Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 13 tháng 9: Kính Thánh Gioan Chrysostom

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (13/09/2005) -- Thánh Gioan sinh tại xứ Antioch. Vừa được hai tuổi thì cha ngài qua đời. Mẹ ngài không tái giá, hy sinh tất cả để con trai của bà có được một nền giáo dục tốt. Gioan được thụ huấn với triết gia hùng biện danh tiếng Libanios. Đến năm 18 tuổi thì ngài được chịu phép rửa tội. Sau đó ngài theo học thần học với các thần học gia chuyên về nghiên cứu Kính Thánh ở Antioch.

Thánh Gioan rời thành phố quê hương đi vào sa mạc sống với các ẩn sĩ và lưu lại đó trong nhiều năm. Khi Gioan trở về lại thành phố thì các anh em đã đón tiếp ngài nồng nhiệt. Lúc bây giờ ngài đã 40 tuổi, ngài được thụ phong phó tế rồi linh mục. Ngài rao giảng Tin Mừng ở Antioch trong 12 năm. Mỗi lần ngài rao giảng ở đâu thì dân chúng chen chúc nhau đến lắng nghe nên ngài được mọi người ca tụng là “Gioan Kim Khẩu”.

Lời giảng của ngài nồng nhiệt, chân thật, đơn sơ đầy tình cảm đi thẳng vào tâm can của người nghe. Lời thuyết giảng của ngài rất hùng hồn làm cho bài giảng trở nên rất sống động vì ngài thực sự sống như lời ngài giảng dạy và ngài ước mong các tín hữu cũng sống và hành động như những người môn đồ đích thực của Chúa Giêsu Kitô.

Năm 398, ngài được bầu làm Giám Mục thành Constantinople dù ngài không muốn. Ngài lại bắt đầu công việc rao giảng Tin Mừng trong thành phố lớn lao này như ở Antioch: Ngài niềm nở đón tiếp sự trở về của những ẩn sĩ người Ai cập bị khai trừ vì theo chủ thuyết của Origene. Ngài hăng say cải tổ hàng giáo sĩ, chống đối những bất công và luôn bênh vực những người nghèo khổ. Công việc và hành động công chính của ngài làm cho Hoàng Hậu Eudoxia và một số giáo sĩ xấu bất bình nên họ tìm cách hạ bệ ngài vào năm 403. Ngài lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những bất công nên họ muốn lưu đày ngài đi thật xa. Họ đày ải ngài đến tận miền Caucase, gần bờ biển Black Sea. Sau nhiêu năm bị tù đày và bị hành hạ tàn nhẩn ngài đã qua đời tại Soukhoumi, xứ Georgia.

“Vinh quang cao cả của con người có là gì đâu? Phải chăng chỉ là một giấc mơ trong đêm tối. Sáng ngày thức giấc thì mọi sự đều tan biến. Tất cả như những đóa hoa xuân. Hết xuân thì mọi bông hoa đều tàn héo.” (Gioan Chrysostom - Bài giảng về Hư không)

“Trong nhà của chúng ta hãy đặt hai chiếc bàn: một bàn thì bày biện những thức ăn để nuôi sống thể xác, một bàn thì đặt một quyển Kinh Thánh. Chúng ta hãy biến nhà chúng ta thành một ngôi thánh đường.” (Thánh Gioan Chrysostom - Bài giảng về Sáng Thế).

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:11