Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 15 tháng 1: Kính Thánh Phao lồ Ẩn sĩ

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (15/01/2006) -- Theo như lời kể lại của thánh Jerôme thì thánh Phao lồ ẩn sĩ là người đầu tiên tu hành một mình trong sa mạc. Ơn gọi của Phao lồ thật là lạ lùng. Phao lồ thuộc một gia đình giàu có ở Thebes. Cha me mất sớm lúc ngài mới 16 tuổi. Khi cơn bách hại Kitô giáo trở nên khốc liệt tại Ai cập, Phao lồ quyết định trốn đi và tìm một nơi xa xôi thanh vắng trong sa mạc để tránh cơn bắt bớ.

Sau cơn bắt bớ, bình yên đã trờ lại, nhưng Phao lồ cảm thấy yêu mến đời sống thanh vắng một mình nên quyết định ở lại. Gần một trăm năm sau mới có nhiều người khám phá ra những nét đẹp cao quý trong đời sống khiết tịnh của người tu trì ẩn sĩ.

Lúc bây giờ thánh Anthony đã là cụ già chín mươi tuổi nghe tin có ngưòi đã sống suốt đời tu hành một mình trong thanh vắng, quyết định đi tìm cho kỳ được con người siêu phàm đó. Ði lang thang trong sa mạc, nhờ ơn Thánh Thần soi dẩn, thánh Anthony tìm được hang động của thánh Phao lồ. Hai cụ già nhìn nhau và ôm chầm lấy nhau như người anh em lâu ngày mới gặp lại.

Thánh Phao lồ hỏi thăm những tin tức trong thành : Bây giờ người ta sinh sống ra sao? Trong thành có nhiều nhà đã lợp lại những mái mới chưa? Bây gìờ các cuộc bách hại giáo dân còn khốc liệt nữa không? Khi họ đang trò chuyện thì một con quạ bay đến mang một miếng bánh mì bỏ trước cửa động. Bây gìờ Phao lồ biết mình đã sống quá lâu trong sa mạc rồi và đã đến lúc phải từ giả cuộc đời và chính Anthony đến để chôn cất mình.

Và thánh Phao lồ không muốn thánh Anthony chứng kiến cảnh ấy nên bảo thánh Anthony hãy trở về tu viện kiếm cho mình một chiếc áo choàng. Vâng lời, thánh Anthony vội vã chạy đi ngay. Dù là thánh Anthony đã đi rất mau, nhưng khi trở lại thì thấy Thánh Phao lồ “đang bay lên trời giữa tầng mây trắng với các thiên thần”.

Quì xuống trên đất, thánh Anthony than: “Phao lồ hởi, sao ngươi bỏ ta mà đi? Sao ngươi đi mà không một lời từ biệt? Ta đã gặp ngươi quá trể ư!! Sao ngươi chẳng chờ ta với! Buồn bã thánh Anthony đi về hang động thì thấy xác thánh Phao lồ đang quỳ gối bất động cầu nguyện. Thánh Anthony cung kính đem xác thánh Phao lồ đi chôn cất.

Thánh Phao lồ không lưu lại gì cả, chỉ một cái khăn đôi đầu cũ kỷ và thánh Anthony đã âu yếm cất làm kỷ niệm và chỉ mang ra đôị trong những ngày lễ lớn trọng đại mà thôi.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00