Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tình Yêu Là Chìa Khóa Đức Tin Kitô Giáo

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Thoạt nhìn thì các tín hữu Công Giáo Pháp không có gì khác biệt với các đồng hương không Công Giáo hoặc vô tín ngưỡng hay vô thần. Họ thuộc đủ giai cấp, thành phần xã hội, giàu nghèo sang hèn và già trẻ. Nhưng họ có điểm chung là Đức Tin Công Giáo và một số tín hữu Công Giáo Pháp dấn thân sống đạo trong Cộng Đoàn hoặc Phong Trào Công Giáo. Chẳng hạn gia đình ông bà Isabelle và Robert de La Taille. Ông bà sống tại Boulogne-Billancourt ở Hauts-de-Seine thuộc vùng phụ cận thủ đô Paris.

Ông Robert 37 tuổi và bà Isabelle 40 tuổi. Ông bà có một bé trai Timothée lên 5 tuổi. Cả hai cùng tham gia các sinh hoạt tôn giáo của Cộng Đoàn Saint-Jean tại Paray-le-Monial thuộc vùng Saône-et-Loire ở miền Trung Tây nước Pháp. Bà Isabelle là chuyên viên ngành bảo hiểm.

Bà Isabelle. Con đường thiêng liêng của tôi thành hình nhờ hoán cải. Trước tiên nhờ cuộc hành hương tại Thánh Địa rồi đến Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Paris vào năm 1997 và đặc biệt Ngày Quốc Tế Giới Trẻ vào Năm Thánh 2000 tại Roma. Cùng năm 2000 tôi ghi tên vào Cộng Đoàn Saint-Jean. Đây là Phong Trào dành cho giáo dân nhưng dấn thân sống theo các qui luật gồm cầu nguyện, huấn luyện và phục vụ. Sau khi lập gia đình, chúng tôi trở nên thành viên của huynh đoàn Saint-Jean với tư cách cặp vợ chồng Công Giáo.

Đối với tôi, làm tín hữu Công Giáo thay đổi cách thức sống của tôi. Tôi cảm nhận rõ ràng sự hiện diện của một Người trong cuộc đời tôi. Người đó chính là Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Ngài là THIÊN CHÚA nhưng cùng lúc thật thân thương gần gũi như Người Bạn. Với Người Bạn là Đức Chúa GIÊSU KITÔ tôi có thể kêu xin Ngài giúp đỡ trong mọi hoàn cảnh cũng như tôi có thể cảm tạ tri ân Ngài hoặc xin Ngài soi sáng hướng dẫn. Nói tắt một lời là tôi có thể giải bày tất cả với Ngài.

Ông Robert. Tôi may mắn sinh ra trong gia đình Công Giáo sống đạo chân thành. Tôi cũng sống đạo, nhưng sống “hùa theo” với gia đình! Đúng ra tôi sống đạo theo truyền thống, chỉ giữ đúng luật tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Nhưng kể từ ngày thành hôn - cách đây 6 năm - tôi bắt đầu tự hỏi: “Tại sao tôi là tín hữu Công Giáo??? Tín hữu Công Giáo đối với tôi có ý nghĩa gì???” Cùng với Isabelle - hiền thê tôi - chúng tôi tham dự một khóa huấn luyện thiêng liêng. Từ đó, tôi sống đạo với trọn tâm tình và dấn thân đích thực.

Giờ đây thì tôi hoàn toàn xác tín: “Tình Yêu là chìa khóa giải thích Tất Cả”. Nếu tôi không tin nơi THIÊN CHÚA, nơi Tình Yêu của Ngài và nơi ơn thánh cứu độ, thì chắc chắn là tôi sẽ sống một cuộc đời vô cùng ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình mà không mảy may chú ý đến tha nhân và phục vụ tha nhân.

... Chứng từ của bà Maryse Delquié góa phụ 72 tuổi. Bà có 2 con và 5 cháu. Bà sống tại thành phố Marseille ở miền Nam nước Pháp. Bà tham gia các sinh hoạt của “Cộng Đoàn Đời Sống Kitô” ở Nevers, miền Trung nước Pháp.

Cuộc sống thiêng liêng của tôi thực sự thay đổi khi tôi nên duyên vợ chồng với Francois, hiền phu dấu ái của tôi. Trong thời gian chuẩn bị lãnh bí tích hôn phối, chúng tôi theo học một khóa giáo lý. Nhưng tôi không cảm thấy thỏa mãn lắm với giáo huấn hấp thụ. Chính hôn phu chỉ dẫn cho tôi hiểu rằng: “Đức Tin Công Giáo đích thực hệ tại: tình yêu và tha thứ”.

Kể từ giây phút ấy, và trọn thời gian sống đời vợ chồng, chúng tôi luôn luôn cầu nguyện chung. Mãi cho đến khi hiền phu tôi qua đời vì bệnh ung thư cách đây 10 năm, tôi mới bắt đầu học cách thức cầu nguyện một mình. Thêm vào đó, nhờ Phong Trào “Cộng Đoàn Đời Sống Kitô” tôi có thể tiếp tục sống thanh thản cuộc đời một tín hữu Công Giáo cho đến ngày hôm nay.

Hiện tại tôi tháp tùng các bệnh nhân đi hành hương Lộ Đức cùng với Hội “Ung Thư Hy Vọng”. Tôi chứng kiến tận mắt thế nào là phép lạ. Phép lạ ở đây chính là niềm vui của các bệnh nhân. Tôi cũng đồng hành với các gia đình mang tang chế. Các cuộc đồng hành này đòi hỏi một con tim quảng đại bao la. Phải luôn luôn sẵn sàng phục vụ và đáp ứng đòi hỏi của tha nhân. Tôi chỉ có được tâm tình rộng mở cho đi này nhờ các kỳ tĩnh tâm và các cuộc trao đổi với các tín hữu Công Giáo sống đạo chân thành.

... Chứng từ của ông Roland Le Ny, sĩ quan cảnh binh 52 tuổi, lập gia đình và có 3 đứa con. Ông tham gia chuyến hành hương Lộ Đức lần thứ 52 của Quân Nhân Quốc Tế diễn ra từ ngày 21 đến 23 tháng 5 năm 2010. Cuộc hành hương quy tụ khoảng 12 ngàn binh sĩ đến từ 30 quốc gia khác nhau.

Tôi hấp thụ một nền giáo dục Công Giáo thật nghiêm chỉnh. Vì thế đây là chuyện bình thường nếu tôi dấn thân phục vụ tha nhân. Với nghề nghiệp, tôi có rất nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp với dân chúng, bởi lẽ tôi can thiệp ngay tại chỗ. Với tư cách tín hữu Công Giáo, tôi được thúc đẩy phải giúp đỡ mọi người, ngay cả với những tên con đồ mất dạy. Thay vì kết án các hành động hung-hăng dữ tợn, tôi tìm cách lắng nghe và tìm hiểu lý do nào đưa họ đến việc sử dụng bạo lực. Tại Lộ Đức, trong chuyến hành hương quốc tế của quân nhân Công Giáo, tôi có nhiệm vụ canh giữ an ninh nơi khu vực đền thánh. Trong dịp này, khi tiếp xúc với các binh sĩ Công Giáo đến từ nhiều nước khác nhau, tôi đo lường được cái may mắn của mình trong tư cách là công dân Cộng Hòa Pháp. Bởi vì tại nước Pháp mọi người đều vui hưởng tự do tôn giáo.

... “Vậy, anh chị em hãy bắt chước THIÊN CHÚA, vì anh chị em là con cái được Người yêu thương, và hãy sống trong tình bác ái, như Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta, đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên THIÊN CHÚA tựa hương thơm ngào ngạt .. Hãy cùng nhau đối đáp những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca do Thần Khí linh hứng; hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng Chúa. Trong mọi hoàn cảnh và mọi sự, hãy nhân danh Đức GIÊSU KITÔ, Chúa chúng ta, mà cảm tạ THIÊN CHÚA là CHA" (Êphêxô 5,1-2/19-20).

(“Pèlerin”, L'Hebdo Du Quotidien, n. 6651 - Jeudi 20 Mai 2010 - trang 28-34)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 02/08/2010

Đọc nhiều nhất Bản in 02.08.2010. 15:56