Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tiếng Hát Chúc Tụng Thiên Chúa

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Hiện tại có một băng nhạc Công Giáo vừa nổi tiếng quốc tế vừa đặc thù. Băng nhạc gồm 3 giọng đơn ca của 3 Linh Mục Công Giáo Ái-nhĩ-lan. Đó là Cha David Delargy và hai anh em Linh Mục là Cha Eugène O'Hagan và Cha Martin O'Hagan. Cả ba vị trạc tứ tuần và thuộc giáo phận Down và Connor ở vùng phụ cận thủ đô Belfast của miền Bắc nước Ái-nhĩ-lan.

ThePriests.jpg

Cha Eugene O'Hagan, Martin và David Delargy

Ba Linh Mục quen nhau từ ngày còn ngồi nơi ghế nhà trường. Thời trung học, ba thiếu niên được bạn bè tặng biệt danh “Holy, Holy, Holy - Thánh, Thánh, Thánh”. Nhớ lại quảng đời thơ ấu và xuân trẻ tươi đẹp ấy, ba Linh Mục nói:

- Trọn cuộc sống chúng tôi bao trùm âm nhạc: ở gia đình, nơi trường học, tại thánh đường, nơi các buổi trình diễn thánh ca hay trong ca đoàn.

Lúc là đại chủng sinh theo học tại Chủng Viện Ái-nhĩ-lan ở thủ đô Roma, các vị từng hát trước sự hiện diện Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.

Thế rồi đùng một cái vào năm 2008, Công ty Sony ký hợp đồng với ba Linh Mục 1 triệu 300 ngàn Euros để phát hành băng nhạc Công Giáo “The Priests”. Được sự bảo trợ của nhà xuất bản nhạc Pop nổi tiếng là ông Mike Hedges, băng nhạc Thánh Ca Phụng Vụ đầu tiên trở thành đĩa nhạc vàng nổi tiếng chẳng những nơi vương quốc Anh mà còn được đón tiếp thật nồng hậu nơi các nước như Canada, Úc và Phần-Lan.

Giải thích cho kết quả thật tốt đẹp này, ba Linh Mục đồng thanh nói:

- Dân chúng ngày nay lâm cảnh khủng hoảng. Vì thế, họ tìm kiếm và khao khát cái-gì-đó nằm trong lãnh vực thiêng liêng. Và băng nhạc Thánh Ca Phụng Vụ của chúng tôi đáp ứng nhu cầu tinh thần này. Băng nhạc nhắc họ nhớ về quảng đời thơ ấu hoặc xuân trẻ, ở vào thời kỳ mà Giáo Hội Công Giáo hiện diện sống động và giữ vai trò trọng yếu.

Cha David Delargy giải thích thêm:

- Dĩ nhiên đối với SONY thì đây là thách đố thị trường. SONY nhận ra ngay họ sẽ thu về món tiền lớn. Nhưng đối với chúng tôi - với tư cách Linh Mục Công Giáo - chúng tôi chỉ lưu tâm đến điều duy nhất: Đây là phương tiện hiện đại được sử dụng để loan báo và truyền bá Tin Mừng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Thế nhưng, thành công và lợi lộc tài chánh do băng nhạc Công Giáo mang lại không làm nao núng và mảy-may thay đổi cuộc sống của 3 Linh Mục. Ba vị coi âm nhạc như ơn gọi ở hàng thứ yếu. Ơn gọi hàng đầu vẫn là thiên chức Linh Mục. Ba Vị tận tâm chu toàn chức vụ mục tử nơi 3 giáo xứ khác nhau. Ngoài các hoạt động mục vụ chính, 3 Cha Sở thường xuyên thăm viếng bệnh nhân và giáo dục giới trẻ.

Đề cập đến mối lợi do việc phát hành băng nhạc Công Giáo “The Priests” mang lại, ba Linh Mục vui vẻ nói:

- Dĩ nhiên chúng tôi không bỏ cả triệu Euros vào túi riêng. Không! Chúng tôi sẽ dùng số tiền để làm việc thiện. Chẳng hạn chúng tôi muốn giúp đỡ các Linh Mục trong giáo phận đang ở tuổi hưu dưỡng.

Với vốn liếng âm nhạc truyền thống Ái-nhĩ-lan khá vững chắc, cộng thêm tâm tình yêu thích nhạc pop và rock, ba Linh Mục hy vọng rằng, trong tương lai sẽ có thể phát hành cả các băng nhạc đời. Và nếu một ngày đẹp trời nào đó, danh ca Paul David Hewson - biệt hiệu giọng ca Bono - nổi tiếng của thủ đô Dublin mời lên sân khấu đứng cạnh, dĩ nhiên ba Linh Mục sẽ trả lời ngay:

- Absolutely YES!

Video clip courtesy of Telegraph


... “Anh chị em hãy đón nhận nhau, như Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã đón nhận anh chị em, để làm rạng danh THIÊN CHÚA. Thật vậy, tôi xin quả quyết: Đức Chúa GIÊSU KITÔ có đến phục vụ những người được cắt bì, để thực hiện những gì THIÊN CHÚA đã hứa với tổ tiên họ, đó là do lòng trung thành của THIÊN CHÚA. Còn các dân ngoại có được tôn vinh THIÊN CHÚA, thì đó là do lòng thương xót của Ngài, như có lời chép: “Vì thế giữa muôn dân con cất lời cảm tạ, dâng điệu hát cung đàn ca mừng danh thánh Chúa”. Chỗ khác lại chép: “Hỡi chư dân, hãy vui mừng với dân THIÊN CHÚA!” Chỗ khác nữa: “Muôn nước hỡi, nào ca ngợi THIÊN CHÚA, ngàn dân ơi, hãy chúc tụng Ngài!” Isaia cũng nói: “Từ gốc tổ Giessê sẽ xuất hiện một Mầm Non, một Đấng sẽ đứng lên lãnh đạo chư dân. Chư dân sẽ hy vọng nơi THIÊN CHÚA”. Xin THIÊN CHÚA là nguồn Hy Vọng, ban cho anh chị em được chan chứa niềm vui và bình an nhờ Đức Tin, để nhờ quyền năng của Đức Chúa Thánh Thần, anh chị em được tràn trề Hy Vọng” (Thư gửi tín hữu Roma 15,7-13).

(“Le Figaro Magazine du 14 Mars 2009”, n.1481, Édition Internationale, trang 69)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 08/04/2009

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.04.2009. 11:10