Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lòng Thương Xót Thiên Chúa Mãi Mãi Không Vơi!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ngày 27-12-2001 tử tội Hasegawa Toshihiko bị hành quyết tại nhà tù Nagoya ở Nhật Bản.

Ông Hasegawa Toshihiko có một quá khứ thật buồn. Mồ côi mẹ năm lên 3 tuổi, Hasegawa được thân phụ nuôi dưỡng. Nhưng rồi chẳng mấy chốc, Hasegawa bị rơi nhanh vào vòng vây bủa của một nhóm bạn bè xấu. Họ lôi kéo anh vào con đường bất lương, bất chính. Tệ hơn nữa, anh dính líu với nhóm mafia “Boryoku dan”. Nhóm mafia ra lệnh cho Hasegawa phải ám sát hai người. Rồi đến lượt mình, chính Hasegawa đã thủ tiêu một tên đồng bọn mafia khác. Thế là ông Hasegawa bị bắt và bị kết án tử vì tội giết chết 3 nhân mạng. Câu chuyện về cuộc đời tử tội Hasegawa Toshihiko được Cha Jean Barbier thuộc Hội Thừa Sai Paris truyền giáo tại Nhật, kể lại.

Trong tù, ông Hasegawa đọc tờ nhật báo Chunichi Shimbu và được biết cộng đoàn tín hữu Công Giáo ở Iwata (Nhật Bản) quyên góp tiền của trợ giúp các trẻ em nghèo ở Hasur bên Ấn Độ. Các trẻ em nghèo Hasur do Cha Rodeschini thuộc Hội Thừa Sai Paris trông coi. Từ đó, trọn số tiền ít ỏi kiếm được trong tù, ông Hasegawa đều gom góp gởi hết cho tôi. Ông nhờ tôi chuyển đến Cha Rodeschini đang lo việc dưỡng dục các trẻ em nghèo. Sau khi nhận được tiền, tôi đích thân đến nhà tù Nagoya thăm ông Hasegawa. Đó là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai chúng tôi. Lần gặp gỡ đó, tôi nói với ông về người trộm lành, bị treo trên thập giá bên hữu Đức Chúa GIÊSU KITÔ ở đồi Can-Vê. Người trộm lành thật lòng ăn năn thống hối nên được Đức Chúa GIÊSU tức khắc tha thứ mọi tội lỗi và hứa:

- Thầy bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với Thầy trên Thiên Đàng (Luca 23,43).

Buổi nói chuyện hôm ấy chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 30 phút đồng hồ. Nhưng ngay sau đó, ông Hasegawa tìm hiểu và học hỏi giáo lý đạo Công Giáo. Ông xin lãnh bí tích Rửa Tội. Từ đó, tôi thường xuyên đến thăm ông cùng với các tín hữu Iwata thuộc phong trào Legio Mariae - Đạo Binh Đức Mẹ. Tôi cũng đưa Cha Rodeschini đến thăm ông khi Cha có dịp ghé Iwata. Nhưng kể từ khi ông Hasegawa Toshihiko bị chính thức kết án tử hình, chúng tôi không còn được phép thăm ông nữa, ngoại trừ người mẹ nuôi và em gái của bà.

Người mẹ nuôi không ai khác là bà Cecilia Kurata Kazuvo, một tín hữu Công Giáo thuộc họ đạo Iwata. Bà nhận ông Hasegawa làm con nuôi với mục đích liên lạc thư từ và thường xuyên thăm viếng ông. Sau đây là nguyên văn chúc thư tinh thần của ông Hasegawa Toshihiko.

... Má yêu dấu trong Chúa, Cha Jean Barbier, ông Yamamoto và bà Matsutoni thân mến. Cuộc gặp gỡ với quí ngài cách đây khoảng 15 năm, là khởi điểm cho niềm tin của con vào Thiên Chúa. Không biết bao nhiêu lần quí ngài đã từ xa xôi đến viếng thăm con trong tù. Trong những lần viếng thăm ấy, con từng cảm nhận được tình thân thương quí ngài dành cho con.

... Con, một tên đại tội và là kẻ đáng thương, con được an ủi nhiều nhờ những lần thăm viếng của quí ngài. Nhưng hôm nay, con phải viết lời vĩnh biệt và con cảm thấy vô cùng đau xót. Quí ngài đã đồng thanh xin xóa bản án tử hình cho con. Nhưng hỡi ôi, lời xin của quí ngài không được chấp thuận. Và giờ đây con phải ra khỏi thế giới này. Thật nặng nề đối với con. Trong lần gặp gỡ sau cùng, thưa Má trong Chúa, Má đã hát cho con nghe bằng giọng ca tuyệt vời, bài thánh ca “Kami to homo ni imashima” (Con sẽ ở cùng Thiên Chúa mãi mãi). Kể từ đó, bài thánh ca này trở thành lời chúc tụng mỗi ngày con dâng lên Thiên Chúa. Sau khi con chết, có chương trình tổ chức một cuộc họp giữa những người bạn đã từng viếng thăm con trong tù. Ngày ấy, con xin Má vui lòng hát lại bài thánh ca “Kami to homo ni imashima” (Con sẽ ở cùng Thiên Chúa mãi mãi).

... Vâng đúng thế, cuộc đời con nơi cõi trần gian đến đây là chấm dứt và con thật buồn sầu. Con được quí ngài hết lòng yêu thương. Ước gì Đức Tin con thêm sức mạnh cho quí ngài và nguyện xin Đức Tin này lớn mãi nơi từng người trong quí ngài. Lòng Thương Xót và tâm tình trìu mến quí ngài dành cho con sẽ giúp con chiếm được Thiên Đàng. Vào Thiên Đàng, cho phép con thân thưa với Đức Chúa GIÊSU KITÔ và với Đức Mẹ MARIA về quí ngài. Vâng, đúng là giờ cuối cùng của con đã đến!

... Kính thưa Cha Barbier và Cha Rodeschini là hai vị thừa sai làm việc cho các trẻ em nghèo của Ấn Độ, con sẽ cầu nguyện cho hai ngài khi con vào Thiên Đàng. Con cũng sẽ nhớ cầu nguyện cho Má nuôi con, người đã từng giúp con chấp nhận thử thách. Con xin cám ơn tất cả mọi người rất nhiều. Chúng ta hẹn gặp lại nhau trên Trời. Con xin tạm biệt - Sayonara - và Bình An ở cùng tất cả.

Ký tên, Hasegawa Toshihiko.

... “Xin nhớ đến nỗi khốn cùng của con, và cuộc đời con vất vưởng nuốt cay ngậm đắng. Nỗi niềm riêng canh cánh bên lòng, khiến hồn con tiêu hao mòn mỏi. Đây là điều con suy đi gẫm lại, nhờ thế mà con vững dạ cậy trông: Lượng từ bi Thiên Chúa đâu đã cạn, lòng thương xót của Ngài mãi không vơi. Sáng nào Ngài cũng ban ân huệ mới. Lòng trung tín của Ngài cao cả biết bao! Con tự nhủ: “Thiên Chúa là phần sản nghiệp của con, vì thế nơi Ngài, con trông cậy”. Thiên Chúa xử tốt với ai tin cậy Ngài, với ai hết lòng tìm kiếm Chúa. Biết thinh lặng đợi chờ, đợi chờ ơn cứu độ của Thiên Chúa, đó là một điều hay. Cũng là một điều hay cho người nào phải mang ách từ khi còn trẻ” (Sách Ai Ca 3,19-27).

(“Missions Étrangères de Paris”, n.371, Septembre-Octobre/2002, trang 204)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 05/06/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 05.06.2015. 12:58