Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 1 tháng 8: Kính Thánh An Phong Liguori

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (01/08/2005) -- Thánh An Phong Liguori sinh trưởng trong một gia đình quý tộc ở Naples. Năm 17 tuổi ngài đã đậu bằng Tiến sĩ Luật khoa. Tuy rất thông minh và học giỏi nhưng ngài đã thua trong một vụ kiện quan trọng. Cảm thấy bị hạ nhục và thất vọng ngài đã quay về với tiếng gọi của Chúa: “ Hãy từ bỏ thế gian và tận hiến cuộc đời của con cho Chúa”.

Ngài quyết định trở thành linh mục và hướng về mục vụ dân nghèo đại chúng trong vùng Naples và phụ cận. Nhà truyền giáo trẻ tuổi này đã thành công rực rỡ. Ngài đã cải tiến một dòng tu nữ, đó là các nữ tu Dòng Chúa Cứu Thế, tiếp đến ngài tổ chức một tu hội dành cho các linh mục lấy tên là Dòng Chúa Cứu Thế.

Sứ mệnh của Dòng Chúa Cứu Thế là đi rao giảng Phúc Âm tại các vùng quê và kêu gọi mọi người trở lại làm hòa với Thiên Chúa nhất là trong các dịp lễ lớn. Thánh An Phong đưa ra một nền thần học luân lý là cố gắng sống hoàn hảo theo gương Chúa Giêsu Kitô.

Dù không muốn làm Giám Mục thánh An Phong phải lãnh nhận sự đề cử của Roma để coi sóc một giáo phận nghèo nàn. Nhưng chính tại đây ngài tỏ ra là một vị mục tử tài ba và thánh thiện. Cùng một lúc ngài rất cương quyết trừ bỏ mọi sự dữ và lòng nhân ái tràn đầy yêu thương đối với những kẻ khốn cùng.

Sau khi rời giáo phận thánh An Phong đã gặp phải một thử thách quá sức đau đớn: Tu hội mà ngài đã dày công xây đựng đã tìm cách khai trừ ngài.

Tuy gặp phải hoàn cảnh thử thách chua xót và bệnh tật trong tuổi già, thánh An Phong Ligouori vẫn bền chí rao giảng Lời Chúa cho đến hơi thở cuối cùng. Ngài luôn trung thành với lời hứa là không để thì giờ phí phạm và luôn sốt sắng cầu nguyện. Ngài đã để lại nhiều tác phẩm vĩ đại về thần học luân lý nhất là việc thờ lạy Thánh Thể và sùng kính Đức Trinh Nữ Maria.

Mọi thử thách chấm dứt và mọi thanh danh được nhận biết khi Thánh An Phong đi vào trong an nghỉ vào ngày 1 tháng 8 năm 1787 lúc 90 tuổi. Mọi sự chia rẽ trong nhà Dòng đã được hàn gắn. Hội dòng Chúa Cứu Thế đã phát triển mạnh khắp Âu châu, tại Bắc Mỹ Châu và cuối cùng khắp toàn thế giới.

Thánh Anphonsus de Liguori được tôn phong hiển thánh vào năm 1839 và được tuyên xưng là Tiến sĩ Hội Thánh vào năm 1871.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 05:35