Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 10 tháng 3: Kính 40 Thánh tử đạo thành Sebaste

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (10/03/2006) -- Dưới thời Hoàng đế Licinius cai trị Ðế quốc La mã, trong một đội quân viễn chinh trấn đóng tại Sebaste, ngày nay thuộc phần đất của Thổ nhỉ kỳ, có 40 binh lính đã từ chối tế lễ thần linh của La mã. Các ngài đã tuyên xưng mình là người Kitô hữu và cương quyết không thi hành luật của Hoàng đế.

Quan Tổng trấn ra lệnh đem tất cả 40 người trói lại trần truồng bỏ xuống hồ nước đá đông lạnh. Trên bờ hồ có đốt những lò nước nóng nếu ai chối đạo thì đưọc tha và được sưởi ấm. Các ngài cương quyết không chối đạo; cương quyết một dạ trung thành với Chúa Giêsu Kitô dù thân hình bị tê cóng chết dần mòn; miệng các ngài vẫn luôn cầu nguyện ca ngợi Thiên Chúa cho đến hơi thở cuối cùng.

Các ngài đã nói với lính gác: “Các ngươi có thể hành hạ và giết chết thân xác chúng tôi nhưng các ngươi không thể giết chết linh hồn bất tử của chúng tôi được, chúng tôi không bao giờ từ chối Chúa của chúng tôi.” Các ngài đã cùng nhau cầu nguyện; “Lạy Chúa xin nâng đỡ chúng con, đừng để một ai trong trong chúng con đánh mất mũ triều thiên mà Chúa đã dành cho chúng con, chúng con tất cả là 40 anh em, xin Chúa dẫn đưa tất cả chúng con đến chiến thắng vinh quang.”

Lời cầu nguyện các ngài thật tha thiết, tuy vậy cũng có một người đồng đội đã trốn bỏ hàng ngũ chạy lên bờ ngâm mình vào nước nóng nhưng anh ta cũng đã chết ngay tại chỗ.

Trong lúc đó có một binh lính ngoại đạo đang canh gác nhìn thấy gương anh hùng của đồng đội và nhận được ân sủng đặt biệt đã nhảy xuống hồ đông lạnh thay thế người lính trốn bỏ hàng ngũ của những người anh hùng.

Ðến sáng hôm sau, lính gác đến dùng thanh sắt đánh gảy xương ống chân của tội nhân theo như tục lệ của người La mã dù họ đã chết. Tất cả đều chết chỉ một người còn thở hoi hóp đó là người lính ngoại đạo nhảy xuống hồ vào phút chót, được mẹ của mình chạy lại ẵm lần cuối cùng và ngài đã thều thào với mẹ: “Mẹ hãy mừng cho con, mũ triều thiên đang chờ đợi con.”

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01