Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Đưa Con Tới Dòng Nước Trong Lành Và Bổ Sức Cho Con!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Thứ Ba 13-5-2014 nữ tu Isabelle Valez được bầu làm Viện Mẫu Đan Viện Xitô Igny thuộc Tổng Giáo Phận Reims ở miền Bắc nước Pháp. Xin nhường lời cho Viện Mẫu trình bày cuộc sống nữ đan sĩ Xitô giống như người canh giữ thế giới.

Sinh trưởng tại thành phố Lozère tôi được hồng phúc lớn lên trong một gia đình Công Giáo đâm rễ sâu trong Đức Tin. Cùng với nhóm trưởng hướng đạo tôi có dịp thường xuyên đến trọ nơi một Nam Đan Viện Xitô. Khung cảnh thiên nhiên hữu tình và những buổi hát kinh đêm đã thu hút tôi. Nhưng tôi không biết là cũng có một Đan Viện tương tự dành cho giới nữ.

Ý tưởng sống đời đan tu lìa xa khi tôi bước vào tuổi dậy-thì. Đến năm 20 tuổi tôi bắt đầu làm việc nơi một thư viện ở Bourgogne. Công việc trao cho tôi niềm vui, tạo thêm nhiều bạn bè và có các buổi giải trí lành mạnh khiến tôi muốn lập gia đình và sinh con cái. Thế nhưng theo giòng thời gian tôi cảm thấy như có một khoảng trống trong tâm hồn. Chính vào lúc này mà ước muốn tận hiến cho THIÊN CHÚA trở về với tôi. Cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ chiếm nhiều chỗ hơn trong cuộc đời tôi. Rồi tôi đến với Nhóm dịch vụ ơn gọi của giáo phận Dijon. Vị Linh Mục tháp tùng tôi biết rõ về Đan Viện Xitô ở Citeaux nơi có một cộng đoàn các đan sĩ. Theo lời khuyên của ngài tôi đến Nữ Đan Viện Igny vào năm 1992. Tôi trọ nhiều lần nơi nhà khách của Đan Viện trước khi quyết định gia nhập Đan Viện vào Phục Sinh 1993.

Năm ấy tôi 36 tuổi. Niềm mong ước thầm kín nhất của tôi là đào sâu mối quan hệ với Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Ước mong ấy vẫn còn cho đến hôm nay, nhưng từ từ tôi thêm các liên hệ khác vào mối quan hệ chính yếu này. Đó là liên hệ chiều ngang với tha nhân. Các tổ phụ tu rừng nói: “Khi trông thấy anh chị em con, con trông thấy THIÊN CHÚA của con”. Những người mặc khải cho tôi gương mặt của Đức Chúa GIÊSU KITÔ chính là Các Chị Em cùng tôi sống chung trong một cộng đoàn, cùng lao động và cùng cử hành phụng vụ. Nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng suông sẻ êm đẹp. Chúng tôi cũng như bao phụ nữ khác với ghen tuông, giận dữ, nóng nảy .. Mỗi ngày chúng tôi đo lường tầm quan trọng của Tha Thứ: tha thứ cho chính mình và khoan hồng với những bất toàn của Chị Em cũng như biết khiêm tốn nhận lỗi và xin lỗi.

Chiều kích cộng đoàn giữ vai trò nền tảng nơi các đan sĩ Xitô. Khi yêu thương Chị Em, lòng tôi mở ra cách huyền nhiệm cho một tình yêu đại đồng. Sự rộng mở này được sống cách đặc biệt trong phụng vụ, xuyên qua lời khẩn cầu cũng như lời tạ ơn. Khi chúng tôi chúc tụng THIÊN CHÚA, chúng tôi chúc tụng nhân danh toàn thể nhân loại. Chúng tôi luôn tìm cách đặt cái nhìn tích cực trên nhân loại - cái nhìn của THIÊN CHÚA - nhìn thấy hạt giống tốt lớn lên và canh giữ mầm giống thần thiêng ở trong lòng mỗi người.

... Chứng từ thứ hai của Chị Christine Nữ Tử Khôn Ngoan.

“Tuyên Khấn là Chọn Lựa và Chọn Lựa là Từ Bỏ!.. một sứ mệnh có thể làm được!”. Với hàng chữ này tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm với tư cách một nữ tu “mới toanh” vừa chính thức là thành viên thực thụ của Cộng Đoàn Các Nữ Tử Khôn Ngoan ở Saint-Laurent-sur-Sèvres, miền Tây Trung nước Pháp.

Nếu lúc trước có người bảo tôi: “Christine à, em sẽ làm dì phước” hẳn tôi sẽ đâm đầu bỏ chạy. Thế nhưng, ơn gọi tu trì đã thầm kín đi vào cuộc đời tôi ngay từ thơ trẻ. Điều người ta có thể nói, đó là, THIÊN CHÚA vô cùng kiên nhẫn đối với tôi. Bỏ rơi Giáo Hội trong nhiều năm, tôi không biết rằng THIÊN CHÚA vẫn tiếp tục chăn dắt trong sa mạc của lòng tôi mãi cho đến khi tôi chấp nhận tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Koeln bên Đức vào tháng 8 năm 2005. Một câu nói của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã đánh động lòng tôi:

- Đôi khi chuyện thu xếp thời giờ cho Thánh Lễ Chúa Nhật không thuận tiện chút nào hết. Nhưng nếu xét kỹ các con sẽ thấy rằng Thánh Lễ đúng thật là tâm điểm của thời gian rãnh rỗi. Vậy các con đừng lơ là với việc tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật và giúp bạn bè khám phá ra Thánh Lễ.

Khi trở về Pháp tôi cũng trở về với Thánh Lễ!!! Và đây là điều tôi không bao giờ hối tiếc!

Vài năm sau nơi nhà nguyện Các Nữ Tử Khôn Ngoan, THIÊN CHÚA lại thu hút tôi bằng câu nói ngắn gọn: “Yên tâm, đứng dậy, Ngài gọi bạn!” (Máccô 10,49b).

Tôi từ bỏ tất cả để theo Đức Chúa GIÊSU. Niềm khao khát lớn lao đánh động lòng tôi và tôi có thể khẳng định:

- Chính Đức Chúa GIÊSU đã chọn tôi và đặt tôi để tôi ra đi mang hoa trái và hoa trái được tồn tại.

Vậy thì hỡi bạn, nếu những lời này lay động con tim và Đức Tin của bạn, liệu bạn có dám làm một bước tiến, tiến đến hạnh phúc chân thật không???

... “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người. Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù. Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa. Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, và tôi được ở đền Người những ngày tháng, những năm dài triền miên” (Thánh Vịnh 23(22)).

(“Reims-Ardennes” Vie Diocésaine - No 1355, Septembre 2014, trang 6 / “Catholiques en Vendée”, La Vie de l'Église de Luçon, Hors-Série Vocations Vendée, Spécial Jeunes, n.19, Septembre 2014, trang 7)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 14/1/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 14.01.2015. 11:14