Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hãy Lấy Chúa Làm Niềm Vui, Người Sẽ Cho Bạn Được Phỉ Chí Toại Lòng!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Chứng từ của ông Henri Coffignal, tín hữu Công Giáo người Pháp, về ơn gọi nên thánh của đôi vợ chồng trong đời sống hôn nhân.

Tháng 7 năm 1968, khi Đức Giáo Hoàng Phaolô VI (1963-1978) ban hành thông điệp “Humanae Vitae - Sự Sống Con Người”, nhắc lại những nguyên tắc luân lý nền tảng trong vấn đề ngừa thai nhân tạo, dư luận thế giới bỗng trở nên xôn xao chấn động. Người đồng ý thì ít mà kẻ phản đối thì nhiều. Lý do giản dị chỉ vì con người đã đánh mất quan niệm đúng đắn về hôn nhân, gia đình, và nhất là về giá trị của sự sống.

Phải thành thật thú nhận rằng, từ lâu, nhiều người có những phán đoán sai lầm về đời sống hôn nhân. Các sai lầm ấy khiến chúng ta liên tưởng đến một giáo phái ở thời Trung Cổ, phát xuất tại miền Trung nước Pháp. Giáo phái này gieo rắc những khinh thị đối với đời sống lứa đôi. Họ cho rằng hôn nhân chỉ là một giải pháp bất đắc dĩ cho những ai không đủ sức sống đời độc thân và khiết tịnh. Thậm chí họ còn coi hôn nhân như là một “cạm bẫy”. Người ta còn nhớ giai thoại sau đây dưới thời Đức Giáo Hoàng Pio IX (1846-1878). Ông Frédéric Ozanam (1813-1853) là một giáo dân nhiệt thành người Pháp và là người sáng lập Hiệp Hội bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô. Cuộc đời ông đầy những công tác bác ái tông đồ và chu toàn nghĩa vụ của một giảng sư đại học.

(Ông Frédéric Ozanam được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong chân phước ngày 22-8-1997 tại Paris trong bối cảnh Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ XII diễn ra tại thủ đô Paris của nước Pháp từ ngày 19 đến ngày 24-8-1997).

Ngày ông Frédéric từ trần, một vị Hồng Y trong giáo triều Roma, sau khi đưa tin cho Đức Giáo Hoàng Piô IX biết, vị Hồng Y nói thêm:

- Cuộc đời ông Frédéric đúng là cuộc đời của một vị thánh. May mắn là ông biết cách thoát khỏi cạm bẫy của hôn nhân!

Nghe xong, Đức Piô IX hóm hỉnh đáp lại:

- Thật vậy sao? Thế mà tôi không biết rằng Đức GIÊSU KITÔ, Chúa chúng ta, đã lập 6 Bí Tích, cộng thêm với một “cạm bẫy!”.

Hôn nhân không phải là một phối hợp của hai người nam nữ để hưởng lạc, nhưng là một con đường thánh hóa, một con đường để đôi vợ chồng cùng giúp nhau nên thánh. Vì thế trong hôn nhân, tình yêu phải được đặt lên hàng đầu, bởi vì tình yêu đích thực giúp đôi bạn đời phát triển toàn vẹn. Khi yêu nhau thật, người ta tìm ra được trăm phương ngàn cách để bày tỏ cho nhau, trong đó có sự phối hợp giữa hai tâm hồn và hai thể xác. Tình yêu chân chính cũng giúp đôi bạn biết sống chừng mực, biết giữ tiết độ trong mối liên hệ vợ chồng. Khi đôi vợ chồng biết tiết chế, là dấu chứng hai người biết tôn trọng và trao cho nhau một tình yêu cao cả, vượt lên trên ngôn ngữ của thể xác .. Trong đời sống hôn nhân, đôi bạn cũng được mời gọi thực thi nhân đức khiết tịnh. Nhân đức khiết tịnh sẽ giúp đôi vợ chồng thoát khỏi sợi dây nô lệ của tình dục. Hai người sẽ bỏ qua những chi tiết nhỏ mọn, để chỉ lưu tâm đến điều chính yếu, đến nét cao cả của nếp sống hôn nhân Công Giáo.

Hôn nhân là con đường của thánh hóa, đồng thời cũng là con đường của khó khăn và đầy dẫy chông gai.

... “Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng. Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ. Hãy lặng thinh trước mặt Chúa và đợi trông Người. Bạn chẳng nên nổi giận với kẻ được thành công hay với người xảo trá .. Chúa giúp con người bước đi vững chãi, ưa chuộng đường lối họ dõi theo. Dù họ có vấp cũng không ngã gục, bởi vì đã có Chúa cầm tay. Từ nhỏ dại tới nay tôi già cả, chưa thấy người công chính bị bỏ rơi, hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ. Ngày ngày họ thông cảm và cho mượn cho vay, dòng giống mai sau hưởng phúc lành. Hãy làm lành lánh dữ, bạn sẽ được một nơi ở muôn đời. Bởi vì Chúa yêu thích điều chính trực, chẳng bỏ rơi những bậc hiếu trung .. Miệng người công chính niệm lẽ khôn ngoan, và lưỡi họ nói lên điều chính trực. Luật THIÊN CHÚA, họ ghi tạc trong lòng, bước chân đi không hề lảo đảo .. hãy trông chờ Chúa, giữ vững đường lối Người, rồi Người sẽ cất nhắc bạn lên và ban đất hứa làm gia nghiệp .. Hãy xem kẻ thiện toàn, cứ nhìn người chính trực, ai hiếu hòa sẽ được con dòng cháu giống .. Chính nhân được Chúa thương cứu trợ và bảo vệ chở che trong buổi ngặt nghèo. Chúa phù trợ và Người giải thoát, giải thoát khỏi ác nhân và thương cứu độ, bởi vì họ ẩn náu bên Người” (Thánh Vịnh 37(36),3-7/23-28/ 30-31/34/37-40).

(“MISSI”, Magazine d'Information Spirituelle et de Solidarité Internationale, 5/1969, trang 189)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 20/8/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 20.08.2014. 10:35