Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 11 tháng 3: Kính Thánh Gioan Ogilvie

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (11/03/2006) -- Thánh Gioan Ogilvie thuộc một gia đình quý tộc xứ Scottland. Cha ngài là một tín đồ của giáo phái Calvinist. Ngài được gởi đi du học tại Pháp. Những cuộc tranh luận về thần học giữa các học giả Công giáo và thệ phản làm cho ngài ngỡ ngàng và thích thú.

Lắm lúc những lý luận của họ làm cho ngài bối rối nên ngài cố tìm hiểu thêm bằng cách nghiên cứu Kinh Thánh. Những câu như sau làm khích động động ngài rất nhiều. “Chúa muốn mọi người được cứu rổi và mọi người được nhìn biết sự thật.” và “Hãy đến cùng ta những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, ta sẽ làm cho gánh nặng được nhẹ nhàng.”

Dần dần ngài nhận thấy đạo Công giáo rất rộng rải đón nhận tất cả mọi tầng lớp dân chúng. Ðạo Công giáo đã có nhiều người dám tử vì đạo. Ngài quyết định trở lại đạo Công giáo và được nhận vào Giáo hội ở Louvain, nước Bỉ năm 1596, lúc ngài đúng 17 tuổi.

Thánh Gioan tiếp tục học hành, lúc đầu với các cha Dòng Benedictine, sau đến các cha Dòng Tên tại Ðại Học Olmutz. Ngài gia nhập Dòng Tên và trong 10 năm đã học tập tu luyện theo kỷ luật nghiêm khắc của Dòng. Năm 1610 ngài chịu chức linh mục tại Pháp.

Sau đó ngài được tiếp xúc với hai linh mục Dòng Tên từ Scottland trở về, các ngài đã kể lại những bắt bớ tù đày mà người Công giáo xứ Scottland phải chịu đựng vì những luật lệ chống Công giáo ở đó. Lòng nhiệt thành và yêu mến quê hương đã khơi dậy trong lòng ngài nên ngài xin được về truyền giáo tại quê hương của ngài.

Ðược các đấng Bề trên chấp thuận, ngài đã đóng vai lúc là người lái buôn ngựa, lúc là người lính viễn chinh trở lại quê nhà. Nhưng công việc truyền giáo của ngài không mang lại kết quả như ngài mong muốn nên ngài trở về lại Paris tham khảo ý khiến Bề trên Dòng. Ngài được khuyên là phải trở lại nhiệm sở.

Ngài lại tiếp tục cố gắng bí mật giúp đỡ người Công giáo Scottland và đã đem đưọc một số ít trở lại đạo Công giáo. Nhưng cuối cùng ngài bị kẻ phản bội điểm chỉ, bị bắt và đem ra xử trước tòa án. Sau đó ngài đã bị giam đói nhiều ngày, bị hành hạ dã man trong tù. Trong tám đêm ngày lính canh đã không cho ngài ngủ, đánh bằng roi sắt. Tuy đau đớn đến cực độ ngài vẫn không khai tên những người Công giáo mà chúng muốn biết.

Khi bị đem ra xử lần thứ hai, ngài đã giữ vững niềm tin, trong khi xử án ngài đã nói với các quan tòa: “ Tôi nguyện trung thành với nhà vua và hy sinh đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ quốc gia, nhưng về tín ngưỡng mà nhà vua đã quyết định độc đoán thì tôi cương quyết không tuân hành.”

Nhà vua hứa ban tự do cùng chức vụ tốt cho ngài nếu ngài từ bỏ niềm tin của ngài, nhưng ngài đã từ chối để giữ niềm tin Công giáo của mình. Ngài đã bị kết án như một kẻ phản bội. Lòng can đảm và chí khí anh hùng của ngài trong tù và chấp nhận tử vì đạo đưọc loan truyền khắp xứ Scottland.

Thánh Gioan Ogilvie được tôn phong hiển thánh vào năm 1976 và là vị thánh đầu tiên của Scottland kể từ năm 1250.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01