Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Thưởng Phạt Mỗi Người Tùy Theo Cách Sống Và Việc Làm

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chứng từ hạnh phúc sống đời thánh hiến của Cha Joseph Deschamps đan sĩ người Pháp

Mỗi tín hữu luôn nhớ rằng mọi người được dựng nên cho cuộc sống vĩnh cửu, thể theo kế hoạch của THIÊN CHÚA. Và mỗi người được tự do chọn hay không chọn một trong những con đường do Tình Yêu Quan Phòng của THIÊN CHÚA đề ra. Trong số các con đường này - tất cả dẫn đến niềm hạnh phúc trong Chúa - có con đường đời sống thánh hiến, và trong đời sống thánh hiến có thêm con đường đan tu.

Khi đáp lại Tiếng Gọi của Chúa, người bước qua ngưỡng cửa Đan Viện thì thầm:

- Hạnh Phúc đời con ở nơi Chúa!

Đan Sĩ chấp nhận bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ bằng cách đặt trọn cuộc đời trong vòng tay THIÊN CHÚA CHA, với lòng tin tưởng nơi sự hướng dẫn và chỉ dạy của những người có nhiệm vụ trợ giúp và đồng hành với mình trên con đường hướng về quê hương vĩnh cửu.

Đan Sĩ vừa có đời sống cộng đoàn vừa có đời sống cô tịch trong thinh lặng. Tuy nhiên, tách rời khỏi thế giới để bước vào chốn tịch liêu không phải là một cấm-cố nhưng là đắm chìm trong chiều sâu của Tình Yêu mà THIÊN CHÚA đổ tràn vào lòng Đan Sĩ bởi Đức Chúa Thánh Thần. Trái tim Đan Sĩ có nhịp đập hướng tới hạnh phúc theo nhịp đập của Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Con Tim của THIÊN CHÚA, hằng dõi theo mọi thọ sinh được tạo dựng để hưởng niềm hiệp thông với Ba Ngôi Chí Thánh và Chí Lành.

Đan Sĩ sống biệt lập với thế giới nhưng không khép kín với thực tại trần thế. Trái lại nó cho phép tình yêu nơi Đan Sĩ được triển nở và trải rộng ra trên thế giới. Đan Sĩ sống niềm hoan lạc cùng hạnh phúc Tình Yêu THIÊN CHÚA được chiếu tỏa giữa anh em trong Cộng Đoàn, và xuyên qua anh em, được chiếu sáng trên thế giới mà Đan Sĩ luôn mang vào kinh nguyện. Đan Sĩ dâng lên THIÊN CHÚA - với sự trợ giúp của Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA - vào mọi giây lát, lời chúc tụng ngợi khen bằng trọn con người và cuộc sống của mình.

Đan Sĩ là chứng nhân hy vọng cho thế giới khi tự để cho niềm vui THIÊN CHÚA tràn ngập cõi lòng. Đan Sĩ được điều động bởi tình yêu vô biên luôn ước ao giống như Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đá Tảng không lay chuyển củng cố cho Đức Tin của mình. Đan Sĩ tự để cho THIÊN CHÚA hướng dẫn theo kế hoạch của Người và dạy cho biết phải từ bỏ “cái tôi” của mình. Đan Sĩ thuộc trọn về Chúa và ngỡ ngàng chiêm ngắm kỳ công THIÊN CHÚA thực hiện nơi mình cũng như chung quanh mình. Đan Sĩ luôn hướng mắt về Trời Cao là quê hương vĩnh cửu nơi sẽ được tận hưởng hạnh phúc cuộc sống dồi dào.

Chứng từ hạnh phúc của Cha Michel Barrier Linh Mục thuộc tu hội Prado

Tu Hội Prado được chân phúc Antoine Chevrier (1826-1879) thành lập vào năm 1860 tại Lyon với mục đích quy tụ các Linh Mục giáo phận trong công tác mục vụ cạnh các anh chị em nghèo, người kém may mắn và bị xã hội bỏ rơi.

Từ vài năm nay tôi sống tại Đông Bắc miền Mayenne. Tôi là Linh Mục sống giữa mọi người và thân thiện với các cộng đoàn nhỏ của các tín hữu thường sống tản mác và chỉ tập họp để tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật hoặc trong tuần. Một ngày trôi nhanh bên cạnh các người bị cô lập vì tuổi tác, vì tàn tật, vì bệnh hoạn, hoặc với các giáo dân hay với anh em Linh Mục. Tôi đích thân đến gặp gỡ họ nơi tư gia hoặc tại Nhà Hưu Dưỡng, đến độ có thể nói: “Tôi tận hiến cuộc đời cho .. người dân!!!”. Tôi sống giữa dân chúng và điều này khiến lòng tôi được thỏa nguyện.

Thật thế, khi dấn thân vào Tu Hội Prado dành cho các Linh Mục giáo phận hồi tháng 10 năm 1979, tôi nhất quyết theo sát Đức Chúa GIÊSU KITÔ để phục vụ cách hữu hiệu hơn cho phần rỗi loài người. Thật hạnh phúc khi được bám chặt vào Đức Chúa GIÊSU KITÔ để nhận ra cái nghèo nàn của Người nơi Máng Cỏ, sự dâng hiến mạng sống của Người trên Thánh Giá, chết và sống lại, và trở thành Bánh Trường Sinh trong Nhà Tạm. Thêm vào đó, được nâng đỡ bởi đại gia đình Prado - gồm tu sĩ, giáo dân thánh hiến, Linh Mục và phó tế - tôi tiếp tục cuộc hành trình để trở nên người môn đệ loan báo Tin Mừng vì lòng yêu mến Đức Chúa GIÊSU KITÔ và vì tình yêu dành cho những người mà chúng tôi được sai đi phục vụ. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc trong cuộc đời dâng hiến của mình.

... THIÊN CHÚA phán: Đáng nguyền rủa thay kẻ tin ở người đời, lấy sức phàm nhân làm nơi nương tựa và lòng dạ xa rời THIÊN CHÚA! Người đó sẽ như bụi cây trong hoang địa chẳng được thấy hạnh phúc bao giờ ... Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào THIÊN CHÚA, và có THIÊN CHÚA làm chỗ nương thân. Người ấy như cây trồng bên dòng nước, đâm rễ sâu vào mạch suối trong, mùa nóng có đến cũng chẳng sợ gì, lá trên cành vẫn cứ xanh tươi, gặp năm hạn hán cũng chẳng ngại, và không ngừng trổ sinh hoa trái. Không gì nham hiểm và bất trị như lòng người, ai dò thấu được? Ta là THIÊN CHÚA, Ta dò xét lòng người, thử thách mọi tâm can. Ta sẽ thưởng phạt ai nấy tùy theo cách nó sống và việc nó làm (Giêrêmia 17,5-10).

(“Paroles & Gestes”, Magazine Diocésain d'Information et de Communication du Diocèse de Laval, No 166, Février 2015, trang 16-17).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 30/04/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 30.04.2015. 11:29