Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 11 tháng 12: Kính Thánh Damase

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (11/12/2005) -- Sinh trưởng tại Roma và là một phó tế tại nhà thờ Thánh Laurence ở Roma. Ngài làm công việc thờ phượng Thiên Chúa rất chăm chú và hoàn hảo. Khi Hoàng đế Constantius đày Ðức Giáo Hoàng Liberius ở Beroea năm 355, thì Thánh Damase trở thành Tổng phó tế (archdeacon) của Giáo Hội Công giáo Roma. Ðức Liberius trốn thoát trở về Roma sống ần náu dưới các hầm mộ để tránh sự bách hại của quân Roma và các bè rối.

Thánh Damase không những giúp đỡ Ðức Liberius khi đi đày mà còn giúp đỡ lúc trốn tránh và điều khiển mọi công việc của Giáo Hội. Ðức Liberius qua đời năm 366 và lúc đó thánh Damase đã 60 tuổi được chọn làm Giám mục thành Roma, được tuyên phong tại nhà thờ Thánh Laurence, đó là tước hiệu trước khi trở thành Giáo Hoàng.

Ursinus tức giận vì Thánh Damase được chọn nên họp các Giám mục thuộc phe phái bè rối bầu mình lên làm Giám mục thành Roma trái với luật Giáo Hội cho nên Juvenitus, Tổng trấn Roma đã dẹp bỏ Ursinus và bè phái. Cuộc nổi loạn đã xẩy ra sau đó và làm cho hơn 137 người thiệt mạng. Ðến năm 367 thì Hoàng đế Valentinian cho Ursinus trở về lại Roma, nhưng lại gây ra những cuộc nổi loạn khác nên Ursinus lại bị trục xuất khỏi Roma.

Thánh Damase một lần nữa đã dành lại được gần hết các nhà thờ trong thành Roma trong tay các bè rối. Nhận thấy một số giáo sĩ có đời sống xa hoa và trần tục nên đã cùng thánh Jerome tìm cách cải tổ. Một số tùng phục còn một số lại tách ra theo những bè phái rối đạo. Ðây là một thời kỳ rất hỗn loạn trong Giáo Hội. Thánh Damase trong Thượng Hội đồng ở Roma đã lên án nặng nề bọn Arians và bè phái.

Thánh Damase rất khôn khéo nên đã đem lại bình an của Thiên Chúa cho các tín hữu. Thánh Damase đã ra nhiều sắc lệnh kết án, chống lại những lý thuyết lạc đạo và họp các Công đồng để giải quyết như ở Alexandria, Antioch và Constantinople. Thánh Damase với lòng đạo đức sâu xa và tài năng vượt bực đã đem ổn định lại cho Giáo Hội đang trong cơn rối loạn vì các bè rối.

Thánh Damase đã đem lại mùa xuân cho Giáo Hội, bằng đời sống thánh thiện, trong sạch, khiêm nhường của người Kitô hữu, nhân lành trong hành động để thánh hoá, thương xót những người nghèo khó, sùng bái những nơi thánh, nhất là thánh địa của các vị thánh tử đạo.

Ðể tránh mọi chia rẽ vì những hiểu biết lầm lẫn, ngài đã cho dịch Thánh kinh tiếng Hy lạp ra tiếng La tinh vì lúc bây giờ là ngôn ngữ đang thịnh hành tại đế quốc Roma. Thánh Jerome là tác giả và bản dịch được gọi là Vulgate. Thánh Damase là đấng rất tôn sùng các thánh tử đạo, nên đã cho tu sửa lại các hồm mộ và cho khắc các bài thơ trên hầm mộ. Đó là những bài thơ đầu tiên về Kitô giáo bằng tiếng La tinh.

Ngài qua đời ngày 10 tháng 12 năm 384. Khi đang trong cơn sốt thương hàn ngài ước mong được mau kết hiệp cùng Chúa Kitô. Sau khi chịu mình và máu thánh Chúa, ngài giang hai tay, nhìn lên bầu trời và trút hơi thở cuối cùng trong lời cầu khẩn sốt sắng và chân thành.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 06:56