Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 13 tháng 8: Kính Thánh Pontian và Thánh Hippolytus

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (13/08/2005) -- Thánh Pontian là Giáo Hoàng và thánh Hippolytus là linh mục. Hai ngài dều chết vì đạo vào thế kỷ thứ III, một thời kỳ khó khăn và đẫm máu tử đạo trong lịch sử của Giáo Hội Công Giáo.

Thánh Pontian được bầu lên Giáo Hoàng vào năm 231. Thánh Hyppolitus là một linh mục thông thái, một nhà thần học lỗi lạc chuyên về Kinh Thánh. Lúc đầu Hyppolytus không thần phục Đức Giáo Hoàng.

Sau đó vào năm 235 có cuộc bách hại đạo Công giáo, hoàng đế Maximinus đã lưu đày khổ sai tất cả hai ngài đến Sardinia. Trong tù giữa những thử thách hai ngài đã làm hòa với nhau trong tình anh em và cùng tuyên xưng một đức tin vào Chúa Giêsu Kitô theo như Kinh Tin Kính của các thánh Tông đồ, các chứng nhân của Tin Mừng.

Giáo Hội Roma tôn kính hai ngài như các thánh tử vì đạo: Các ngài đã tử tiết vì đức tin trong lưu đày khổ sai để làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô, và Giáo hội cầu mong các tín hữu hãy từ bỏ mọi chi tiết khác biệt mà cùng đoàn kết yêu thương như gương sáng của hai ngài.

Đức Giáo Hoàng Fabian đã mang hài cốt của Pontian và Hippolytus từ nhà tù ở Sardinia về Roma. Ngày 13 tháng 8 là ngày kỷ niệm mang hài cốt trở về Giáo đô và cũng là ngày kỷ niệm đại kết giữa hai tâm hòn cao cả tuy khác biệt về phương cách nhưng nồng nhiệt và chân thành trong tình yêu Thiên Chúa.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:43