Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngày 1 tháng 3: Kính Thánh Aubinus

§ Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

VietCatholic News (01/03/2006) -- Thánh Albinus sinh tại xứ Bretagne vào năm 469. Cuộc đời tu hành cao cả của ngài được thi sĩ danh tiếng Venance Fortunat ca tụng với những vần thơ tuyệt hảo. Nhờ đó chúng ta biết được ngài là một viện phụ của tu viện Tréhillac, trong xứ Loire-Atlantique.

Dù muốn dù không do sự đòi hỏi và ngưỡng mộ của tín hữu ngài đã phải lìa cuộc đời khổ tu để ra làm vị Giám mục thứ 9 của thành Angers. Khi tại chức ngài đã chống đối mãnh liệt những tệ đoan và trụy lạc của các vị chúa xứ Anjou, nhiều lúc nguy hiểm đến tính mạng.

Giữa một thời kỳ cai trị bởi các bộ tộc còn man rợ từ phía Bắc đến, ngài đã tỏ ra là một nhà lãnh đạo tài năng, thánh thiện. Ngài đã cứng rắn sửa đổi luật lệ Giáo Hội địa phương. Ngài đòi hỏi phải đối xử nhân đạo với tù nhân và dân dã bần cùng. Với ý chí cương quyết và lòng cương trực ngài không từ nan mọi hiểm nguy. Vì vào thời kỳ đó các vị chúa của các bộ lạc người Mérovingiens cưới chị em ruột hoặc con gái mình làm vợ, ngài đã phản đối và lên án nặng nề tệ đoan này.

Ngài đã triệu tập các Thượng Hội đồng địa phương. Trong Hội đồng ngài đã đưa ra những luật lệ luân lý cho phù hợp với giáo huấn của Giáo Hội, các Giám mục khác không dám lên tiếng can thiệp, nhưng thánh Albinus không sợ nguy hiểm, khảng khái lên án tệ đoan này. Ngài đã nhiều lần nói với tín hữu: “Anh chị em sẽ thấy, chúng sẽ lấy đầu tôi như Herod đã lấy đầu thánh Gioan Baptist.” Tuy vậy sự việc đã không xẩy ra.

Ngài đã qua đời vào năm 550. Dân chúng thành Angers hết lòng kính mến ngài nên đã xây một tòa tháp ở giữa thành phố để tôn vinh lòng cương trực của ngài và tôn kính như một vị thánh bổn mạng của thành phố.

Phó Tế J.B. Huỳnh Mai Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 31.05.2007. 00:00