Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Này Chúng Con Chạy Đến Tìm Nương Ẩn Nơi Đức Mẹ Maria!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Từ năm 2012 bà Blandine Baud là trợ tá xã hội phục vụ các Linh Mục thuộc Tổng Giáo Phận Lyon ở miền Nam nước Pháp. Công tác phục vụ cạnh Các Linh Mục đã thay đổi toàn diện nhãn quan của bà đối với Giáo Hội Công Giáo. Xin nhường lời cho bà.

Tôi chào đời tại Lyon và từng theo học tại trường trợ tá xã hội Rockfeller. Tôi là bà mẹ gia đình có 4 người con tuổi từ 11 đến 19. Tôi mất đứa con trai đầu lòng khi nó mới 3 tháng rưỡi.

Ra trường năm 1991 tôi hành nghề 13 năm trong ngành lão-chứng-học và thần-kinh-bệnh-học ở Vinatier. Nhưng rồi tôi muốn rời bỏ môi trường bệnh viện chuyên chữa trị thần kinh vì thấy nơi đây không còn phù hợp với giáo huấn luân lý được Hội Thánh đề nghị. Một đồng nghiệp đọc bản rao tin tìm người hợp tác của tòa Tổng Giám Mục Lyon đã nói với tôi:

- Chỉ có bạn mới có thể dấn thân vào công tác này, xét vì cái mớ đạo đức của bạn!!!

Thật ra tôi đâu phải là tín hữu Công Giáo sống đạo nghiêm chỉnh, bởi vì tôi đang ở xa Giáo Hội mà!!! Nhưng tôi tin chắc đây là công việc dành cho tôi. Và quả đúng như thế. Tôi ghi tên và chỉ qua hai buổi nói chuyện là tôi được nhận vào làm việc.

Vai trò của tôi là can thiệp - trong tư cách trợ tá xã hội - cho toàn thể các Linh Mục của Tổng Giáo Phận Lyon. Đây là điều mới mẻ so với nhóm làm việc trước đó: chỉ lo cho các Linh Mục cao niên. Như thế chúng tôi cố gắng tìm cách đáp ứng cách cụ thể cho các nhu cầu chuyên biệt. Tôi làm việc trong mối liên hệ chặt chẽ với Các Linh Mục Tổng Đại Diện cũng như với các dịch vụ khác nhau như: bảo trợ xã hội giáo sĩ, tài chánh, một bác sĩ chuyên về lão-bệnh-học và một tâm lý gia.

Tôi có sứ vụ lắng nghe, phòng ngừa, định hướng và can thiệp thể theo lời yêu cầu của Các Linh Mục hay dựa trên đề nghị của vị Tổng Đại Diện hoặc của Đức Hồng Y Philippe Barbarin. Tôi cũng tháp tùng Các Linh Mục trong các vấn đề liên quan đến thể thức làm các thủ tục hành chánh để nhận được sự chăm sóc sức khoẻ.

Trên bình diện tâm lý tôi cố gắng tìm hiểu mỗi Linh Mục với tư cách là chủ thể. Điều này đòi hỏi phải có một hiểu biết tối thiểu về quá khứ của Các Linh Mục. Một Linh Mục vẫn giữ nguyên là con người với câu chuyện cuộc đời riêng tư cũng như lịch sử gia đình. Thật quan trọng khi vị Linh Mục cảm thấy thoải mái trong công việc và tìm được mức quân bình giữa đời sống cá nhân và đời sống mục vụ.

Tôi chu toàn công tác cạnh Các Linh Mục hoàn toàn trên bình diện nghề nghiệp chứ không trên bình diện thiêng liêng. Nhưng cái nhìn đến từ bên ngoài thật quan trọng đối với Các Linh Mục. Các vấn đề đặt ra do có nhiều trách nhiệm, do lối sống độc thân và do tính dục, cũng phải được bàn đến. Tôi ngạc nhiên khi nhận thấy Các Linh Mục trẻ có một cấu trúc tâm lý thật vững mạnh. Các Vị biểu lộ căn tính linh mục rõ ràng. Nhưng có lẽ chưa hẳn Các Linh Mục trẻ suy tư chín chắn đủ về phương thức điều hợp các tiềm ẩn cũng như đời sống đơn độc. Do đó cần nghiên cứu các vấn đề bằng lối đi ngược về thượng lưu .. Còn có một tuổi tác rất giòn mỏng tế nhị. Đó là khoảng 60-65 tuổi. Đây là tuổi về hưu dân sự nhưng Các Linh Mục thì vẫn tiếp tục hoạt động như thường. Vì thế làm thế nào để có thể hoạch định cuộc sống trong tương quan với thừa tác vụ linh mục và chuẩn bị đi vào tuổi già trong an bình thanh thản???

Để chu toàn công tác hữu hiệu tôi đích thân đến thăm Các Linh Mục tại chỗ. Trong vòng 18 tháng - kể từ ngày bắt đầu công việc - tôi đã thực hiện 310 cuộc viếng thăm. Thật quan trọng khi viếng thăm Các Vị chính nơi Các Vị sống. Sự kiện này giúp tôi hiểu Các Linh Mục hơn. Tôi tháp tùng Các Vị trong trường hợp Các Vị phải nhập viện. Các Vị thường nhạy cảm lắng nghe tiếng nói đến từ giới phụ nữ.

Mỗi khi đến thăm một Linh Mục lần đầu, tôi tự giới thiệu là người được Đức Giám Mục gởi đến để thực hiện một hộ-vệ xã hội. Tôi sẽ làm báo cáo cho Đức Giám Mục, nhưng những gì được nói giữa chúng tôi vẫn được giữ riêng cho chúng tôi. Được tuyển chọn với tư cách chuyên nghiệp, tôi có đủ khả năng chuyên nghiệp để hành nghề. Điều này giúp tạo ngay mối quan hệ tin tưởng và cho phép không gây xáo trộn hoặc làm đảo lộn mối giây tình cảm. Không có chuyện quyền bính nhưng chỉ chú trọng đến hiệu quả tốt. Thật quan trọng biết bao khi chúng tôi có thể đi đến chỗ gọi đúng tên của từng nỗi khổ, từng cơn đau nhức. Tôi không đến để phê phán hoặc để tìm ra những giải pháp có sẵn nhưng là để tìm kiếm những giải pháp thích nghi.

Tôi thật may mắn được thi hành công tác này. Đây là môi trường thật khác biệt và thật phong phú, có phẩm chất nhân bản và trí thức lớn lao. Nhiều Linh Mục cao niên vẫn tiếp tục viết lách. Khi tôi đến nhằm lúc có cuộc họp huynh đệ giữa Các Linh Mục cao niên, tôi không thể không tham dự Thánh Lễ đồng tế của Các Vị. Các Vị khoan hòa nhân ái hơn người ta nghĩ nhiều lắm. Các Vị có xác tín sâu xa nhưng luôn luôn tỏ ra kính trọng xác tín của tha nhân. Điều này thay đổi nhãn quan hạn hẹp của tôi về Giáo Hội Công Giáo và nhất là về Các Linh Mục.

Các giao tiếp gần gũi với Các Linh Mục mang lại cho tôi rất nhiều thành quả tốt đẹp: sự thanh thản, cái thinh lặng và lòng kính trọng người khác. Giờ đây xảy ra hiện tượng là có những ngày tôi tự động bước vào thánh đường để cầu nguyện và để đốt một cây nến nơi bàn thờ dâng kính Đức Mẹ MARIA hoặc một vị thánh nào đó!!!

... Ca Vãn Đức Mẹ “Sub tuum praesidium”

Lạy Đức Mẹ Chúa Trời,
Ngài xiết bao thánh thiện,
Này chúng con chạy đến
Tìm nương ẩn nơi Ngài.

Lúc sa vòng gian khổ,
Khi gặp cảnh phong trần,
Lời con cái nài van,
Xin Mẹ đừng chê bỏ.

Nhưng xin hằng giải thoát
Khỏi ngàn nỗi hiểm nguy
Ôi vinh diệu ai bì
Trinh Nữ đầy ơn phước!

(“EGLISE A LYON”, La Magazine De L'Actualité Diocésaine, No 08, Septembre 2014, trang 24-25)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 7/1/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 07.01.2015. 13:15