Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Mẹ Là Đấng Bầu Cử Cho Chúng Con Trước Tòa Chúa

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791), người Áo, có lẽ là nhạc sĩ đại tài trẻ tuổi đạt kỷ lục sáng tác dồi dào nhất. Khi qua đời năm 35 tuổi, Mozart để lại một rừng nhạc phẩm gồm 1000 bản. Tuy nhiên, bên cạnh tài năng xuất chúng, Mozart còn trổi vượt đức tính đáng quý khác mà ít người lưu ý đến. Đó là lòng nhiệt thành sống đạo và hết mực yêu kính Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA.

Song song với tài nghệ sáng tác dồi dào của Mozart có đại nhạc sĩ Công Giáo người Đức, ông Johann-Sebastian BACH (1685-1750), sống trước Mozart hơn một thế kỷ. Khi qua đời năm 65 tuổi, ông Bach để lại hơn 1000 nhạc phẩm. Ông có tất cả 20 người con với hai người vợ. Trong khi Mozart độc thân.

Mozart chào đời tại Salzbourg và từ trần tại Vienne, thủ đô Áo. Tiểu tự điển Larousse của Pháp chú thích về tài năng xuất chúng tuyệt vời của nhạc sĩ Wolfgang Amadeus Mozart vỏn vẹn trong một câu:

- Mozart luôn tìm kiếm sự trinh khiết, nét thanh nhã và biết đạt tới vẻ đẹp cao cả xuyên qua sự đơn sơ và nét duyên dáng.

Ngay từ thời niên thiếu Mozart đi du lịch nhiều nơi, rảo quanh khắp Châu Âu, qua các thành phố lớn: Vienne, Munich, Paris, Luân Đôn, Bỉ, Hòa Lan và Ý.

Càng du lịch nhiều Mozart càng để lộ tâm tình tôn giáo nhiệt thành của tín hữu Công Giáo ngoan đạo. Tiểu sử cuộc đời nhạc sĩ ghi rõ: Ngày 25-8-1770, khi cùng với thân phụ đến Bologna (Bắc Ý), Mozart đến nhà thờ xứ đạo để tham dự Thánh Lễ và rước lễ. Đến trưa, chàng lại đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ và dự buổi lần hạt Mân Côi chung như “thói quen chàng vẫn làm”.

Câu - “như thói quen vẫn làm” - bộc lộ tâm tình lành thánh nơi chàng nghệ sĩ trẻ tuổi tài ba.

Một lần khác, khi đến Roma, Mozart tới ngay nhà thờ thánh Lorenzo để tham dự Thánh Lễ đại trào. Vào ban chiều, chàng lại tới nhà thờ tham dự buổi đọc Kinh Chiều, vì hôm ấy là Lễ Kính Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành.

Năm 22 tuổi, trước khi đến thủ đô Paris, kinh thành của ánh sáng hoa lệ, Mozart linh cảm những hiểm nguy có thể gặp và vấp ngã nơi đây nên chàng dâng mình cho Đức Mẹ MARIA, phó thác hồn xác trong tay Đức Mẹ, xin Đức Mẹ gìn giữ cuộc đời thanh xuân của chàng.

Dâng mình cho Đức Mẹ thôi chưa đủ, chàng còn phổ thành nhạc tác động dâng hiến trong bản thánh ca: “Ego omnia tibi debeo - Thánh MARIA, Đức Mẹ Chúa Trời, tất cả gì con có đều nhờ Mẹ”.

Một khi dâng mình cho Đức Mẹ rồi, chàng nhạc sĩ đạo đức luôn trung thành với điều dâng hiến. Người ta đọc thấy tâm tình tín trung trong nhật ký của chàng. Đó là những hàng chữ viết sau buổi hòa nhạc thánh ca tại điện Tuileries ở thủ đô Paris. Buổi hòa nhạc thành công rực rỡ, ngoài mức tưởng tượng của mọi người. Mozart viết:

- Ngay sau khi buổi hòa nhạc chấm dứt, trong niềm vui khôn tả, tôi đi thẳng vào hoàng cung để lần hạt Mân Côi tạ ơn, như tôi đã hứa với Đức Mẹ, rồi mới trở về nhà.

Tất cả ai hiểu biết về nhạc phẩm của Mozart, đều nhận thấy rõ ràng tâm tình kính mến Đức Mẹ MARIA gợi hứng cho Mozart sáng tác rất nhiều nhạc phẩm vĩ đại. Chẳng hạn các bản “Kinh Cầu Đức Mẹ Lorette”; ba bản “Magnificat”, ba bản “Regina Coeli - Lạy Nữ Vương Thiên Đàng”. Ngoài ra còn có bản Thánh Ca “Sancta Maria - Thánh Maria” Mozart sáng tác tại Salzbourg, thành phố quê sinh của chàng, trước khi lên đường du hành lần thứ hai sang Paris và điện Versailles, nước Pháp. Nhạc phẩm bộc lộ tài năng chín mùi trổi vượt đối với một nhạc sĩ đang ở lứa tuổi 20-22.

Phúc thay Wolfgang Amadeus Mozart, chàng nghệ sĩ tài ba, biết dùng tài năng nhạc sĩ thần đồng để ca tụng Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA, Nữ Hoàng mọi vẻ đẹp, Nữ Vương Tuyệt Mỹ!!!

... Kinh dâng nước Việt Nam cho Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội

Lạy Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con toàn thể giáo hữu Việt Nam hết lòng tin cậy chạy đến cùng Mẹ.

Mẹ là Mẹ THIÊN CHÚA, là Mẹ chúng con, Mẹ là Nữ Vương Toàn Năng, là Đấng bầu cử cho chúng con trước tòa Chúa. Biết bao nhiêu lần, Mẹ đã cứu vãn Giáo Hội, và các dân tộc trong cơn nguy biến.

Chúng con hết lòng thành kính hiến dâng Giáo Hội và tổ quốc Việt Nam cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Để thực hành mệnh lệnh của Mẹ, và để nhờ Mẹ che chở phù trì, ngày nay và mãi mãi.

Xin Mẹ gìn giữ Giáo Hội Việt Nam. Xin Mẹ soi sáng hàng Giáo Phẩm, dìu dắt và thánh hóa các Linh Mục. Xin Mẹ giúp sức cho toàn thể giáo dân được trung thành giữ luật Chúa, và sốt sắng làm việc tông đồ. Xin Mẹ nâng đỡ và ủi an những anh chị em của chúng con, đang phải khốn khó vì Đạo Chúa.

Xin Mẹ chúc lành cho tổ quốc Việt Nam. Xin Mẹ hướng dẫn các nhà lãnh đạo dân tộc, xin Mẹ đem tinh thần Phúc Âm thấm nhuần tất cả các cơ cấu quốc gia, xin Mẹ cho toàn thể dân Việt biết đoàn kết, để cùng nhau xây dựng lại giang sơn.

Nhất là xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn Cộng Sản vô thần, để mọi người được sống trong tự do, hòa bình, ngõ hầu Nước Chúa được mở rộng khắp nơi.

Chúng con nguyện muôn đời ghi nhớ ơn Mẹ, và cùng nhau xây dựng một đền thờ hay một công tác nào khác dâng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, để lưu truyền cho hậu thế ơn che chở đặc biệt của Mẹ.

Lạy Mẹ MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con thành khẩn kêu đến Mẹ, vì chúng con biết Mẹ sẽ nhậm lời chúng con. Và mặc dầu mọi nỗi khó khăn hiện tại, chúng con tin chắc Trái Tim Mẹ sẽ thắng. AMEN.

(Albert Pfleger, “FIORETTI DE LA VIERGE MARIE”, Mambré Editeur, Paris 1992, trang 84)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 18/04/2015

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.04.2015. 10:34