Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xin Cho Ý Cha Thể Hiện Dưới Đất Cũng Như Trên Trời

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Qua đời năm 1975, hưởng thọ 91 tuổi, Chị Jeanne-Berthe Laur là tín hữu Công Giáo Pháp, say mê Tình Yêu THIÊN CHÚA và dành trọn cuộc đời để truyền bá cùng phục vụ cho Tình Yêu.

Năm lên 5 tuổi, khi nghe 1 bài giảng về cuộc khổ nạn của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Jeanne-Berthe bỗng cảm thấy lòng bừng cháy tình yêu mến Chúa và nguyện dâng trọn cuộc đời cho Chúa. Cú sét ái tình đeo đuổi trọn cuộc đời cho đến lúc Chị nhắm mắt lìa đời, sau khi trải qua không biết bao nhiêu thử thách và thành lập Tu Hội ”Nữ Thừa Sai Tình Phụ Tử THIÊN CHÚA”.

Đường tu đức của Chị Jeanne-Berthe hướng về THIÊN CHÚA Ba Ngôi. Và lòng mến Chúa được thể hiện bằng nhiều hình thức tông đồ khác nhau. Trước tiên, trong thời xuân trẻ, Chị mơ ước trở thành nhà truyền giáo, ra đi rao giảng Tin Mừng của Chúa. Nhưng hoàn cảnh nước Pháp bấy giờ không cho phép nên Chị tiếp tục dạy giáo lý và điều khiển các cư xá dành cho thanh thiếu nữ.

Vì quá tận tâm với chức vụ, Chị lâm trọng bệnh. Không hề nao núng, Chị tận dụng thời gian đau yếu để làm việc tông đồ bên cạnh các thiếu nữ vô thần và dẫn họ về với THIÊN CHÚA. Thời đệ nhất thế chiến 1914-1918 Chị hành nghề y tá. Khi chiến tranh chấm dứt, Chị trở về hoạt động nơi các nữ cư xá.

Mặc dầu hăng say hoạt động giữa đời, Chị Jeanne-Berthe vẫn mơ ước dâng hiến cuộc đời cho Chúa trong cuộc sống tu trì. Chị xin gia nhập đan viện ở Amyllis và nghĩ rằng mình sẽ sống tại đây cho đến chết. Nhưng THIÊN CHÚA an bài cách khác. Chứng bệnh lao ngày xưa tái phát khiến Bề Trên đan viện buộc lòng khuyên Chị trở lại gia đình chữa trị.

Sau thời gian điều trị, Chị lên đường sang vương quốc Bỉ. Tại đây, Chúa Quan Phòng cho Chị gặp Cha Louis Charlier, Linh Mục dòng Đa Minh. Cả hai hợp tác và thành lập vào năm 1964 tu hội ”Nữ Thừa Sai Tình Phụ Tử THIÊN CHÚA”. Đường hướng tu đức của tu hội được Chị Jeanne-Berthe tóm gọn trong câu:

- Tất cả cho THIÊN CHÚA CHA trong THIÊN CHÚA CON Duy Nhất làm người và trong Đức Chúa THÁNH THẦN.

Giáo huấn của Chị được góp thành tập: ”Chuỗi ngày con trong tay Chúa” và được xuất bản năm 1977. Chị viết: ”Chúng ta không thể làm con THIÊN CHÚA, nếu chúng ta không yêu thương anh chị em mình. Phải ước muốn cho mọi người được cứu rỗi trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Chúng ta phải cùng vui mừng với Chúa khi một linh hồn tiến triển trên đường thiêng liêng”.

Trong thư đề ngày 28-1-1954 Chị Jeanne-Berthe viết cho Chị phụ trách Tu Hội tại Bỉ:

- Chị sắp trở thành người điều khiển các Chị Em khác. Cố gắng đào tạo Chị Em có tình con thảo với THIÊN CHÚA. Phải nhận biết THIÊN CHÚA là CHA thật của chúng ta, CHA ở trên trời. Hãy luôn sống dưới cái nhìn của Chúa là CHA. Thưa chuyện thân tình với Ngài và chỉ ước muốn điều duy nhất là tuân phục và sống đẹp lòng Chúa. Người hưởng nếm niềm an bình ngay ở trần gian này chính là người biết sống tình con thảo với THIÊN CHÚA là CHA, Đấng mà Đức Chúa GIÊSU xuống thế làm người tỏ lộ cho chúng ta biết và đưa chúng ta vào thông hiệp sự sống với THIÊN CHÚA Ba Ngôi. Điều này thật lớn lao cao trọng dường bao! Chính Đức Chúa GIÊSU nâng chúng ta lên cùng THIÊN CHÚA CHA.

Trong một lá thư khác gởi cho một Linh Mục, Chị Jeanne-Berthe Laur viết:

- Không phải chúng ta chọn thử thách. Thử thách là do ý Chúa hoặc Chúa cho phép chúng xảy ra. Bổn phận chúng ta là chấp nhận và biến thử thách thành lợi ích thiêng liêng. Khi biết đặt trọn niềm tin nơi THIÊN CHÚA thì mỗi lần thử thách xảy ra, chúng ta đều có thể thốt lên: ”Xin Vâng ý Cha dưới đất cũng như trên trời”.

... ”Vì vậy THIÊN CHÚA đợi chờ để thi ân cho anh chị em, Người sẽ đứng lên để tỏ lòng thương xót, vì Đức Chúa là THIÊN CHÚA công minh, hạnh phúc thay mọi kẻ đợi chờ Người! .. Khi ngươi lưỡng lự không biết quẹo phải hay trái, tai ngươi sẽ được nghe một tiếng nói từ phía sau: ”Đây là đường, cứ đi theo đó!” .. Vào ngày THIÊN CHÚA băng bó vết thương cho dân Người, và chữa lành những chỗ nó bị đánh, ánh sáng mặt trăng sẽ nên như ánh sáng mặt trời, và ánh sáng mặt trời sẽ tăng gấp bảy - ánh sáng của bảy ngày” (Isaia 30,18/21/26).

(M. Landercy, ”Figures de Femmes au sein du Peuple de Dieu”, Médiaspaul, 1987, trang 191-194)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 17/04/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 17.04.2015. 09:52