Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 12 tháng 1: Kính Thánh Marguerite Bourgeoys

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (12/01/2006) -- Thánh Marguerite là con của một thương gia ở Troyes, nước Pháp. Bà đi theo những người di dân Pháp đến thành phố Montreal, Canada. Bà là người giáo viên giáo dân đầu tiên tại vùng nói tiếng Pháp thời bây giờ. Bà thành lập một tu hội “Cộng đoàn Ðức Bà” để dạy đổ các nữ sinh con những người di dân và dân bản xứ.

Các nữ tu cộng đoàn này không có lời khấn hứa trọn đời. Bà phải chờ đợi đến 20 năm mới được sự châp thuận của Tòa Giám mục. Bà chịu đựng đau khổ vì có những ý tưởng và hành động mới mẽ đi trước thời gian. Bà cũng bị chính các nữ tu trong cộng đoàn nói xấu đủ điều làm cho cộng đoàn gần như tan rả.

Nhưng giữa lúc đau khổ và thất vọng ê chề, bà cầu cứu và tin tưởng mãnh liệt vào Ðức Mẹ và lòng thương xót của Thiên Chúa. Nhiều lúc bà quá buồn chán và cảm thấy một chân như đã bước vào trong hỏa ngục vì bị các nữ tu hiểu lầm, tuy vậy bà không bao giờ mất lòng tin cậy vào Ðức Mẹ và Chúa Giêsu.

Một lý do khác làm một số nữ tu bất bình là bà tuyệt đối chống lại mọi hình thức kỳ thị chủng tộc, màu da và giai cấp. Bà yêu mến con cái của những người di dân thấp kém, những người dân Da đỏ bản xứ bị khinh rẻ. Dù bị chống đối, bà cương quyết thâu nhận con gái họ vào Dòng tu. Sau cơn sóng gió, bà đã trao quyền lại cho một nữ tu khác và bảy năm còn lại trong cuộc đời, bà đã sống ẩn dật và đêm ngày cầu nguyện.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00