Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Phù Trì Che Chở, Dưới Cánh Người, Bạn Có Chỗ Ẩn Thân!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Cụ bà Jacqueline Bonnière năm nay 85 tuổi. Bà quyết định làm di chúc nhường lại tài sản cho Giáo Hội. Sau khi bà qua đời, Tổng Giáo Phận thủ đô Paris sẽ hưởng tất cả tài sản của bà. Di sản sẽ hỗ trợ công tác mục vụ của các Linh Mục nơi các giáo xứ Paris. Với quyết định này bà mong muốn góp phần với Giáo Hội Công Giáo vào công cuộc loan báo Tin Mừng và thông truyền Niềm Vui.

Ở vào tuổi quá bát tuần nhưng cụ bà Jacqueline vẫn giữ nguyên cái nhìn khoan dung và minh mẫn đối với cuộc sống. Ngay cả trong những thời kỳ thử thách cam go nhất, bà vẫn vững tin nơi sức mạnh thần thiêng của Niềm Vui do Đức Tin mang lại. Chính xác tín này đưa bà đến việc trối lại trọn tài sản cho Giáo Hội sử dụng. Xin nhường lời cho bà gợi lại hành trình trải qua với một tâm tình tràn đầy tri ân và niềm vui sống.

Tôi chào đời tại Douai miền Bắc nước Pháp. Ngay từ niên thiếu tôi ước mơ trở thành cô giáo. Nhưng THIÊN CHÚA định liệu cách khác. Năm 18 tuổi tôi mồ côi cha và bị bắt buộc phải kiếm việc làm. Tôi được nhận làm thư ký đánh máy cho vị Chưởng Khế. Công việc ban đầu thật khó khăn nhưng trở thành kinh nghiệm quý báu giúp tôi tiến bước trên con đường sự nghiệp. Đúng thế. Sau một thời gian hành nghề tôi được chuyển về thủ đô Paris làm việc nơi văn phòng chưởng khế đặc trách quyền lợi gia đình.

Suốt thời gian làm việc nơi văn phòng chưởng khế tôi từng chứng kiến các tranh chấp - đôi khi diễn ra giữa các người thân - ngay trong những biến cố đau thương nhất, về việc thừa hưởng gia sản. Nhưng tôi không khép mình trong công ăn việc làm. Tôi tích cực tham gia vào các sinh hoạt tông đồ của giáo xứ như trở thành giáo lý viên và thơ ký. Ngoài ra tôi cũng hăng say trong các công tác thiện nguyện. Tất cả các sinh hoạt này giúp tôi giữ thế quân bình tâm linh và mở rộng tâm lòng cho xã hội và cho thế giới.

Chẳng hạn trong thập niên 1960 tôi dạy chữ cho các bạn trẻ nghèo nơi một khu phố khó khăn của thành phố Rouen. Đó là các trẻ em bị khai thác lao động nơi các công xưởng hoặc là những người trẻ lớn lên trong các gia đình đỗ vỡ phân ly. Nhưng chúng có một can đảm lạ thường. Tôi rất hãnh diện vì đã giúp cho một thiếu nữ nghèo thành công trong việc có được một chứng chỉ học trình.

Tôi đặc biệt nhớ đến những người nam nữ tôi được hân hạnh gặp gỡ và quen biết trong cuộc sống. Một số người để lại những dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời tôi. Tôi nhớ mãi vị Linh Mục tôi gặp trong một tuần tĩnh tâm. Ngài là Linh Mục Tuyên Úy các nhà tù. Cha kể cho tôi nghe câu chuyện cảm động của một tù nhân. Bị giam, nhưng âu lo duy nhất của anh lại hướng về người bạn gái đang lâm bệnh ở bên ngoài. Anh sợ rằng, còn lại một mình, nếu không được ai giúp đỡ, bệnh tình cô bạn sẽ trầm trọng thêm. Ưu tư chăm sóc của người tù nhân là hình ảnh tuyệt hảo làm nổi bật thế nào là tình yêu dành cho người thân cận. Một tình yêu nhưng không, vô điều kiện.

Ngoài ra, các công tác tông đồ tôi dấn thân phục vụ giữa lòng một giáo xứ nơi thủ đô Paris đã cho phép tôi tạo được các mối giây thân hữu chính yếu. Cách đây vài năm, khi người bạn thân nhất của tôi qua đời, tôi đương nhiên trở thành bà dì của các cháu chắt của bạn.

Chính vì để tạ ơn đời, và nhất là tạ ơn những người nam nữ là chứng nhân sống động cho sứ điệp Tin Mừng cứu rỗi của Đức Chúa GIÊSU KITÔ mà tôi quyết định trối lại tài sản cho Giáo Hội. Cử chỉ này cũng muốn nói lên một Niềm Tin và Hy Vọng dành cho các thế hệ tương lai. Giáo Hội đã trao tặng tôi một món quà thánh thiêng là Niềm Vui. Chính vì lý do này mà tôi muốn góp phần để Giáo Hội tiếp tục trao tặng Niềm Vui cho nhiều người khác.

... “Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao và núp bóng Đấng quyền năng tuyệt đối, hãy thưa với Chúa rằng: “Lạy THIÊN CHÚA, Ngài là nơi con nấu ẩn, là đồn lũy che chở, con tin tưởng vào Ngài”. Chính Chúa gìn giữ bạn khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc. Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân: lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ. Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng hay mũi tên bay giữa ban ngày, cả dịch khí hoành hành trong đêm tối, cả ôn thần sát hại lúc ban trưa. Dù tả hữu có ngàn người quỵ ngã, dù hai bên có chết cả vạn người, riêng phần bạn, tuyệt nhiên không hề hấn .. Bạn sẽ không gặp điều ác hại, và tai ương không bén mảng tới nhà, bởi chưng Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá. Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc, đạp nát đầu sư tử khủng long. Chúa phán: “Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát, người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì. Khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại, lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên. Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự, cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy và hưởng ơn cứu độ Ta ban” (Thánh Vịnh 91(90)).

(“PARIS NOTRE-DAME, L'Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1589, 24 Septembre 2015, trang 23)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 04/02/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 04.02.2016. 11:27