Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Chúa Giêsu Kitô Bánh Hằng Sống

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Vua thánh Louis IX (1214-1270) của nước Pháp chào đời năm 1214 tại Poissy và băng hà năm 1270 tại Carthage bên Tunisie, hưởng dương 56 tuổi. Nhà vua trị vì 44 năm trong đó có 10 năm đầu dưới quyền nhiếp chính của Hoàng thái hậu Blanche de Castille từ 1226 đến 1236.

Vua thánh Louis IX là bậc liêm chính là vị vua hiền đức trong thời bình và là bậc dũng chí trong thời chiến. Ngài là mẫu gương cho các bậc làm chồng làm cha cũng như cho các bậc vua chúa quan quyền. Ngoài ra vua thánh Louis IX còn là lý tưởng sống thánh giữa đời cho bậc giáo dân. Với tính tình luôn vui vẻ hồn nhiên, vua Louis IX biết kín múc từ Đức Tin Công Giáo những tâm tình trong sáng giúp nhà vua cư xử nhã nhặn và yêu thương mọi người không phân biệt giai cấp, tuổi tác và giàu nghèo.

Năm 20 tuổi - năm 1234 - Vua Louis IX kết hôn với Marguerite de Provence. Từ đôi uyên ương hạnh phúc đã ra chào đời 11 người con. Sử liệu Pháp mô tả vua Louis IX có dáng người dong dỏng cao, đẹp trai, với bộ tóc dài màu hung hung, đôi mắt bồ câu và điệu bộ trông giống một thiên thần. Người ta có thể nói vua Louis IX được quyền bính thánh hóa, vì chưng nhà vua thực thi quyền bính đến mức trọn hảo.

Nét nổi bật trong cuộc đời vua thánh Louis IX ở chỗ nhà vua dám đảo ngược trật tự xã hội. Đối với nhà vua, hạng người giữ vai chính và quan trọng nhất là những kẻ bé nhỏ và nghèo hèn. Tiếp đến mới tới hạng người chức trọng quyền cao.

Chính vì quan niệm trật tự xã hội như thế nên vua Louis IX chú trọng rất nhiều đến các hoạt động bác ái. Nhà vua cho xây cất Viện “Filles-Dieu / Nữ tử THIÊN CHÚA” với mục đích chăm sóc các thiếu nữ hồi tâm phục thiện, sẵn sàng từ bỏ con đường mại dâm. Nhà vua cũng xây cất nhà thương dành riêng cho các bệnh nhân mù lòa. Ngoài ra vua Louis IX còn cho thành lập không biết bao nhiêu Viện Mồ Côi, Viện Dưỡng Lão và các Trung Tâm Bác Ái.

Năm 1238 vua Louis IX chính thức đăng quang và lãnh vương miện. Để ghi nhớ biến cố trọng đại, nhà vua cho cây cất một dinh thự huy hoàng tráng lệ mang biệt danh “Sainte-Chappelle / Thánh Nguyện Đường” vẫn còn cho đến ngày nay với mọi nét cao sang lộng lẫy của triều đình vua chúa.

Một ngày, nơi Thánh Nguyện Đường có buổi cử hành Thánh Lễ như thường lệ. Vào chính lúc vị Linh Mục giơ cao Bánh Thánh cho tín hữu thờ lạy sau khi truyền phép, bỗng Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể lấy hình Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng hiện ra trong Bánh Thánh. Hình bán thân Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng có dung nhan uy nghi tuyệt đẹp. Mọi người hiện diện ngây ngất chiêm ngưỡng Thánh Nhan Chúa. Tâm lòng mọi người tràn ngập niềm tri ân cảm tạ THIÊN CHÚA thương ban cho một ân huệ cao trọng dường ấy. Giữa lúc hưởng đặc ân bỗng có người nghĩ đến Vua Louis IX. Họ xin Vị Linh Mục cứ giơ cao Bánh Thánh cho mọi người thờ lạy, đồng thời chạy nhanh báo tin cho Nhà Vua và mời Nhà Vua đến chứng kiến tận mắt Phép Lạ tỏ tường.

Nhưng người đưa tin ngạc nhiên biết bao khi nghe Nhà Vua trả lời: “Ai không tin vào sự hiện diện đích thực của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong Phép Thánh Thể thì hãy đến Nhà Nguyện mà xem. Phần trẫm, trẫm hằng suy gẫm trong lòng về hồng ân trọng đại THIÊN CHÚA ban cho chúng ta trong bí tích Thánh Thể. Ôi Tình Yêu THIÊN CHÚA thật cao cả biết bao. Được chiêm ngưỡng Phép Lạ tỏ tường không mảy may củng cố Đức Tin không dời đổi của trẫm. Được trông thấy tận mắt đâu có ích lợi gì thêm cho Đức Tin của trẫm đâu! Đối với trẫm, thật êm ái dịu ngọt biết bao khi tin nơi Chúa Cứu Thế bằng lời Ngài nói hơn là qua Phép Lạ Ngài làm! Thêm vào đó, trẫm hằng tin tưởng vững chắc nơi sự hiện diện của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong bí tích Thánh Thể qua lời giảng dạy của Giáo Hội Công Giáo. Với Đức Tin không cần kiểm chứng nơi đời này chắc chắn trẫm sẽ lãnh nhận phần thưởng trọng đại nơi đời sau trên Thiên Quốc”.

... Ca Tiếp Liên - Lauda, Sion

Hỡi Sion, hãy ca tụng trong lời ca tiếng hát, hãy ca tụng Đấng Cứu Tinh, là Thủ Lãnh, là Mục Tử.
Hãy ca tụng ngần nào có thể được, vì không bao giờ đủ: Người vượt mọi lời ca.
Hôm nay có trình bày một đề tài đặc biệt: Bánh Hằng Sống nuôi sống.
Trong bữa Tiệc Ly Thánh, Chúa ban Bánh Hằng Sống cho mười hai môn đệ.
Hãy nâng lời ca tụng, đầy đủ và vang lừng, và tâm hồn vui sướng, tươi nở trong hân hoan.
Vì là ngày long trọng, nhắc lại việc thành lập Tiệc Thánh (cho muôn dân).
Trên bàn tiệc Vua mới, lễ mới của luật mới chấm dứt lễ vật cũ.
Có mới thì thôi cũ; có thật, hình bóng tan; có sáng, đêm lui gót.
Việc THIÊN CHÚA đã làm trong bữa tiệc ly, Chúa truyền phải nhắc lại.
Vâng lệnh Chúa dạy, chúng con dâng bánh rượu làm lễ vật cứu thoát.
Đây một tín điều, giáo hữu phải tin: Bánh đổi thành Thịt Chúa, rượu biến nên Máu Người.
Phép mầu không ai hiểu, nhiệm tích mấy ai hay: Chỉ Đức Tin sống động, nhận ngoài luật tự nhiên.
Cất hình thức bên ngoài không còn là bánh rượu, đó là dấu bề ngoài còn sự thực cao cả.
Thịt Người làm của ăn, Máu Người thành của uống: nhưng trong cả hai hình có toàn Đức Chúa KITô.
Rước Chúa rước toàn thể, Người không bị tan vỡ cũng không bị phân chia.
Một người, ngàn người chịu, một hay ngàn cũng thế; ăn nhưng không tiêu hủy.
Kẻ lành, người dữ chịu lấy, nhưng hiệu quả khác nhau: được sống hay phải chết.
Người dữ chết và người lành sống cùng ăn một của lễ: hậu quả khác biết bao!
Bánh có chia ra, nhưng đừng lo, nên nhớ trong một mụn, chứa đựng toàn Thân Chúa.
Bản chất không tan vỡ, dấu hiệu bề ngoài chia: Bản chất không thay đổi, Thân Chúa không giảm suy.
Này là Bánh Thiên Thần nên lương thực muôn dân. Bánh thật của con cái, đừng ném cho cẩu thú.
Hình bóng xưa ám chỉ: Isaac thiêu sinh, Chiên vượt qua tế lễ, Manna xuống trên rừng.
Đức Chúa GIÊSU, Bánh Hằng Sống, Người Mục Tử trung thành, xin thương xót chúng con. Xin nuôi, xin nâng đỡ, xin dẫn dắt chúng con vào Đất kẻ hằng sống.
Chúa hiểu biết mọi sự, Chúa làm được mọi sự. Chúa nuôi nấng chúng con trên cõi đời hay chết: Xin cho chúng con được ngồi cùng bàn, cùng hưởng, cùng làm bạn với công dân các thánh trên Nước Chúa. Amen. Alleluia.

(P. Eugène COUET, “Les Miracles Historiques du Saint Sacrement”, Éditions D.F.T, Réédition 1998, trang 21-22)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 05/08/2010

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.08.2010. 12:20