Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Là Đấng Từ Bi Nhân Hậu Không Trách Cứ Luôn Luôn Không Giận Hờn Mãi Mãi!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Thứ Bảy ngày 28-6-2014 tại Nhà Thờ Đức Bà Paris Đức Hồng Y André Vingt-Trois, Tổng Giám Mục Paris, đã truyền chức linh mục cho 7 phó tế.

Xin giới thiệu Cha Maxime Deurbergue. Với tuổi đời 35, tân Linh Mục có một kinh nghiệm khá phong phú về cuộc sống. Vốn yêu thích nghệ thuật, say mê Kinh Thánh và có biệt tài diễn xuất, hiện nay Cha đang tiếp tục môn thần học tín lý tại thủ đô Roma. Roma là kinh thành rộng mở, giữa lòng Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ và ngay bên cạnh Đức Giáo Hoàng. Xin nhường lời cho Cha Maxime nói về con đường đưa đến ơn gọi linh mục.

Nhờ sinh trưởng trong một gia đình Công Giáo đạo đức, tôi hấp thụ một nền giáo dục thật nghiêm chỉnh nên vấn đề sống Đức Tin trở thành chuyện hết sức tự nhiên. Đức Tin cùng lớn lên với tôi theo dòng thời gian. Năm lên 8 tuổi tôi làm một kinh nghiệm về THIÊN CHÚA từ bi trong một buổi học giáo lý, sau khi vẽ về ngày phán xét có hơi nghiêm khắc!

Vào tuổi dậy-thì tôi được ghi khắc bởi những buổi cử hành phụng vụ thật đẹp tại trường trung học Stanislas. Đến tuổi trưởng thành tôi xác tín rằng THIÊN CHÚA hằng có mặt trong mỗi giây phút cuộc đời, nếu không thì cuộc sống sẽ hư vô! Niềm xác tín càng vững mạnh hơn khi tôi học các môn về văn chương cổ điển cũng như về lịch sử nghệ thuật. Chính trong thời gian này tôi đào sâu sự khám phá về Ngôi Lời hiện diện khắp nơi.

Thế nhưng kinh nghiệm đặc thù nhất diễn ra vào năm tôi 20 tuổi. Năm ấy nhân cuộc cắm trại mùa hè, cùng với các bạn hướng đạo khác, chúng tôi phụ giúp một cộng đoàn nhỏ các đan sĩ sống ở rặng Massif. Lối sống vừa đơn sơ bình dị vừa kỷ luật nghiêm chỉnh của các tu sĩ gây xúc động mạnh nơi lòng tôi. Tôi không bao giờ quên 2 khẩu hiệu của các đan sĩ:

- Thánh Thể là sự sống đời con.

- Hãy canh giữ vẻ đẹp thiên nhiên, phản ảnh Đấng Tạo Hóa.

Đó là những lời nuôi dưỡng tôi trong thời gian phải nằm bệnh viện để chữa trị chứng ung thư. Sau khi được khỏi bệnh tôi tiếp tục việc học. Vào năm 26 tuổi khi tôi tìm kiếm ý-trung-nhân để thành lập mái ấm gia đình thì đùng một cái, tôi chứng kiến cảnh một đan sĩ sốt sắng quỳ chầu trước Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Hình ảnh thánh thiện như một sứ điệp gởi thẳng đến tôi khiến tôi hiểu ngay là mình được Chúa gọi vào sống linh mục.

Sau đó tôi được một người bạn linh mục đồng hành cho đến khi tôi chính thức gia nhập Chủng Viện. Tôi khám phá Chủng Viện là môi trường giúp đào sâu mầu nhiệm THIÊN CHÚA. Thời gian sống trong Chủng Viện cũng giúp tôi học tập về cách thức phục vụ Giáo Hội tại thủ đô Paris. Tôi yêu mến giáo phận thủ đô nhiều lắm. Tôi tha thiết cầu xin THIÊN CHÚA ban cho Tổng Giáo Phận một đức bác ái sống động và tràn đầy sức sáng tạo.

... Tân Linh Mục Alexandre de Mandat Grancey 30 tuổi chào đời tại thủ đô Paris. Xuyên qua đôi mắt trong xanh người đối diện như cảm nhận nét đẹp pha lẫn giữa dịu hiền và cương quyết. Đức tính đặc thù này có lẽ tân Linh Mục thủ đắc nhờ tiếp cận với Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA. Xin nhường lời cho Cha Alexandre.

Vào thời niên thiếu, lần đầu tiên tôi cảm nghiệm sự hiện diện của Đức Mẹ MARIA giữa lòng một nhóm cầu nguyện của giáo xứ. Kể từ ngày ấy Đức Mẹ có một chỗ đứng riêng biệt trong lòng tôi. Đức Mẹ dạy tôi biết cầu nguyện đều đặn hơn và chân thật hơn. Là út trong số 4 anh chị em, tôi lớn lên trong một gia đình Công Giáo đạo đức giữa một bầu khí thật hòa điệu.

Lúc nhỏ tôi mơ ước trở thành nhà hải học. Nhưng càng lớn lên thì tiếng gọi trở thành linh mục càng mạnh hơn là tiếng gọi của biển cả. Dọc theo hành trình đưa đến thiên chúc linh mục có một biến cố ghi đậm trong tâm trí tôi. Đó là cuộc tĩnh tâm tôi tham dự vào năm 16 tuổi. Sau khi lãnh bí tích Giải Tội, tôi cảm nghiệm tận xương tủy sức mạnh lòng từ bi thương xót của THIÊN CHÚA. Tôi liền hứa với Chúa là tôi sẽ làm chứng cho lòng nhân hậu của Chúa và bước theo thánh ý Chúa. Chúa đến trong thế gian là để tìm kiếm người tội lỗi chứ không phải người công chính. Kể từ ngày đó tôi đặc biệt sùng kính Đức Chúa GIÊSU KITÔ Từ Bi đã hiện ra với thánh nữ Faustina Kowalska (1905-1938) người Ba Lan.

Sau khi học xong một năm về lịch sử và địa lý ở đại học tôi gia nhập Cộng Đoàn Bát Phúc. Chính niềm khao khát tuyệt đối đưa tôi đến với Cộng Đoàn nơi tôi đào sâu mối quan hệ với THIÊN CHÚA trong cầu nguyện. Nhưng sau 5 năm, tiếng gọi trở thành linh mục triều đã khiến tôi quay trở về giáo phận và gia nhập chủng viện Paris.

Thời gian thụ huấn nơi Chủng Viện giúp tôi dần dần từ bỏ việc làm chủ ơn gọi của mình để phó thác ơn gọi trong vòng tay THIÊN CHÚA. Hôm nay thì tôi sẵn sàng thi hành bất cứ sứ mệnh nào được ủy thác cho tôi. Tôi rất yêu thích việc thông truyền Đức Tin cho các thanh thiếu niên, bởi lẽ đây là lứa tuổi thật chân thành trong đối thoại.

... “Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh! Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, chớ khá quên mọi ân huệ của Người. Chúa tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi, thương chữa lành các bệnh tật ngươi. Cứu ngươi khỏi chôn vùi đáy huyệt, bao bọc ngươi bằng ân nghĩa với lượng hải hà, ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc, khiến tuổi xuân ngươi mạnh mẽ tựa chim bằng .. Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương, chẳng trách cứ luôn luôn, không oán hờn mãi mãi. Người không cứ tội ta mà xét xử, không trả báo ta xứng với lỗi lầm. Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất, tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao. Như đông đoài cách xa nhau ngàn dặm, tội ta đã phạm, Chúa cũng ném thật xa ta. Như người cha chạnh lòng thương con cái, Chúa cũng chạnh lòng thương kẻ kính tôn. Người quá biết ta được nhồi nắn bằng gì, hẳn Người nhớ: ta chỉ là cát bụi” (Thánh Vịnh 103(102),1-5/8-14).

(“PARIS NOTRE-DAME, L'Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1532, 26 Juin 2014, trang 14-17)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 17/10/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 17.10.2014. 11:22