Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Mẹ Là Nữ Vương Toàn Năng, Là Đấng Bầu Cử Cho Chúng Con Trước Tòa Chúa!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Ông Johannes Joergensen (1866-1956) là thi sĩ nổi tiếng người Đan Mạch. Ông chào đời trong gia đình theo đạo Tin lành Luther. Sau đó ông bỏ Tin Lành và theo Đạo Công Giáo. Chính ông kể lại kỷ niệm thời thơ ấu khi khám phá ra Kinh Kính Mừng (AVE MARIA) và sốt sắng đọc Kinh này.

Thân mẫu tôi là phụ nữ theo Tin Lành Luther. Bà sống đạo thật sốt sắng. Cứ mỗi buổi tối, toàn gia đình chúng tôi tụ họp và cùng nhau nghe đọc một trang Kinh Thánh. Xong, Mẹ bắt tôi quỳ gối xuống cạnh giường và đọc to tiếng Kinh LẠY CHA. Tôi không nhớ rõ trong dịp nào tôi đã tìm thấy kinh Kính Mừng (AVE MARIA) trong một cuốn sách. Thế rồi vào một đêm trăng sáng tuyệt đẹp, tôi cũng quỳ xuống cạnh giường và sốt sắng đọc kinh Kính Mừng. Đọc xong, tôi bỗng giật thót mình, hốt hoảng với ý nghĩ:

- Nếu Mẹ biết được mình đọc kinh Kính Mừng, hẳn Mẹ sẽ la rầy, bảo là đọc Kinh mê tín dị đoan!

Vì biết rõ Mẹ sẽ nghĩ như thế nên tôi dấu kín Mẹ việc tôi khám phá ra kinh Kính Mừng và đọc kinh Kính Mừng. Thế rồi, nhiều buổi tối, sau khi đọc xong kinh LẠY CHA và đợi cho Mẹ ra khỏi phòng, tôi lại quỳ gối xuống cạnh giường và một mình, tôi sốt sắng đọc trọn Kinh:

- Kính Mừng MARIA đầy ơn phước, Đức Chúa Trời ở cùng Bà. Bà có phước lạ hơn mọi người nữ và GIÊSU Con lòng Bà gồm phước lạ. Thánh MARIA, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. AMEN.

Đây là khoảng thời thơ ấu tuyệt đẹp và chan hòa ánh sáng Kitô Giáo trong cuộc đời của đại thi hào Johannes Joergensen. Sau thời gian này là tiếp nối thời kỳ đen đối và thảm thương. Năm 16 tuổi, Johannes bắt đầu sống tâm tình phản loạn, vứt bỏ và chống đối tất cả. Chàng thiếu niên lăn xả vào đời, tìm kiếm hạnh phúc và hưởng thụ khoái lạc. Nhưng bù lại, chàng chỉ gặp thất vọng, cay đắng và chua chát. Sau những thất bại này, chàng bắt đầu dừng lại và suy tư. Chàng khao khát tìm kiếm THIÊN CHÚA. Chàng cũng cầu nguyện thật nhiều. Chàng tìm đọc các sách báo Công Giáo, nhất là sách Phúc Âm. Nơi Phúc Âm, chàng tìm thấy con đường cứu rỗi.

Vào thập niên đầu thế kỷ XX, vì chán ngán với đạo Tin Lành Luther ở Đan Mạch, đại thi sĩ Johannes Joergensen quyết định rời bỏ xứ sở và sang Ý sinh sống. Ông dừng chân nơi thành phố Assisi, quê hương của thánh Phanxicô khó nghèo. Chính tại Assisi, ông xin trở lại Đạo Công Giáo. Ngày gia nhập Giáo Hội Công Giáo, ông nhận một cỗ tràng hạt MÂN CÔI. Tràng hạt đồng hành với ông suốt trong cuộc đời còn lại.

Từ đây, ghi dấu khúc ngoặc mới trong cuộc đời sáng tác thơ văn. Ông đưa vào thơ văn luồng sinh khí mới: Đức Tin Công Giáo. Các thi phẩm nổi tiếng sáng tác trong thời gian này là để ca tụng công đức của các bậc thánh như: thánh Gioan Bosco (1815-1888), chân phúc Charles de Foucauld (1858-1916), v.v.. Cuốn “Thánh Phanxicô” viết năm 1907 là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong văn chương Đan Mạch. Cùng năm ấy, ông viết cuốn “Hoa và Trái” theo tinh thần yêu chuộng thiên nhiên, hoa cỏ, cây trái của thánh Phanxicô thành Assisi (1182-1226).

Có thể nói rằng, việc khám phá ra kinh Kính Mừng và tâm tình yêu mến đọc kinh Kính Mừng trong thời thơ ấu của thi sĩ Johannes Joergensen đã cứu thoát ông. Đức Mẹ MARIA lắng nghe lời kinh thơ ngây của ông và nhớ mãi lời kinh này. Vì thế, sau thời kỳ đen tối và thảm thương, Đức Mẹ MARIA kéo ông ra khỏi vực thẳm và đưa ông vào thế giới ánh sáng, thế giới của Đức Tin Công Giáo. Từ đó tên tuổi ông gắn liền với Đức Tin Kitô Giáo, một Đức Tin sâu sắc và vững mạnh ..

... Kinh dâng nước Việt Nam cho Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lạy Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con toàn thể giáo hữu Việt Nam hết lòng tin cậy chạy đến cùng Mẹ.

Mẹ là Mẹ THIÊN CHÚA, là Mẹ chúng con, Mẹ là Nữ Vương Toàn Năng, là Đấng bầu cử cho chúng con trước tòa Chúa. Biết bao nhiêu lần, Mẹ đã cứu vãn Giáo Hội, và các dân tộc trong cơn nguy biến.

Chúng con hết lòng thành kính hiến dâng Giáo Hội và tổ quốc Việt Nam cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Để thực hành mệnh lệnh của Mẹ, và để nhờ Mẹ che chở phù trì, ngày nay và mãi mãi.

Xin Mẹ gìn giữ Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ soi sáng hàng Giáo Phẩm, dìu dắt và thánh hóa các Linh Mục. Xin Mẹ giúp sức cho toàn thể giáo dân được trung thành giữ luật Chúa, và sốt sắng làm việc tông đồ. Xin Mẹ nâng đỡ và ủi an những anh chị em của chúng con, đang phải khốn khó vì Đạo Chúa.

Xin Mẹ chúc lành cho tổ quốc Việt Nam. Xin Mẹ hướng dẫn các nhà lãnh đạo dân tộc, xin Mẹ đem tinh thần Phúc Âm thấm nhuần tất cả các cơ cấu quốc gia, xin Mẹ cho toàn thể dân Việt biết đoàn kết, để cùng nhau xây dựng lại giang sơn.

Nhất là xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn Cộng Sản vô thần, để mọi người được sống trong tự do, hòa bình, ngõ hầu Nước Chúa được mở rộng khắp nơi.

Chúng con nguyện muôn đời ghi nhớ ơn Mẹ, và cùng nhau xây dựng một đền thờ hay một công tác nào khác dâng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, để lưu truyền cho hậu thế ơn che chở đặc biệt của Mẹ.

Lạy Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con thành khẩn kêu đến Mẹ, vì chúng con biết Mẹ sẽ nhậm lời chúng con. Và mặc dầu mọi nỗi khó khăn hiện tại, chúng con tin chắc Trái Tim Mẹ sẽ thắng. AMEN.

(Evaristo Cardarelli, “Il Santo Rosario”, Edizioni Cantagalli, Siena 1987, trang 18)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 6/9/2014

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 06.09.2014. 08:17