Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Khi Đứng Xét Xử, Phải Nhớ Lại Lòng Thương Xót Của Thiên Chúa!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Pauline Mouraux 28 tuổi thuộc giáo xứ Élange của giáo phận Metz ở miền Bắc nước Pháp. Hiện tại cô phụ trách về vấn đề vệ sinh, an ninh và môi sinh tốt trong lãnh vực kỹ nghệ. Trước đó trong vòng 18 năm cô sinh hoạt trong phong trào Hướng Đạo tại địa phương cũng như trên bình diện quốc gia. Xin nhường lời cho cô nói về kinh nghiệm Hướng Đạo giúp cô trưởng thành và đi vào một cuộc sống tốt đẹp.

Ngay những ngày còn nhỏ tôi đã nghe các anh chị lớn trong gia đình kể lại những “cuộc khám phá” trong các kỳ cắm trại của phong trào Hướng Đạo. Vì thế khi lớn lên đối với tôi là chuyện đương nhiên lăn xả vào cuộc phiêu lưu diệu kỳ của phong trào Hướng Đạo. Khi phân tích hành trình hướng đạo tôi nhận thấy rằng việc dấn thân trong phong trào Hướng Đạo cho phép tôi học hỏi thế nào là Phục Vụ và trở thành một con người vững chãi có tinh thần trách niệm như hiện nay.

Ngay từ những ngày mới gia nhập phong trào, các trưởng nữ hướng đạo đã dạy cho tôi biết chọn lựa và sau đó trung tín với lời đã cam kết. Theo dòng thời gian các công tác trong phong trào từ từ tiến lên. Ban đầu tôi tuyên thệ rồi chấp nhận chịu trách nhiệm cho một nhóm. Sau đó tôi giữ những trách nhiệm cao hơn đồng thời dấn thân phục vụ phong trào trên bình diện quốc gia. Mặc dầu không luôn luôn dễ dàng trong việc trung thành thực thi một số công tác nhưng nhờ hiểu rõ giá trị của tinh thần kỷ luật đã giúp tôi mau mắn thi hành. Tuy nhiên tôi không thể chu toàn các công tác nếu không có sự tin tưởng của bậc phụ huynh và của chính phong trào. Do đó bổn phận của tôi là tôn trọng lòng tin tưởng này.

Ngày hôm nay tôi có thể khẳng định rằng phong trào Hướng Đạo đã giúp tôi phát triển và hiểu rõ ý nghĩa các trách nhiệm khi trao cho tôi trách nhiệm giúp các hướng đạo sinh nhỏ tuổi hơn tôi. Hướng Đạo cũng cho phép tôi học yêu mến một người với trọn cá tính của họ chứ không phải yêu họ như chúng tôi mong muốn. Khi nhìn lại lộ trình trong phong trào Hướng Đạo tôi nhận thấy mình đã chọn việc phục vụ tha nhân như một ưu tiên trong cuộc sống, điều mà ngày nay tôi vẫn còn cố gắng phục vụ trong tâm tình khiêm tốn.

Để giúp các hướng đạo sinh phát triển các tài năng riêng hầu trở thành một con người toàn vẹn, lành mạnh, hạnh phúc và hữu dụng, phong trào đề nghị 4 ngành tùy theo lứa tuổi và được phân biệt theo màu sắc riêng biệt của khăn quàng.

Ví dụ Khăn màu Vàng của ngành Ấu chỉ sự hồn nhiên và trong sáng. Đối với hướng đạo sinh Công Giáo thì màu Vàng còn là dấu chỉ của Đức Tin. Tiếp đến là Khăn màu Xanh của ngành Thiếu chỉ sự vui tươi và niềm Hy Vọng. Khăn màu Huyết Dụ ngành Kha chỉ sự bí ẩn cần được khám phá. Khăn màu Đỏ của ngành Tráng chỉ lòng hăng say, đầy nhiệt huyết và sự chiến thắng. Đối với hướng đạo sinh Công Giáo thì màu Đỏ còn là dấu chỉ của Tình Yêu, lòng Bác ái.

Về phần tôi vào năm 17 tuổi tôi bắt đầu lần lượt làm huynh trưởng của ba ngành Ấu, Thiếu và Tráng tức là theo ba giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn như một nền tảng xây dựng cuộc sống trưởng thành. Tôi làm huynh trưởng ngành Ấu với khăn màu Vàng, dấu chỉ của cộng đoàn và niềm vui. Năm sau tôi làm huynh trưởng ngành Thiếu với Khăn màu Xanh, dấu chỉ Hy Vọng. Khi chuẩn bị nhận chiếc Khăn màu Xanh tôi đã chọn một Cha Linh Hướng và một mẹ đỡ đầu. Hai Vị là những người giúp tôi trưởng thành và nêu những câu hỏi đúng vào các thời điểm phải chọn lựa. Hai năm sau tôi làm một bước nhảy vọt khi chấp nhận làm huynh trưởng ngành Tráng với chiếc Khăn màu Đỏ.

Đây là giai đoạn cuối cùng cho phép tôi thể hiện bằng hành động những gì tôi ước mong mình trưởng thành. Trong giai đoạn này tôi cố gắng tìm ra nơi mỗi người tôi mới quen biết những điểm tích cực khiến tôi có thể đặt niềm tin tưởng và ngưỡng mộ họ đồng thời tôi tìm cách phục vụ họ trong phương thế tốt nhất.

... “THIÊN CHÚA là Đấng Công Chính, cai trị muôn loài thật công minh. Và kết án kẻ không đáng trừng phạt là điều xa lạ đối với Chúa quyền năng. Chính do sức mạnh của Chúa mà Chúa hành động công minh, và vì Chúa làm bá chủ vạn vật nên Chúa nương tay với muôn loài. Khi không có ai tin rằng Chúa nắm trọn quyền năng, thì Ngài tỏ sức mạnh; còn ai đã biết mà vẫn to gan, thì Ngài trị tội. Nhưng Chúa xử khoan hồng vì Ngài làm chủ được sức mạnh. Ngài lấy lượng từ bi cao cả mà cai quản chúng con, nhưng có thể sử dụng quyền năng bất cứ khi nào Ngài muốn. Làm như thế Chúa đã dạy dân rằng: người công chính phải có lòng nhân ái. Ngài đã cho con cái niềm hy vọng tràn trề là người có tội được Ngài ban ơn sám hối. Vì nếu thù địch con cái Ngài là những kẻ đáng chết, mà khi trừng phạt, Ngài còn quan tâm và khoan hồng, ban cho chúng có thời gian và cơ hội để dứt bỏ đường lối gian tà, thì khi xét xử con cái, Ngài lại càng thận trọng biết bao, bởi Ngài đã thề nguyền và kết ước với cha ông họ, mà hứa ban những sự tốt lành. Như thế, khi nương tay với thù địch chúng con, Chúa dạy dỗ chúng con là khi đứng xét xử, chúng con phải nhớ lại lòng từ ái của Ngài; còn khi bị Ngài xét xử, chúng con biết tin tưởng vào tình yêu của Ngài” (Sách Khôn Ngoan 12,15-22).

(“Église de Metz”, Bulletin Officiel du Diocèse de Metz (Église catholique en Moselle), Mai 2015, trang 27-28).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 11/09/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 11.09.2015. 12:24