Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trở Về Với Thiên Chúa Trước Khi Tắt Thở

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chứng từ của Cha Lamy, Linh Mục chuyên viên về Đạo Binh Thiên Quốc.

Một phụ nữ Công Giáo đạo đức xin tôi đến ban bí tích Xức Dầu thánh cho chồng bà. Ông đau nặng, nhưng chưa hẳn ở vào giai đoạn cuối đời. Dầu vậy, bà ước ao cho chồng lãnh Bí Tích Bệnh Nhân khi ông còn tỉnh táo. Bởi vì, bà tự nhủ:

- Đâu ai biết được giờ chết sẽ xảy ra bất thình lình như thế nào!

Tôi nhận lời đến ngay, nhưng không mang theo dầu thánh, sợ gây hoảng sợ cho người bệnh. Lúc đến thăm, tôi ngạc nhiên biết bao khi thấy chính ông chồng ngỏ lời xin tôi ban phép bí tích sau cùng cho ông. Tôi vội vàng ra về và hứa sẽ trở lại ngay, mang theo Dầu Thánh. Bà vợ nói với tôi:

- Thưa Cha, con khép hờ cánh cửa ra vào. Khi nào đến, xin Cha cứ tự tiện đẩy cửa bước vào nhà.

Nhà hai ông bà ở trong một chung cư nơi lầu 6. Vào thời kỳ đó, các chung cư chưa có thang máy.

Một giờ sau, tôi bước vội lên cầu thang nhưng vô ý không tính xem mình đang ở lầu mấy. Bất ngờ tôi thấy trước mặt một cánh cửa khép hờ. Tôi đẩy nhẹ cửa bước vào. Một người đàn ông đang nằm trên giường, không giống người đàn ông lúc nãy, nhưng tình trạng bệnh hoạn lộ vẽ trầm trọng rõ ràng. Tôi lúng túng xin lỗi và chào thăm ông. Không ngờ, người bệnh như tỏ dấu hài lòng trông thấy một Linh Mục Công Giáo. Ông nói ngay:

- Cha có biết không? Từ một tuần nay, con nài nỉ vợ con mời một Linh Mục đến cho con gặp. Nhưng vợ con cương quyết từ chối. Bởi lẽ cả hai vợ chồng chúng con đều là kẻ vô thần. Riêng con, ý nghĩ biết mình sắp chết khiến con kinh hoàng. Con liền tìm cách trở về với Đức Tin Công Giáo con nhận lãnh trong thời thơ ấu. Nhưng hiền thê con không đồng ý với con. Vợ con nói:

- Hễ là kẻ vô thần thì phải vô thần cho đến chết! Không có chuyện ”tôn giáo nhảm nhí” vào giây phút cuối đời!

archangels.jpg

Thấy vợ con một mực từ chối, con liền quay sang khẩn khoản nài van Thánh Thiên Thần Bản Mệnh con cứu giúp. Con nhớ lại bài học giáo lý ngày con còn nhỏ về sự trợ giúp của Thiên Thần Hộ Thủ.

Và Thánh Thiên Thần Bản Mệnh đã ra tay cứu giúp. Bà vợ của ông vừa ra khỏi nhà, nhưng quên đóng cửa lại. Còn tôi, tôi lại đi lộn cửa, vào nhằm nhà của ông. Tôi vui mừng nghe câu chuyện ông vô thần vừa kể. Tôi giúp ông dọn mình nhận các bí tích sau cùng. Tôi trao cho ông Mình Thánh Chúa làm của ăn đàng.

Xong xuôi đâu đó, tôi cẩn thận khép kín cửa lại và tiếp tục leo cầu thang lên lầu 6, nơi người bệnh thứ nhất đang chờ đợi tôi. Vừa đi, tôi vừa đọc kinh cầu cùng Thánh Thiên Thần Bản Mệnh:

- Lạy Thiên Thần Chúa là đấng gìn giữ con. Xin Thiên Thần soi sáng tâm trí con, gìn giữ trái tim con, nâng đỡ thân xác con và hướng dẫn con, vì con được Tình Yêu Thiên Quốc giao phó cho Thiên Thần chăm sóc. Amen.

... Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Chúa GIÊSU rằng: ”Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?” Đức Chúa GIÊSU liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo: ”Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không trở nên như con trẻ thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, kẻ ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời .. Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này. Quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các Thiên Thần của chúng ở trên Trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan thánh CHA Thầy, Đấng ngự trên Trời” (Matthêu 18, 1-4+10).

(René Lejeune ”Les Anges: Armée secrète du Ciel”, Éditions du Parvis, 1998, trang 91-93)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 20/11/2008

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.11.2008. 13:13