Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tình Yêu Bao La Dành Cho Bậc Cao Niên

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Thầy Pascual là đại chủng sinh năm thứ hai tại Chủng Viện Saint Yves ở Rennes bên Pháp. Với tư cách y tá thầy cống hiến thời gian nghỉ hè cho các vị cao niên. Nhà Hưu Dưỡng thầy phục vụ mang tên “Ma Maison” của các Tiểu Muội Người Nghèo. Xin nhường lời cho Thầy nói về nét đẹp cao cả của thánh nữ Jeanne Jugan (1792-1879) vị tông đồ ngoại lệ của tình bác ái.

Tôi thâm tín rằng nói về thánh nữ Jeanne Jugan tức là nói về THIÊN CHÚA Đấng hôm nay đang thực hiện những kỳ công nơi trái đất chúng ta sinh sống. Trước đây tôi không bao giờ nghe nói đến nữ tu thánh thiện có tấm lòng bao la như trời biển này. Bây giờ khi có dịp tiếp xúc và quan sát thật gần các Tiểu Muội Người Nghèo tôi vô cùng ngưỡng mộ Vị Sáng Lập là thánh nữ Jeanne Jugan. Với cái nhạy cảm tràn đầy nữ tính, thánh nữ như đi sâu vào các thực tại con người, kết ước giữa cái CÓ và cái KHÔNG để đặt bước chân mình đi vào con đường thực thi thánh ý THIÊN CHÚA hầu có thể luôn luôn nói: “Xin chúc tụng THIÊN CHÚA!”

Trọn cuộc đời dâng hiến phục vụ người già cả là dấu chứng hoàn toàn tín thác nơi sự quan phòng của THIÊN CHÚA. Thánh nữ từ chối kết hôn để chấp nhận sống cho THIÊN CHÚA và hoạt động vì THIÊN CHÚA. Thánh nữ là mẫu gương cho những ai đang sống và làm việc cạnh những vị cao niên. Đối với tôi, thánh nữ là suối nguồn của tươi mát và tự do. Mỗi khi đứng trước một vấn đề nan giải bế tắc thánh nữ Jeanne Jugan nói ngay để trấn an: “Nếu THIÊN CHÚA ở với chúng ta thì tất cả rồi sẽ được giải quyết ổn thỏa!”

Lúc sinh thời, thánh nữ thông truyền cho Chị Em con cái mình - bằng chính gương lành thánh thiện - một thái độ sống đến từ con tim chân thành và Đức Tin vững chắc. Thánh nữ luôn luôn nhắc nhở: “Chị Em hãy trở nên nhỏ bé, thật nhỏ bé”.

Ngày nay cũng thế, các Tiểu Muội Người Nghèo phục vụ người già trong các Nhà Hưu Dưỡng với trọn lòng khiêm tốn, dịu hiền và cương quyết. Chỉ duy nhất THIÊN CHÚA là nơi nương tựa và là sức mạnh của các Tiểu Muội. THIÊN CHÚA không bao giờ bỏ rơi những ai thực thi tình bác ái đối với anh chị em đồng loại, đặc biệt với những người nhỏ bé nghèo khổ. Khi phục vụ người nghèo là chúng ta chúc tụng ngợi khen THIÊN CHÚA.

Thánh nữ Jeanne Jugan như trực tiếp chất vấn tôi về cách thức tôi chăm sóc thể xác và tinh thần cho các vị cao niên. Trong tư cách vừa là y tá vừa là đại chủng sinh, tôi phục vụ như thế nào bên cạnh các ông già bà lão? Suy tư này nhắc nhở tôi phải luôn canh tân cái nhìn - nhờ Đức Tin Công Giáo - về ý nghĩa thánh thiêng của phẩm giá con người. Trong thời gian phục vụ nơi Nhà Hưu Dưỡng tôi chú ý đến việc mỗi khi có dịp đi ngang Nhà Nguyện tôi thường ghé vào để chào kính Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể. Và tôi rất đỗi ngạc nhiên, vì bất cứ lúc nào trong ngày, tôi cũng trông thấy rất nhiều vị cao niên đang có mặt trong Nhà Nguyện. Các vị hoặc lặng lẽ cầu nguyện, hoặc lâm râm lần hạt Mân Côi, hoặc tham dự các giờ Kinh Phụng Vụ. Các vị cao niên cầu cho mọi người, cho gia đình, cho ơn gọi và cho các vị bô lão khác đang liệt giường hoặc hấp hối. Các vị cao niên cầu nguyện liên lĩ và hoàn toàn vô-vụ-lợi.

Tấm gương lành thánh này gieo vào lòng tôi sự kính trọng vô bờ đối với các vị cao niên. Các vị dạy cho tôi bài học về Đức Tin, lòng tin tưởng và sự phó thác. Ngoài ra tấm gương sẵn sàng tiếp tay phục vụ của các vị cao niên và những người thiện nguyện nơi Nhà Hưu Dưỡng cũng gây xúc động sâu xa nơi tôi. Những vị nào còn thể đi đứng bình thường, còn có thể hoạt động được thì luôn luôn giúp làm các công tác đơn sơ như đặt bàn ăn, thu xếp đồ dùng, canh gác điện thoại và tiếp khách vv. Các vị cao niên không sống thụ động thụ hưởng nhưng luôn luôn sẵn sàng tiếp tay phục vụ trong khả năng cho phép.

Tất cả mọi cử chỉ và hành động dù nhỏ bé đến đâu cũng đều phát xuất từ Tình Yêu. Chính Tình Yêu gợi hứng cho những cử chỉ đơn sơ nhất khiến chúng có thể trở thành thật to lớn vì tình bác ái.

Để kết thúc chứng từ tôi xin bày tỏ niềm vui được phục vụ các Tiểu Muội Người Nghèo ngay nơi Nhà Dưỡng Lão của Các Chị. Tôi trải qua một thời gian tốt đẹp dung hòa giữa việc học hành nơi chủng viện và việc thực tập nghề y tá giữa các vị cao niên. Cái lý thuyết của nền luân lý đạo đức, nền triết học và Giáo Hội học được hòa lẫn với cuộc sống thực hành tại chỗ. Thời gian thực tập mùa hè cho phép tôi có cái nhìn thực tế và đưa mọi khuôn mặt vào lời cầu nguyện mỗi ngày của tôi. Tất cả những điểm thuận lợi ấy giúp tôi kiến tạo một cuộc sống quân bình về hai mặt thiêng liêng và thể lý rất hữu ích cho con đường ơn gọi tiến đến thiên chức Linh Mục của tôi.

... “Hối lộ và bất công rồi ra sẽ biến mất, nhưng lòng trung tín sẽ tồn tại muôn đời. Tài sản quân bất chính sẽ như dòng suối cạn, sẽ như sấm nổ giữa cơn mưa. Người rộng tay làm phúc ắt sẽ được vui mừng; kẻ ngoảnh mặt làm ngơ sẽ tiêu vong vì bị người đời bỏ mặc .. Lòng nhân nghĩa như địa đàng đầy dư phúc lộc, việc bố thí sẽ tồn tại muôn đời .. Giàu sang và sức mạnh khiến người ta tin tưởng, nhưng lòng kính sợ THIÊN CHÚA còn trổi vượt hơn. Có lòng kính sợ THIÊN CHÚA thì chẳng thiếu gì. Kính sợ Chúa rồi, không cần phải cầu cứu ai nữa. Lòng kính sợ THIÊN CHÚA như địa đàng đầy dư phúc lộc, che chở phù trì hơn mọi thứ vinh quang” (Sách Huấn Ca 40,12-14/17/26-27).

(“Découverte”, Petites Soeurs des Pauvres, Juillet 2010, n.288, trang 20-23)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 06/08/2010

Đọc nhiều nhất Bản in 06.08.2010. 14:23