Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 1 tháng 5: Kính Thánh Giuse, người lao động

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (01/05/2006) -- Ngày 1 tháng 5 là ngày Lễ Lao động, trước hết là một ngày tranh đấu đòi hỏi quyền lợi và nhân phẩm cho tập thể lao động. Giáo Hội Công giáo luôn đòi hỏi và đề cao công bình xã hội cho giới lao động.

Các Ðức Giáo Hoàng Leon XIII và Pius XI đều nêu lên các vấn đề của giới lao động trên thế giới. Vào năm 1955, Ðức Pius XII tuyên bố ý nghĩa của người Công giáo về ngày Lễ Lao động, và tuyên xưng Thánh Giuse Lao động là Ðấng Bảo trợ giới lao động thợ thuyền. Thánh Giuse có hai ngày lễ trọng: ngày 19 tháng 3, người chồng trung tín của Ðức Bà Maria và người cha nuôi của Chúa Giêsu và ngày 1 tháng 5, người thợ gương mẫu cho giới thợ thuyền và lao động.

Gia đình thánh Giuse là những người lao động ở làng Nazaret trong vùng Galilê: Thánh Giuse làm nghề thợ mộc, Ðức Bà Maria là người nội trợ, Chúa Giêsu học nghề thợ mộc với thánh Giuse trước khi đi rao giảng Tin Mừng, Chúa đã từng trông coi một xưởng mộc, người ta gọi Chúa Giêsu là “con bác thợ mộc”(Mat 13.55).

Công việc của thánh Giuse là dạy nghề cho “Con của Thiên Chúa làm người”hoạch định một ánh sáng huy hoàng về giá trị việc làm lao động của con nguời: Can dảm, lương thiện, lương tâm nghề nghiệp, đoàn kết, phục vụ tốt cho xã hội và gia đình, đó là những yếu tố thực tiển và ý nghĩa của lao động đã xẩy ra tại Nazaret và ngày nay cho chúng ta.

Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao lồ II đã nhiều lần nhấn mạnh đến gương sáng của thánh Giuse lao động: con người công chính này đã đóng góp thêm vào những vật liệu mà thánh đã xử dụng suốt đời, cuộc sống và ý nguyện của Ðấng Cứu Chuộc.

Trong ngày Lễ Lao động hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cho nạn thất nghiệp được thuyên giảm và mọi người đều có công ăn việc làm xứng đáng với địa vị và khả năng của mình.

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:01