Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Mối Lợi Tuyệt Vời Là Được Biết Đức Chúa Giêsu Kitô!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Ngày 29-10-1995, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (1978-2005) tôn phong chân phước cô Marguerite Bays, nữ tôi tớ mang Năm Dấu Thánh, thông phần cuộc khổ nạn của Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Marguerite Bays chào đời ngày 8-9-1815 trong gia đình Công Giáo nông dân đạo đức tại làng nhỏ La Pierraz, bang Fribourg, Thụy Sĩ. Marguerite là con thứ hai trong số năm người con.

Ngay từ nhỏ Marguerite đặc biệt yêu thích thinh lặng. Cô bé tìm nơi kín ẩn cầu nguyện. Có lẽ cuộc sống thánh thiện sau này bắt đầu đâm rễ trong thời gian này. Dân làng nói về Marguerite:

- Nhìn cô bé cầu nguyện trông giống như một thiên thần!

Về phần Marguerite, lời kinh cô ưa chuộng nhất là Kinh Mân Côi. Cô thường mân mê cỗ tràng hạt trong tay. Hễ trông thấy Marguerite là người ta trông thấy cỗ tràng hạt của cô.

Marguerite nói với mọi người:

- Hãy Cầu Nguyện. Cầu Nguyện và Cầu Nguyện.

Marguerite rèn luyện cuộc sống thiêng liêng đạo đức của mình nơi trường học của Đức Mẹ MARIA.

Khi trông thấy cuộc sống đức hạnh của Marguerite, người thân cũng như dân làng đều nghĩ rằng:

- Chắc chắn cô thiếu nữ đoan trang sẽ chôn dấu cuộc đời trong đan viện!

Nhưng mọi người đã lầm.

Marguerite không được gọi để sống đời chiêm niệm. Cô cũng không được chọn để sống bậc vợ chồng. Marguerite được kêu mời sống độc thân không tận hiến giữa lòng thế giới:

- Độc thân vì Nước Trời, độc thân để tận hiến hoàn toàn cho THIÊN CHÚA và cùng lúc để phục vụ nhân loại.

Đó là chương trình sống và cánh đồng truyền giáo bao la của Marguerite.

Marguerite truyền giáo ngay giữa lòng gia đình. Cô sống với gia đình của 2 em trai. Rồi dưới mái ấm gia đình rộng lớn có thêm anh cả Joseph, độc thân, và Mariette - em gái út - trở về gia đình sau cuộc hôn nhân tan vỡ.

Chính vì Marguerite không có con cái nên trọn tình thương mẫu tử Cô dành cho đàn con của 2 em trai. Chưa hết. Tình mẫu tử còn trải rộng tới trẻ em khắp thôn làng La Pierraz, đặc biệt trẻ em các gia đình nghèo.

Là thợ may chuyên nghiệp, Marguerite còn may áo mặc cho các em nghèo và mồ côi. Ngôi nhà Cô nhiều lúc chật ních trẻ em. Các em như bị thu hút bởi sự hiện diện đầy ưu ái của Cô. Các em thường nói:

- Cô Marguerite lúc nào cũng dễ thương và tươi cười, đặc biệt ánh mắt biểu lộ lòng nhân ái vô bờ!

Marguerite thương yêu và giáo dục các cháu cùng trẻ em trong làng, hướng tâm lòng thơ bé các em về THIÊN CHÚA qua việc đọc kinh và cầu nguyện. Cô nói với các em về Đức Tin, về Tin Mừng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, về Giáo Hội Công Giáo và về Các Thánh.

Trong tháng Năm - tháng Hoa dâng kính Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA - Cô trang hoàng bàn thờ kính Đức Mẹ thật đẹp, đầy hoa. Rồi cùng với các thanh thiếu niên, Marguerite hát kinh chúc tụng Đức Mẹ MARIA.

Vào dịp lễ Giáng Sinh Cô làm Hang Đá thật lớn và thật đẹp khiến ai ai cũng thích ngắm nhìn và thờ lạy Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng.

Marguerite trở thành giáo lý viên đầu tiên cho trẻ em trong vùng.

Marguerite cũng hoạt động tông đồ hăng say cạnh người lớn tuổi trong giáo xứ. Cô thành lập “Hội Thiếu Nhi Truyền Giáo” và “Hội Truyền Bá Đức Tin” có mục đích hỗ trợ Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ trong công tác truyền giáo nơi các miền truyền giáo xa xăm.

Marguerite gia nhập dòng Ba Phanxicô, thực thi tuyệt đối nhân đức Khó Nghèo. Ngoài ra Cô thăm viếng bệnh nhân và người hấp hối. Các bệnh nhân thường mong ước có sự hiện diện của Marguerite bên giường bệnh. Từ đó dân làng chuyền miệng nhau:

- Marguerite là người an ủi kẻ hấp hối!

Hiện diện không thôi chưa đủ Marguerite còn chủ tâm giúp bệnh nhân vui lòng chịu bệnh, chấp nhận thánh ý THIÊN CHÚA và giúp người hấp hối dọn mình chết lành.

Hoạt động của Marguerite mang chiều kích vừa xã hội vừa tôn giáo.

Năm 39 tuổi, Marguerite bị bệnh ung thư nơi ruột. Bác sĩ cho biết Cô không sống được lâu. Nhưng rồi vào đúng ngày 8-12-1854, ngày Đức Chân Phúc Giáo Hoàng Pio IX (1846-1878) long trọng tuyên bố tín điều Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội, bỗng Marguerite lành bệnh cách lạ lùng.

Sau khi khỏi bệnh, Marguerite bắt đầu thông dự vào cuộc khổ nạn của Đức Chúa KITÔ GIÊSU. Cô mang Năm Dấu Thánh nơi tim, nơi tay và nơi chân. Nhưng Marguerite thường dấu kín các thương tích này, để nhiều người không trông thấy. Cô càng ngày càng đi vào cuộc khổ nạn của Chúa. Cô than thở cùng Chúa:

- Chính nơi các Thương Tích của Thánh Tâm Chúa mà con ước ao được trút hơi thở cuối cùng.

Và Chúa nghe lời cô nài xin. Thứ Sáu ngày 27-6-1879, trong tuần 8 ngày kính Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU, lúc đúng 3 giờ chiều, Marguerite Bays êm ái khép mắt nơi cõi đời này để mở ra vĩnh viễn trên thiên quốc.

Marguerite Bays ra đi để lại mùi thơm nhân đức nơi dân làng La Pierraz, đúng như lời thánh Jean-Marie Vianney (1786-1859), Cha Sở họ Ars từng nói:

- Nơi nào các thánh đi qua thì THIÊN CHÚA cũng đi qua nơi đó!

... “Những gì xưa kia tôi cho là có lợi, thì nay, vì Đức Chúa KITÔ, tôi cho là thiệt thòi. Hơn nữa, tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Chúa KITÔ GIÊSU, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Chúa KITÔ và được kết hợp với Người. Được như vậy là nhờ sự công chính do lòng tin vào Đức Chúa KITÔ, tức là sự công chính do THIÊN CHÚA ban, dựa trên Đức Tin. Vấn đề là được biết chính Đức Chúa KITÔ, nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã phục sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người trong cái chết của Người, với hy vọng có ngày cũng được sống lại từ trong cõi chết” (Philipphê 3,7-11).

(“Stella Maris”, n.306/1995, trang 1-5)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 17/5/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 17.05.2014. 14:05