Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Vì Lòng Kính Sợ Đức Chúa Giêsu Kitô, Anh Chị Em Hãy Tùng Phục Lẫn Nhau!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Ông Bà Luigi và Elena Frigo sống tại thành phố Verona miền Bắc nước Ý. Ông Bà có 6 người con tuổi từ 22 đến 9, 5 trai và 1 gái. Xin nhường lời cho Ông Bà gợi lại chặng đường trải qua từ những tháng ngày chán ngán tiến đến đời sống Đức Tin phong phú nhờ khám phá ra ơn thánh của bí tích Hôn Phối.

Ông Luigi. Đúng thật là có những thời kỳ mệt mỏi trong đời sống phu thê nhưng cũng đúng thật là không thiếu những dịp mà ơn thánh Chúa đến viếng thăm đôi vợ chồng. Khi đó mọi sự thay đổi hết. Đôi vợ chồng tái khám phá sức mạnh thiêng liêng xuất phát từ bí tích Hôn Phối. Cuộc sống nở hoa kết trái. Các vấn đề vẫn không thiếu nhưng giờ đây được cả hai cùng đối phó bằng một phương thức khác. Không kể đến chuyện cả hai còn tìm được thời giờ và sức lực để trở thành các “nhà thừa sai”, làm chứng cho tha nhân thấy vẻ đẹp của tình yêu phu thê, đang gặp khủng hoảng nặng nề trong thế giới hiện đại.

Đó là câu chuyện tình yêu thật đẹp của chúng tôi, một trong những cặp vợ chồng đầu tiên bước theo Đức Ông Renzo Bonetti Giám Đốc Văn Phòng toàn quốc về Mục Vụ Gia Đình của Hội Đồng Giám Mục Ý từ năm 1995 đến năm 2002. Chính Đức Ông thành lập Hội “Mầu Nhiệm Cao Cả” với mục đích giúp các đôi vợ chồng khám phá ra ân thánh vô biên của bí tích Hôn Phối.

Khi lấy nhau chúng tôi đã tiến bước trên hành trình Đức Tin và nồng nhiệt ước muốn kết hiệp với nhau mỗi ngày một hơn trong THIÊN CHÚA. Nhưng rồi sau vài năm sống đời vợ chồng, chúng tôi bắt đầu cảm thấy chán ngán mệt mỏi. Nhiều vấn đề xuất hiện: con cái, trách nhiệm trong công ăn việc làm và nền kinh tế tăng cao. Mặc dầu không ý thức, chúng tôi tiến dần đến chỗ sống cách chán chường mối quan hệ phu thê và cả đời sống thiêng liêng nữa. Tình trạng trở nên thê thảm hơn khi Elena - hiền thê tôi - sẩy thai khi mang thai đến tháng thứ 7.

Biến cố đau thương khiến chúng tôi bừng tỉnh. Chúng tôi bắt đầu linh cảm rằng chúng tôi cần phải nâng đỡ lẫn nhau. Chúng tôi cùng trao đổi và cùng cảm nhận cần phải tái phó thác cuộc đời trong vòng tay yêu thương của THIÊN CHÚA. Chúng tôi quyết định ghi danh tham dự khóa học về rao giảng Tin Mừng tổ chức nơi giáo xứ Bovolone, lúc ấy do Cha Renzo Bonetti làm Cha Sở. Cha cũng là Cha Linh Hướng của chúng tôi trước khi chúng tôi lấy nhau. Thế là cuộc sống khởi sự một đà tiến mới.

Bà Elena. Chính nhờ khóa học mà tôi biết khẩn cầu và cảm nhận uy lực của Chúa Thánh Linh cùng với hiền phu tôi. Cầu nguyện chung thay đổi con tim. Nhưng nhất là tôi học biết rằng, trong những lúc mệt mỏi nhất, hãy van xin ơn thánh của bí tích Hôn Phối và thân thưa cùng Đức Chúa GIÊSU: “Lạy Chúa, Chúa đến ở giữa cuộc sống chúng con, xin Chúa làm cho chúng con thấy Chúa”. Không biết bao nhiêu lần tôi quỳ gối để cầu nguyện và đã trông thấy những phép lạ tỏ tường. Tôi nghĩ rằng người nữ được đòi hỏi phải cố gắng nhiều hơn trong những khó khăn của cuộc sống lứa đôi. Người nữ có nhiều ý chí hơn trong việc thử tìm mọi cách để cứu vãn hôn nhân. Người nữ có nhiều khả năng hơn trong việc phá đổ bức tường dựng lên ngăn cách với hiền phu. Người nữ làm điều này với tính dịu hiền và sự tự hiến cho chồng, ước muốn bước xuống hàng thứ yếu, đặt chồng nơi trung tâm và tìm xem điều gì có thể làm để thay đổi tình thế.

Ông Luigi gật đầu tỏ dấu đồng ý với hiền thê và nói thêm. Đúng thế. Có những lúc trong cuộc sống tôi tự khép kín vào chính mình, và cũng do tính tình của tôi nữa. Nhưng giờ đây tôi cảm nhận ơn thánh bí tích Hôn Phối khiến cả hai chúng tôi đều biết quan tâm chú ý nhiều hơn đến người bạn đời của mình. Riêng tôi thì giờ đây tôi có thể dễ dàng trao một nụ hôn làm một cái vuốt ve và nở một nụ cười. Tôi cảm thấy ước muốn tự hiến cho hiền thê trong kín ẩn khuê phòng cũng như trong mối quan hệ với con cái. Nơi trung tâm điểm có ý thức, có chia sẻ và có Đức Chúa GIÊSU sống động ngự giữa chúng tôi. Chính nhờ Đức Chúa GIÊSU mà chúng tôi chuyển từ thái độ sợ hãi khi đối diện với các biến cố sang niềm ý thức sâu xa rằng cuộc đời chúng tôi nằm trọn trong vòng tay bao bọc che chở của THIÊN CHÚA.

Từ kinh nghiệm trên đây chín mùi ước nguyện đào sâu ý nghĩa của bí tích Hôn Phối và cùng cầu nguyện chung. Chúng tôi hiểu thế nào là mầu nhiệm cao cả của Tình Yêu Đức Chúa GIÊSU KITÔ dành cho Hội Thánh mà thánh Phaolô nói đến trong thư gởi tín hữu Êphêxô và khuyên: “Vậy mỗi người trong anh chị em hãy yêu vợ như chính mình, còn vợ thì hãy kính sợ chồng” (5,33). Nhờ vậy mà chúng tôi phá đổ được các bức tường ngăn cách và tự vệ để khởi đầu cuộc hành trình yêu thương nhau như Đức Chúa GIÊSU KITÔ yêu thương hiền thê mình là Giáo Hội, đến độ dâng hiến mạng sống mình cho Giáo Hội.

Kể từ ngày sống kinh nghiệm ơn thánh bí tích Hôn Phối chúng tôi nồng nhiệt ước muốn loan báo tin vui và chia sẻ với người khác ngay tức khắc. Chỉ tổ chức các chương trình mục vụ thôi chưa đủ, cần phải sống trước tiên chính đời sống phu thê trong bầu khí thiêng liêng sốt sắng và ăn khớp với nhịp sống của gia đình.

Sự hiệp nhất mà mỗi gia đình thể hiện trong sự khác biệt của mỗi phần tử và được chấp nhận như những nguồn lợi chứ không như những hạn chế sẽ trở thành một trường học cho cả giáo xứ lẫn Giáo Hội. Mỗi người và mỗi đoàn sủng đều là hồng ân THIÊN CHÚA nên phải được yêu thương và kính trọng như nhau. Đây chính là con đường nên thánh trong Giáo Hội. Đó cũng là dự án chung của vợ chồng chúng tôi: cùng nhau nên thánh.

... “Vì lòng kính sợ Đức Chúa GIÊSU KITÔ, anh chị em hãy tùng phục lẫn nhau. Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa, vì chồng là đầu của vợ cũng như Đức Chúa GIÊSU KITÔ là đầu của Hội Thánh, chính Người là Đấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người. Và như Hội Thánh tùng phục Đức Chúa GIÊSU KITÔ như thế nào, thì vợ cũng phải tùng phục chồng trong mọi sự như vậy. Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh .. Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình” (Êphêxô 5,21-25/ 28).

(“CREDERE la gioia della fede”, Settimanale, Anno III, No 1, 4 Gennaio 2015, trang 36-38)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 23/2/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 23.02.2015. 12:56