Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy Yêu Kẻ Thù, Hãy Làm Ơn Và Cho Vay Mà Chẳng Hề Hy Vọng Được Đền Trả

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Việc đem Đạo Công Giáo vào Triều Tiên phải trả bằng giá máu của không biết bao nhiêu tín hữu giáo dân vô tội. Họ liều chết để bảo vệ mạng sống vị Linh Mục Công Giáo Trung Hoa đầu tiên, lẻn vào truyền đạo. Đó là Cha Giacôbê Choi. Trong số các tín hữu anh dũng phải kể đến phụ nữ can đảm: bà Colomba Khang.

Trong lúc vua chúa và triều đình Triều Tiên sôi sục vì tin vị Linh Mục Trung Hoa lẻn vào nội địa để rao giảng Kitô Giáo, ngày 27-6-1795, một người ngầm báo cho công an biết vị Linh Mục đang ẩn tại nhà tín hữu Công Giáo tên Mathias Chu, ở phía Bắc Hán Thành (Séoul). Tin không lành tức tốc được thông báo cho nhà vua. Nhà vua ký ngay sắc lệnh truy nã vị Linh Mục.

Khi mật báo bị lộ, các tín hữu Công Giáo Triều Tiên can đảm phản ứng tức khắc. Họ di chuyển vị Linh Mục đi nơi khác. Để cuộc chạy thoát thêm phần chắc chắn, ông Mathias Chu hóa trang làm Cha Giacôbê Choi. Công an liền bắt ông Chu cùng với hai tín hữu Công Giáo Triều Tiên khác. Cả ba bị đánh đập, tra tấn dã man và bị xử tử ngay đêm hôm sau. Trong khi ấy Cha Choi được đem đến nhà bà Khang, phụ nữ hiền đức. Mặc dầu thấy trước hiểm nguy, bà Khang vẫn nhận lời cho vị Linh Mục Công Giáo ngoại quốc trú ẩn trong nhà.

Bà Khang là phụ nữ cương trực, tiêu biểu cho mẫu người đàn bà Đại Hàn không bao giờ lùi bước trước gian nguy. Sinh ra trong gia đình Phật Giáo thuộc dòng quý tộc, lớn lên cô Khang được gả cho người đàn ông có cùng cấp bậc xã hội như cô. Nhờ người bạn của chồng, bà Khang được nghe nói đến một tôn giáo mới, tôn giáo của “Vị Thầy Chủ Tể Trời Đất”. Từ đó bà tìm kiếm sách vở để đọc biết thêm về tôn giáo mới lạ ấy. Vô cùng ngưỡng mộ trước nét đẹp diệu kỳ của Phúc Âm, bà tự xưng là tín hữu của tôn giáo này và hăng say truyền bá Kitô Giáo cho những người sống chung quanh.

Bà Khang lần lượt thuyết phục được Cha Mẹ ruột, rồi Mẹ chồng, tin theo giáo lý đạo Công Giáo, chỉ trừ người chồng. Chồng bà nhất định không nghe theo lời giảng thuyết của bà. Hơn nữa cuộc bách hại Đạo Công Giáo lúc đó đang diễn ra vô cùng khốc liệt. Thấy không lay chuyển được chồng, bà Khang liền đem Mẹ chồng và hai con nhỏ đến sống tại Hán Thành (Séoul).

Trong cuộc bách hại vào năm 1791, bà Khang thăm viếng các tín hữu Công Giáo bị bắt giam và mang thức ăn đến cho họ. Đang lúc bà hăng say làm việc tông đồ như thế, người ta mang Cha Giacôbê Choi đến xin bà cho trú ẩn. Cha ghi nhận lòng nhiệt thành của bà nên Rửa Tội cho bà, vì cho đến lúc bấy giờ, bà Khang vẫn chưa được Rửa Tội. Rồi Cha giao cho bà việc dạy giáo lý cho tân tòng.

Trú ẩn trong nhà bà Colomba Khang, Cha Giacôbê Choi phần nào được an toàn. Lý do vì công an chỉ được phép lục xét nhà các gia đình quý phái khi có lệnh đặc biệt của quan Tổng Đốc. Cũng nhờ tước hiệu quý tộc mà bà Khang dễ dàng ra vào nhà thường dân. Bà làm việc tông đồ không biết mỏi mệt. Bà cũng thường xuyên viếng thăm một gia đình quý phái khác tại Séoul và đem gia đình theo Đạo Công Giáo. Gia đình này đôi khi rước Cha Giacôbê Choi về trú ẩn trong dinh thự của họ.

Vào năm 1800, tín hữu Công Giáo tại Triều Tiên đạt tới con số 10 ngàn. Năm 1800 ghi dấu biến cố thảm khốc đối với cộng đoàn Công Giáo tiên khởi tại Triều Tiên.

Vua Chong-Cho băng hà. Hoàng Hậu Kim là vợ thứ hai lên nhiếp chính. Bà rất thù ghét Đạo Công Giáo. Tháng Giêng năm 1801 bà hạ tay ký sắc lệnh ngăn cấm Đạo Công Giáo. Tháng Hai năm 1801, bà ký sắc lệnh khác kết án tử tất cả những ai dám cả gan tin theo Đạo mới này.

Các cuộc truy nã bắt bớ tín hữu Công Giáo bắt đầu. Nhà bà Colomba Khang cũng bị lục xét. May mắn thay Cha Giacôbê Choi kịp giờ trốn thoát, nhưng bà Khang bị bắt cùng với gia nhân. Công an đánh đập bà để bà phải khai chỗ trú ẩn của Cha. Bà cương quyết không tiết lộ. Nhưng người đầy tớ bà vì bị đánh đau quá, liền khai chỗ trú của Cha Choi. Thế là những cuộc lùng bắt khác liên tiếp xảy ra thật khủng khiếp.

Không nỡ để các tín hữu Công Giáo bị bắt và bị giết, Cha Giacôbê Choi tự nộp mình. Cha bị chém đầu ngày 31-5-1801.

Hơn một tháng sau, ngày 3-7-1801, bà Colomba Khang cũng bị mang ra hành quyết. Bà sốt sắng giơ tay làm dấu Thánh Giá trước khi đưa cổ cho lý hình chém. Giòng máu tử đạo của bà đã góp phần làm tăng mạnh giáo đoàn Công Giáo Triều Tiên cho đến ngày nay.

... Đức Chúa GIÊSU ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước THIÊN CHÚA là của anh em. Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì THIÊN CHÚA sẽ cho anh em được no lòng. Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xóa tên như đồ xấu xa. Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên Trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế .. Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho cho kẻ ghét anh em. Hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em. Ai vả anh em má bên này, thì hãy giơ cả má bên kia nữa. Ai đoạt áo ngoài của anh em, thì cũng đừng cản nó lấy áo trong. Ai xin thì hãy cho, ai lấy cái gì của anh em, thì đừng đòi lại. Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy .. Anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác” (Luca 6,20-23/27-35).

(“LE CHRIST AU MONDE”, Revue Internationale de Documentation et d'Expériences Apostoliques, 11+12/1988, trang 428-430)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 29/8/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 29.08.2014. 18:23