Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 14 tháng 2: Kính Thánh Cyril và Thánh Methodius

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (14/02/2006) -- Thánh Cyril và thánh Methodius là hai anh em ruột. Các ngài sinh trưởng tại Thessalonica vào đầu thế kỷ thứ IX. Cyril theo học triết học tại Đại Học Hoàng gia ở Constantinople và sau đó được thụ phong linh mục. Người anh, Methodius là một tu sĩ sống trong một tu viện ở xứ Hy lạp. Hai anh em ngài thông thạo ngôn ngữ và tập tục của người Slavs nên khi vua Moravia của xứ Ratislav xin Hoàng đế ở Constantinople gởi những nhà truyền giáo đến dạy dỗ dân chúng thì Hoàng đế đã đề cử hai anh em ngài. Các ngài lên đường di truyền giáo vào khoảng năm 863.

Trước đó các nhà truyền giáo người Đức có đến miền Đông một thời gian nhưng không thành công vì đã truyền dạy giáo lý bằng tiếng La tinh. Trái lại Cyril và Methodius đã giảng dạy bằng tiếng bản xứ.

Trong khi đó các ngài cũng sáng chế ra hệ thống chữ viết dùng mẫu tự La tinh để phiên dịch Kinh Thánh ra tiếng bản xứ. Do đó các ngài được kính nhớ như là những người sáng lập ra nền văn chương của các xứ dùng ngôn ngữ Slavs. Các ngài cũng dùng ngôn ngữ này trong phụng tự nên ngày nay ngôn ngữ này vẫn còn được dùng trong phụng tự của vài Giáo Hội Đông Phương.

Các ngài rất thành công trong sứ vụ của mình nhưng cũng gây ra bất bình với các Giám Mục người Đức, nên các ngài đã đến Roma trình bày phương pháp truyền giáo của các ngài. Đức Giáo Hoàng hết lòng khuyến khích và giúp đỡ, nhưng thánh Cyril đã qua đời sau đó và được chôn cất tại Roma. Thánh Methodius trở về lại Moravia và được phong chức Tổng Giám Mục. Mặc dù ngài được sự yễm trợ của Đức Giáo Hoàng ngài vẫn phải gặp nhiều khó khăn với những nhà truyền giáo người Đức và ngài đã bị những đối thủ bắt giam trong hai năm. Ngài chỉ dược thả ra khi có sự can thiệp của Đức Giáo Hoàng và ngài phải trở về Roma để tường trình các cáo buộc là lạc giáo. Một lần nữa ngài được minh oan và trở về lại Moravia. Ngài đã qua đời tại đây vào năm 885.

Thánh Cyril và Methodius được cả Giáo Hội Đông Phương và Giáo Hội Tây Phương sùng kính. Các ngài được tôn xưng là tông đồ của dân Slavs và như những nhà truyền giáo biết cách hội nhập văn hóa dùng tập tục và ngôn ngữ địa phương để truyến bá Tin Mừng. Các ngài là gạch nối giữ Giáo Hội Đông Phương và Tây Phương. Chính Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ II là vị Giáo Hoàng đầu tiên người Slavs đã viết một Tông thư đặc biệt tôn sùng sứ mệnh cao cả của các ngài đối với dân Slavs.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00