Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người Nam Lìa Cha Mẹ Gắn Bó Với Vợ Và Cả Hai Thành Một Xương Một Thịt

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ông bà Éric và Éliane Britsch sống tại giáo xứ Saint-François de Sales nơi quận 17 của thủ đô Paris. Thành hôn từ 48 năm qua ông bà có 5 người con và 25 đứa cháu. Trong đời sống thường nhật, ông bà kín múc sức mạnh trong việc lãnh nhận các Bí Tích để sống cuộc đời lứa đôi. Xin nhường lời cho ông bà.

Hôn nhân không phải là con đường trơn tru thẳng tắp, nhưng không nên sợ hãi lo âu. Lời cam kết trọn đời ngày đôi vợ chồng thề hứa trước mặt THIÊN CHÚA là cái ách dùng để kéo chiếc xe gia đình: nó đòi hỏi phải có sự chú ý của cả hai vợ chồng, đồng thời cũng mang theo một dự án chung và ước muốn cùng thực hiện dự án này. Chính tình-yêu và ý-chí nuôi dưỡng lòng trung thành của chúng tôi. Sức mạnh của lời cam kết giúp vượt qua các trở ngại. Bí tích Hôn Phối là chất men ơn thánh được thể hiện trong đời sống thường nhật dọc dài các thử thách, các niềm vui và các nỗi buồn. Lời cam kết hôn nhân được nuôi dưỡng bằng các Bí Tích, đặc biệt là 2 bí tích Giải Tội và Thánh Thể.

Vào buổi đầu của cuộc sống lứa đôi, có một ngọn hải đăng luôn chiếu sáng cho lãnh vực gia đình và nghề nghiệp - những nơi mà khó làm bước thụt lùi - chúng tôi thường thu xếp để cả hai cùng có thể tham dự một đêm Chầu Thánh Thể tại đền thờ Thánh Tâm Montmartre nơi trung tâm quận 18. Đêm Chầu Thánh Thể diễn ra ba tháng một lần. Việc cầu nguyện thờ lạy Thánh Thể theo chúng tôi suốt cuộc đời. Bí thuật của cuộc hôn nhân trung tín kéo dài nằm trong sức mạnh của Tha Thứ. Tha Thứ không bao giờ có thể tậu được một lần cho mãi mãi nhưng cần phải cầu xin không ngừng với THIÊN CHÚA.

Chúng tôi cũng học cách biết cùng nhau nhìn ra những điểm sáng trong cuộc sống phu thê và gia đình. Điều tốt nhất là đừng bao giờ cảm thấy đã đạt tới đích, nhưng luôn luôn vạch ra một dự án mới, nhất là vào thời kỳ cả hai vợ chồng đã đến tuổi về hưu, vì trong xã hội hiện đại, người ta thường làm cho các đôi vợ chồng già có cảm tưởng mọi sự đã chấm dứt, không còn viễn tượng nào cho tương lai. Đối với chúng tôi thì một trong những dự án này là đưa các cháu chúng tôi - thay phiên nhau hết đứa này đến đứa khác - làm cuộc hành hương Roma, kinh thành muôn thưở của Giáo Hội Công Giáo, duy nhất thánh thiện và tông truyền. Đây là niềm vui thầm kín dành riêng cho chúng tôi là bậc Ông Bà Nội Ngoại, với ước nguyện thành hình việc nối kết mối tương quan giữa các thế hệ già trẻ, ông bà và con cháu.

Ngoài ra, chính vì để giúp các đôi vợ chồng Công Giáo bền vững trong sự trung tín với lời cam kết trao cho nhau vào ngày lãnh bí tích Hôn Phối nơi nhà thờ mà các giáo xứ tại thủ đô Paris có rất nhiều sáng kiến khác nhau. Một trong những sáng kiến đó là mời các cặp vợ chồng mừng kỷ niệm ngày thành hôn 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm v.v. Chẳng hạn như Linh Mục Jean Courtès-La-peyrat, Cha Sở giáo xứ Saint-Éloi, dự định tổ chức một buổi lễ chúc lành cho khoảng 20 cặp vợ chồng trong giáo xứ mừng kỷ niệm thành hôn trong năm. Đây cũng là một đề nghị trong bản tường trình chung kết vào cuối khóa họp ngoại thường của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình diễn ra hồi tháng 10 năm 2014. Thượng Hội Đồng đề nghị làm nổi bật các ngày mừng kỷ niệm thành hôn lồng khung trong buổi cử hành Thánh Lễ. Các đôi vợ chồng kết hợp trong bí tích Hôn Phối là một trong những diễn tả đặc thù nhất của Tình Yêu THIÊN CHÚA dành cho loài người.

Buổi lễ chúc lành nhằm mục đích đề cao tầm quan trọng giá trị của bí tích Hôn Phối, đồng thời cảm tạ hồng ân gia đình cũng như khuyến khích nâng đỡ các đôi vợ chồng gặp khó khăn. Gia đình là môi trường đầu tiên và lý tưởng nhất cho công cuộc truyền giáo, loan báo Tin Mừng cứu rỗi của Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

... Có mấy người Pharisêu đến gần Đức Chúa GIÊSU để thử Người. Họ nói: “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không?” Đức Chúa GIÊSU đáp: “Các ông không đọc thấy điều này sao: “Thưở ban đầu, Đấng Tạo Hóa đã làm ra con người có nam có nữ” và Đấng Tạo Hóa đã phán: “Vì thế, người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt”. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì THIÊN CHÚA đã phối hợp, loài người không được phân ly”. Họ thưa với Người: “Thế sao ông Môsê lại truyền dạy cấp giấy ly dị mà rẫy vợ?” Người bảo họ: “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thưở ban đầu, không có thế đâu. Tôi nói cho các ông biết: Ngoại trừ trường hợp bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình” (Matthêu 19,3-9).

(“PARIS NOTRE-DAME, L'Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1593, 22 Octobre 2015, trang 16-19)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 09/01/2016

Đọc nhiều nhất Bản in 09.01.2016. 11:22