Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 14 tháng 3: Kính Thánh Matilda

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (14/03/2006) -- Thánh Matilda là Hoàng hậu nước Ðức vào thế kỷ thứ 10. Bà là con vua xứ Saxons, chồng Bà là vua Henri nước Ðức. Trong khi vua Henri lo việc chinh phục các nước lân bang thì Bà lo nuôi nấng dạy dỗ con cái.

Người con trưởng là Otto sau này là Hoàng đế vua nước Ðức và nước Ý, người con thứ hai là Henri vua xứ Bavaria và công chúa Hedwig trở thành mẹ của Hugues Capet là vua đầu tiên của nước Pháp.

Trong cuộc đời thánh thiện của bà, bà chỉ ân hận một điều là bà đã quá yêu thương đứa con trai thứ là Henri mà bà đã cố dành mọi quyền lợi cho Henri nên làm cho con trưởng Otto thù hận.

Khi chồng bà qua đời thì Otto cùng Henri đã thông đồng tịch thu mọi đất đai hồi môn và tài sản của bà rồi bắt buộc bà phải vào sống trong tu viện ở Westphalia. Trong lúc đau đớn buồn phiền bà chạy đến cùng Chúa, bà hết lòng ăn năn, ăn chay, cầu nguyện, hãm mình. Nhiều hoàng thân công tử đến thăm, than thở cho thân phận của bà, bà đã bình tĩnh trả lời: “Ðây là thánh ý Chúa, trong mọi hoàn cảnh hãy ca tụng Thiên Chúa!.”

Hoàng hậu Edith, vợ vua Otto, đã cầu khẩn với các Giám mục và các hoàng thân giảng hòa giữa hoàng hậu Matilda và các con trai. Những đứa con vô ơn bội nghĩa đã chịu trả lại đất đai và tài sản cho mẹ mình. Matilda đã dùng tài sản này xây dựng những bệnh viện, những thánh đường và giúp đỡ những người nghèo khó. Tiếng đồn là một khi những ai thiếu thốn khốn khổ mà đến cùng Matilda thì lúc ra về đều nhận được giúp đỡ an ủi và với niềm vui trong lòng.

Cuối đời Matilda đã vào tu trong tu viện Nordhausen mà bà đã xây dựng cho đến ngày bà được về cùng Chúa.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01