Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 13 tháng 4: Kính Thánh Martin Ðệ nhất

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (13/04/2006) -- Thánh Martin Ðệ nhất sinh tại Toscane, nước Ý, được Ðức Giáo Hoàng bổ nhiệm làm đặc sứ tại Constantinople. Vào năm 649 thì ngài được bầu lên ngôi Giáo Hoàng.

Trong đế quốc của Hoàng đế Byzantin thời bây giờ đang có những lý thuyết lạc giáo và được nhà vua hổ trợ. Nhóm lạc giáo giải thích là Ðấng Kitô có hai bản tính, là thần tính và nhân tính, nhưng chỉ có một ý chí là thần tính hướng dẫn mọi hành động của Chúa Kitô mà thôi.

Tu sĩ Maxime là một linh mục liền rời tu viện đến Roma báo động cho Ðức Giáo Hoàng tình trạng lạc giáo ở Constantinople. Ðức Giáo Hoàng Martin I liền cùng với Maxime tổ chức Công đồng Latran lên án lý thuyết lạc giáo của nhà vua. Nhưng nhà vua không chịu nhìn nhận sự sai lầm của mình mà còn lên án Martin I là rối đạo và đã lên ngôi Giáo Hoàng bất hợp pháp.

Hoàng đế Byzantin gởi chiến thuyền đến Roma bắt Martin I giải về Constantinople dù là Martin đang bị bệnh. Trong cuộc hành trình dài binh lính đã hành hạ ngài rất tàn nhẫn.

“Trong bốn mươi ngày dài họ không cho tôi một chút nước để tắm rửa. Họ để tôi lạnh lẽo trong khi tôi đang sốt vì bệnh kiết lỵ, họ cho tôi ăn những đồ ăn làm cho tôi nôn mữa.”

Ðến Constantinople thì họ đem giam ngài vào nơi bí mật trong 93 ngày rồi lên án tử hình. Họ đem ngài ra ngoài công trường, họ hạ nhục bằng cách lột áo giáo hoàng và xé rách nát, họ choàng vào cổ ngài một chiếc xích sắt nặng nề, rồi kéo lết ông cụ già yếu ớt qua các đường phố. Trước sự đối xử quá ư tàn nhẫn, giáo chủ thành Constantinople dù là thuộc phe của hoàng đế cũng cảm thấy nhẫn tâm nên đã xin giảm án tử hình bằng cách lưu đày ra đảo Crimée.

Thánh Martin I đã chết tại đó vào năm 655 vì bị giam giữ cay nghiệt và đối xử quá ư tàn bạo. Maxime, người tu sĩ Byzantin vì cảm mến và vì cùng chung một chí hướng nên đã đi theo săn sóc ngài trong tình huynh đệ. Thánh Martin I là vị Giáo Hoàng cuối cùng chịu tử vì đạo.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01