Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đừng Sợ, Vì Cha Ở Với Con!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Sách Công Vụ Tông Đồ nơi chương 18 câu 9-10 ghi lại rằng: Một đêm, Đức Chúa GIÊSU bảo ông Phaolô trong một thị kiến: “Đừng sợ! Cứ nói đi, đừng làm thinh, vì Thầy ở với con; không ai tra tay hại con được, vì Thầy có một dân đông đảo trong thành này”.

Con xin khởi đầu chứng từ ơn gọi với lời Kinh Thánh trích dẫn trên đây. Và qua chứng từ, con muốn chia sẻ với mọi người về những thời điểm đẹp nhất và ý nghĩa nhất trong hành trình đời sống thánh hiến của con.

Con là nữ tu Johana Stella Ardila Duarte. Con chào đời tại Bucaramanga bên nước Colombia, Nam Mỹ, trong một gia đình Công Giáo có Đức Tin sâu xa cùng với lòng bác ái chân thành. Đức Tin và Đức Ái là hai cột trụ vững chắc tạo nên cuộc sống chung của gia đình con. Ngay từ thơ bé Cha Mẹ con đã dạy con biết thế nào là Tình Yêu THIÊN CHÚA và phải sống trước sự hiện diện của Ngài để có thể thấu hiểu tình phụ tử vô biên của THIÊN CHÚA là CHA.

Trong tuổi thơ vàng ngọc ấy, con được hồng phúc uốn-nắn và lớn-lên trong bầu khí một gia đình Công Giáo vô cùng đạo đức. Chúng con bắt đầu một ngày sống với việc lần hạt Mân Côi. Không bao giờ bỏ tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Thời niên thiếu, con sinh hoạt với nhóm mục vụ của giáo xứ. Trường con theo học lại do các Nữ Tu điều khiển. Vì thế, trong lòng con luôn luôn ấp ủ ước muốn học hiểu những sự thuộc về THIÊN CHÚA và sẵn sàng hợp tác trong mọi lãnh vực hoạt động tông đồ.

Và THIÊN CHÚA Quan Phòng cho con hân hạnh quen biết các Linh Mục dòng Don Guanella, tức là dòng Tôi Tớ Bác Ái. Các vị chẳng những mở rộng cửa tiếp đón con mà còn đưa con vào đại gia đình Guanella.

Guanella là tên gọi của Đấng Sáng Lập tức thánh Luigi Guanella (1842-1915). Từ đó con trở thành kẻ thiện nguyện sống giữa những người tốt lành với con tim trong trắng. Con trải qua kinh nghiệm tuyệt đẹp với một Nhóm Trẻ dâng hiến thời giờ rãnh rỗi để cầu nguyện, ca hát và thi hành công tác bác ái. Chính trong dịp này mà con gặp một Nữ Tu dòng Don Guanella thuộc nhánh nữ. Nữ Tu hé mở cho con thấy những hoạt động tông đồ được thực hiện trong tươi vui và giản dị.

Thế nhưng với sự qua đi của thời gian con cũng lần lượt lìa xa bầu khí đạo đức. Con chỉ thu hẹp cuộc sống trong ba lãnh vực: học hành, công việc và bạn bè. Con từ từ bỏ rơi mọi liên lạc và hoạt động với giáo xứ. Con chỉ đi lễ Chúa Nhật. Kể từ đó, con cảm thấy tâm lòng thật trống-rỗng thật buồn-chán và luôn luôn thiếu thốn một-cái-gì. Một-cái-gì có thể mang lại hạnh phúc đích thật cho cuộc đời con!

Thế là con quyết định dừng lại và bắt đầu can đảm suy nghĩ. Và đây quả là hồng phúc vô cùng lớn lao! Con nhớ lại quảng đời niên thiếu với các nhân vật con quen biết. Các vị dâng hiến cuộc đời để phục vụ anh chị em đồng loại. Con nhớ lại các mẫu gương thánh thiện và những lời khuyên bảo tốt lành của các vị. Từ việc nhớ lại ấy đưa con đến ý thức sâu xa về Tình Yêu vô bờ THIÊN CHÚA dành riêng cho con. Và con tự nhủ: “Nếu Tình Yêu THIÊN CHÚA bao la cao cả như thế, thì để đáp đền cân xứng, không thể sống như một người tầm thường, trái lại, phải làm một cái gì lớn lao hơn!” Và con hiểu rằng: “THIÊN CHÚA muốn con thuộc trọn về Ngài”. Thế là con bắt đầu tìm kiếm phương thế để có thể dâng hiến cuộc đời cho THIÊN CHÚA.

Con ghi tên tham dự các buổi gặp gỡ hàng tháng do Văn Phòng Mục Vụ Ơn Gọi của Tổng Giáo Phận Bucaramanga tổ chức. Trong các buổi gặp gỡ này con có dịp tiếp xúc với Các Linh Mục, Nữ Tu thuộc nhiều Hội Dòng khác nhau. Con cũng gặp các bạn trẻ có cùng ước nguyện tìm hiểu đời sống tu trì.

Một trong các lần gặp gỡ này con đến viếng một Dưỡng Đường dành cho các vị Cao Niên do các Nữ Tu phụ trách. Cuộc thăm viếng gây một ấn tượng mạnh nơi con. Hình ảnh các Nữ Tu thanh-thản tươi-vui và trìu-mến chăm sóc các vị già cả đau yếu trông thật trang trọng đáng yêu. Bỗng chốc con nghe như có tiếng Chúa nhỏ-nhẹ nói với con:

- Sống dâng hiến phục vụ như thế thật đáng sống! Vậy thì bây giờ, đến lượt con phải tiếp tay với các Nữ Tu này!

Con liền nhớ lại kinh nghiệm con trải qua nơi Cộng Đoàn các Tu Sĩ Don Guanella và con hiểu rằng:

- THIÊN CHÚA muốn con trở thành dấu chỉ hữu hình của lòng nhân hậu vô biên và tình phụ tử bao la của Ngài đối với các kẻ bé nhỏ, đau yếu, nghèo nàn, bị bỏ rơi, để họ được hồng phúc cảm nghiệm thế nào là TÌNH YÊU.

Chính trong giây phút quan trọng này mà con quyết định từ bỏ TẤT CẢ để trở thành Nữ Tử Thánh MARIA Quan Phòng. Từ nay con thuộc về THIÊN CHÚA, Đấng là TẤT CẢ của con. Con hoàn tin tưởng nơi lời Ngài hứa: “Đừng sợ, vì CHA ở với con”.

(“La Voce delle Figlie di Santa Maria della Provvidenza Opera Femminile Don Guanella”, Anno LII, n.6, Novembre-Dicembre/2008, trang 37-39)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 14/07/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 14.07.2015. 13:01