Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ta Đã Nắm Tay Con Và Đã Gìn Giữ Con!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Quý vị Ông Bà Nội Ngoại giữ một vai trò quan trọng trong Giáo Hội ngày nay. Bên cạnh cháu chắt Ông Bà trở thành chứng nhân đích thật cho Đức Tin. Trong nhiều trường hợp, khi cha mẹ sống xa lìa Giáo Hội vì các lý do khác nhau, thì chính Ông Bà giúp các cháu gặp gỡ Đức Chúa GIÊSU khi đưa các cháu đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật, dạy giáo lý cho các cháu hoặc cùng với các cháu đi hành hương. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các Bậc Ông Bà trở thành những chuyên gia về Đức Tin, về THIÊN CHÚA và về niềm Hy Vọng đang đến. Sau đây là chứng từ của Bậc Ông Bà sống tại Vendée thuộc giáo phận Luçon ở miền Trung nước Pháp.

... Ông Bà Jean và Gemma có 3 cháu 18, 16 và 12 tuổi.

Mỗi ngày chúng tôi đều cầu nguyện cho các cháu. Đối với chúng tôi thì đây là điều chính yếu. Khi các cháu còn nhỏ chúng sống với chúng tôi cả ngày lẫn đêm. Mùa hè chúng tôi thường đến sống một tuần với các cháu. Trong tuần lễ đó, một ngày được kết thúc với buổi cầu nguyện chung. Buổi cầu nguyện thật đơn sơ vì mỗi người tự bày tỏ các lời thân thưa của mình với THIÊN CHÚA. Mùa hè năm nay chỉ cháu nhỏ tuổi nhất đến với chúng tôi vì hai anh chị lớn của cháu quyết định đi làm. Trong buổi cầu nguyện ban tối chúng tôi chọn các Kinh trong Sách Lễ Magnificat. Cháu muốn làm người đọc các Kinh này. Lời đọc của cháu thật trang trọng diễn tả trọn vẹn tâm tình sốt sắng của cháu. Cháu truyền đạt cho chúng tôi Đức Tin của cháu. Chúng tôi xúc động sâu xa khi thấy rằng vai trò đã được đảo lộn!

Các cháu đều biết rằng đối với chúng tôi thì việc cả gia đình cùng tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật là điều quan trọng. Kể cả việc tham dự Thánh Lễ trong tuần. Chúng tôi cũng nói cho các cháu nghe về các tham gia sinh

hoạt của chúng tôi trong Giáo Hội và trong xã hội. Vào những ngày lễ lớn, chúng tôi thường mở rộng cửa mời vào bàn ăn gia đình những người cô đơn và bạn bè. Cái thực tại tiếp đón, chia sẻ, huynh đệ này đối với chúng tôi là phương thế để truyền đạt cho các cháu một Đức Tin được thể hiện bằng những hành động cụ thể trong cuộc sống. Trong những cuộc trao đổi bàn thảo với các cháu, chúng tôi luôn cố gắng tìm cách khơi động nơi các cháu những điểm quy chiếu cho cuộc đời. Đối với chúng tôi, giúp các cháu trở thành những người nam nữ quân bình, vững chãi là điều thật quan trọng cho cuộc sống làm người và làm tín hữu Công Giáo của các cháu.

... Ông Olivier Nội Ngoại của 20 đứa cháu tuổi từ 20 đến 6.

Với tư cách Ông Bà đúng thật chúng tôi là những người “gìn giữ và làm chứng cho Đức Tin” nhưng chúng tôi còn xa thật xa là những “chuyên gia”! Trong gia đình chúng tôi, Đức Tin được sống cách hết sức đơn sơ, mặc dầu giờ đây Đức Tin chín chắn hơn ở vào tuổi của chúng tôi. Sau khi “truyền giáo” cho các con - bởi lẽ vào thời kỳ đó nơi làng chúng tôi sống không có giáo lý viên - giờ đây đến phiên các con truyền đạt “gia sản” cho các cháu. Chúng tôi may mắn có các trợ giúp quý giá đến từ các Cha Sở và các Linh Mục Tuyên Úy tuyệt vời. Chúng tôi vô cùng cảm kích trước các dấn thân, lòng quảng đại và sự can đảm của các ngài! Quả thật THIÊN CHÚA thực hiện các kỳ công! Chúng tôi sống cách nhau khá xa về phương diện địa lý nên không thể nào có các sinh hoạt chung. Chúng tôi chỉ gặp nhau vào mùa hè hoặc vào các dịp lễ lớn. Những khi đó chúng tôi cùng nhau tham dự các buổi cử hành phụng vụ.

Chúng tôi giống như những cảng cho tàu cập bến và các cháu chúng tôi biết rõ chúng có thể cập bến để kín múc các nhiên liệu cần thiết. Chúng tôi nồng nhiệt hy vọng như thế.

... “Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ, là người Ta tuyển chọn và quý mến hết lòng, Ta cho thần khí Ta ngự trên nó; nó sẽ làm sáng tỏ công lý trước muôn dân. Nó sẽ không kêu to, không nói lớn, không để ai nghe tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, nó không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi. Nó sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý. Nó không yếu hèn, không chịu phục, cho đến khi thiết lập công lý trên địa cầu. Dân các hải đảo xa xăm đều mong được nó chỉ bảo. Đây là lời THIÊN CHÚA, Đấng sáng tạo và căng vòm trời, Đấng trải rộng mặt đất với hoa màu tràn lan, Đấng ban hơi thở cho dân trên mặt đất, ban sinh khí cho toàn thể cư dân. Người phán thế này: “Ta là THIÊN CHÚA, Ta đã gọi ngươi, vì muốn làm sáng tỏ đức công chính của Ta. Ta đã nắm tay ngươi, đã gìn giữ ngươi và đặt làm giao ước với dân, làm ánh sáng chiếu soi muôn nước, để mở mắt cho những ai mù lòa, đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ, dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm”. Ta là THIÊN CHÚA, đó là danh Ta. Vinh quang của Ta, Ta không nhường cho ai khác; lời tán tụng dành cho Ta, Ta không để các tượng thần tước đoạt. Chuyện cũ đã qua rồi, nay Ta loan báo những điều mới, và trước khi những điều này xảy ra, Ta đã cho các ngươi nghe biết” (Isaia 42,1-9).

(“Catholiques en Vendée”, La Vie de l'Église de Luçon, n.112, 14 Novembre 2014, trang 16)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 4/2/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 04.02.2015. 13:01