Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thiên Chúa Cho Chúng Ta Được Tái Sinh Để Nhận Lãnh Niềm Hy Vọng

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

25 năm trôi qua kể từ ngày dấn thân bước theo linh đạo bé nhỏ của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU, Chị Marie-Odile - cùng quê sinh Normandie với thánh nữ - đã tri ân nhìn lại chặng đường đi qua trong hội dòng Hiến Sinh Thánh Nữ Têrêxa với biết bao ơn lành nhận được từ THIÊN CHÚA. Xin nhường lời cho Chị.

Trong Năm Đời Sống Thánh Hiến Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta Sống Niềm Vui. Trong tông huấn Niềm Vui Tin Mừng Đức Thánh Cha viết: “Đừng sợ biểu lộ niềm vui vì đã đáp lại tiếng Chúa gọi”. Đối với tôi năm nay là năm hồng ân đặc biệt bởi vì tôi mừng 25 năm bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ, một hồng ân trọn vẹn, kêu mời tôi đọc lại hành trình đáp trả, được rèn luyện chín chắn nhờ Đức Tin giữa bao phận vụ khác nhau trên con đường bước theo vết chân thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU.

Tôi chào đời trong một gia đình Công Giáo đông con. Nơi gia đình tôi, các dấn thân trong Giáo Hội và xã hội được căn cứ trên một Đức Tin sâu xa và xác quyết, với ưu tư tìm kiếm hạnh phúc cho tha nhân trong tâm tình khiêm tốn nhưng kiên trì.

Tất cả 7 anh chị em chúng tôi đều tự do tìm ra con đường phải đi tùy theo khả năng riêng của mỗi người. Anh cả chúng tôi là Kinh sĩ Prémontré. Phần tôi, vài năm sau, tôi nghe Tiếng Nói: “Nhưng con, con sẽ đặt niềm vui của con trong Chúa” (Isaia 41, Thánh Vịnh 36). Đây là Lời Chúa được Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại: “Con rất quan trọng đối với Ta, Ta yêu con và đặt tin tưởng nơi con!”.

Câu hỏi: “Tại sao tôi?” như một ngỡ ngàng tri ân trước mầu nhiệm tuyệt vời của Ơn Gọi. Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU tìm ra câu trả lời trong Phúc Âm như thánh nữ viết nơi trang đầu của Cuốn Tự Thuật: “Chúa không gọi ai xứng đáng nhưng gọi kẻ Ngài ưa thích!”.

“Tại sao tôi?” cũng có thể là một câu hỏi để trốn chạy vì không muốn đáp lại Tiếng Gọi, giống như trường hợp của tôi. Tôi tìm đủ mọi cách để né tránh nhưng vô hiệu, mãi cho đến ngày tôi đến viếng đền thờ Lisieux. Bức ảnh vẽ trên tường nơi gian cung thánh đập ngay vào mắt khi bước qua ngưỡng cửa. Đức Chúa GIÊSU đứng và phán: “Các Con hãy đến cùng Thầy”. Đức Mẹ cũng đứng và thánh nữ Têrêxa quỳ gối. Bức ảnh bắn thẳng vào trái tim tôi. Tôi đành buông tay đầu hàng trước điều vượt quá mức hiểu biết của tôi và tiếp nhận Tiếng Chúa Gọi tôi dâng hiến cho Ngài. Tôi liền đào sâu linh đạo của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU. Tình yêu dạt dào thánh nữ dành cho Đức Chúa GIÊSU và cho Giáo Hội tìm thấy một tiếng vang rộng lớn trong tôi.

Sau đó tôi có dịp gặp các Nữ Tu Hiến Sinh Thánh nữ Têrêxa. Sống linh đạo thánh nữ Têrêxa giữa đời, làm chứng cho sự trìu mến của THIÊN CHÚA dành cho mọi người và dâng hiến cho Tình Yêu Thương Xót .. đó là tất cả những gì tôi cảm nhận cho ơn gọi của tôi.

Tôi còn nhớ buổi cử hành vào ngày tôi gia nhập Tập Viện với bài Thánh Ca vang vang Niềm Vui: “THIÊN CHÚA yêu kẻ cho với niềm vui. THIÊN CHÚA yêu người đặt niềm tin nơi Ngài. THIÊN CHÚA yêu kẻ để niềm vui trong Đức Tin”.

Niềm Vui là đà tiến quảng đại của thời gian đầu đời cuộc sống thánh hiến. Thế rồi các khó khăn xuất hiện với những nghi ngờ, những va chạm trong cuộc sống cộng đoàn với các Nữ Tu lớn tuổi hơn tôi rất nhiều. Nhưng cùng lúc tôi được nâng đỡ nhờ việc đào sâu Đức Tin và việc tiếp cận với những thách đố của đời sống tu dòng cho Giáo Hội và thế giới. Tôi được nuôi dưỡng bằng cầu nguyện và Lời Chúa, được ơn thánh Chúa trợ lực. Nhờ đặt niềm tin tưởng nơi Tình Yêu và sự trung tín của THIÊN CHÚA mà tôi đã can đảm tiến bước trong hội dòng Nữ Tu Hiến Sinh Thánh nữ Têrêxa. Tôi khấn lần đầu ngày 8-9-1990 lễ Sinh Nhật Đức Mẹ và cũng là lễ mừng 100 năm ngày khấn dòng của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU! Thật là một trùng hợp đáng ghi nhớ. Cùng với thánh nữ tôi đã có thể cất tiếng thân thưa: “Lạy Đức Chúa GIÊSU xin là tất cả cho con!”.

Thời gian đầu tôi sống với 3 Nữ Tu khác nơi miền quê. Tôi vừa đi làm vừa phụ trách công việc mục vụ của giáo xứ. Sau đó tôi được gởi đi truyền giáo bên Trung Phi và phụ trách trường dạy nữ công gia chánh. Tôi tuyên khấn vĩnh viễn ngày 14-9-1997 nhằm lễ Suy Tôn Thánh Giá. Tôi liền phối hợp cuộc sống tu dòng với cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tôi cảm nghiệm sâu xa một sự kiện hiển nhiên, đó là: “Chiến thắng trên đau khổ và chết cho sự sống!”. Và như Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở trong thư gởi các tu sĩ nam nữ như sau: “Kiên trì cho đến đồi Golgotha, kinh nghiệm các xâu xé của nghi ngờ và chối bỏ, hân hoan về nét tuyệt vời và ngỡ ngàng của Phục Sinh” .. đó là những giai đoạn của niềm vui trung tín được cảm nghiệm dọc theo đời sống thánh hiến.

Hiện tại tôi làm việc tại Nhà Hưu Dưỡng dành cho các Nữ Tu cao niên. Tôi tháp tùng Các Chị trong Đức Tin để sống trọn vẹn ơn gọi cho đến giây phút cuối đời, giây phút đi vào Sự Sống như thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU đã hát: “Ôi lạy Đức Chúa GIÊSU, niềm vui của con là được yêu mến Chúa, bởi vì lạy Đức Chúa GIÊSU, niềm vui của con chính là yêu mến Chúa!”

... “Chúc tụng THIÊN CHÚA là Thân Phụ Đức GIÊSU KITÔ, Chúa chúng ta! Do lượng hải hà, Người cho chúng ta được tái sinh để nhận lãnh niềm Hy Vọng sống động, nhờ Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã từ cõi chết sống lại, để được hưởng gia tài không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai. Gia tài này dành ở trên Trời cho anh chị em, là những người nhờ lòng tin, được THIÊN CHÚA quyền năng gìn giữ, hầu được hưởng ơn cứu độ Người đã dành sẵn, và sẽ tỏ bày ra trong thời sau hết. Trong thời ấy, anh chị em sẽ được hân hoan vui mừng, mặc dầu còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách. Những thử thách đó nhằm tinh luyện Đức Tin của anh chị em là thứ quý hơn vàng gấp bội, - vàng là của phù vân mà còn phải chịu thử lửa. Nhờ thế, khi Đức Chúa GIÊSU KITÔ tỏ hiện, Đức Tin đã được tinh luyện đó sẽ trở thành lời ngợi khen, và đem lại vinh quang danh dự. Tuy không thấy Người, anh chị em vẫn yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. Vì vậy, anh chị em được chan chứa một niềm vui khôn tả, rực rỡ vinh quang, bởi đã nhận được thành quả của Đức Tin, là ơn cứu độ con người” (1Phêrô 1,3-9).

(“Catholiques en Vendée” (Hors-Série: Vocations Vendée) La Vie de l'Église de Luçon, n.21, Avril 2015, trang 11).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 27/08/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 27.08.2015. 12:47