Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 10 tháng 4: Kính Thánh Fulbert de Chartres

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (10/04/2006) -- Thánh Fulbert theo học toán và triết học tại Reims với giáo sư Gerbert. Khi Gerbert trở thành Giáo Hoàng Sylvester II, thì Fulbert đi theo đến Roma giúp việc một thời gian. Sau đó thì Fulbert trở về lại Pháp giữ chức vụ Chưởng ấn giáo phận Chartres. Ngài tổ chức một Ðại Học chuyên về Thần học và Triết học nổi tiếng khắp nước Pháp.

Năm 1007 được đề cử làm Giám mục Chartres, Fulbert đề cao và phổ biến việc tôn sùng Thánh Thể. Trong Thượng Hội đồng Paris vào năm 1008, Fulbert trở thành phát ngôn viên có uy tín của Giáo Hội nước Pháp thời bây giờ.

Thánh Fulbert đã lưu lại 125 tư liệu vừa thư tín, bài giảng, các bài viết về nhiều vấn đề và khảo cứu, trong đó gồm có các thư tín gởi cho vua Robert nước Pháp và các chức sắc trong Giáo Hội. Trong các văn thư chứng tỏ Fulbert là người hết sức can đảm dám nói sự thật với tất cả lòng khiêm tốn, hiền hòa và yêu thương phát xuất từ một tâm hồn cao thượng.

Trong năm 1020, một cuộc hỏa hoạn lớn đã thiệu rụi nhà thờ Chartres. Ðức Giám mục Fulbert đã đứng ra xây dựng lại. Canute vua xứ Ðan Mạch và William quận công Poitiers đã đóng góp một phần rất lớn.

Thánh Fulbert qua đời ngày 10 tháng 4 năm 1029, được chôn cất tại trong tu viện Saint Père-en-Vallée, nơi ngài thường hay đến tĩnh tâm..

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01