Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Dẫn Con Trên Đường Ngay Nẻo Chính Vì Danh Dự Của Người

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... (Chứng từ niềm vui phục vụ của Chị Reetha Paul người Pháp)

Từ 27 năm qua tôi luôn cảm tạ THIÊN CHÚA về Ơn Gọi và về Niềm Vui là Nữ Tu dòng Phan-Sinh Nữ Tỳ Đức Mẹ MARIA. Hiện tại tôi là Bề Trên Tổng Quyền. Đây là công tác phục vụ với nhiều đòi hỏi khe khắt trong bối cảnh xã hội tân tiến ngày nay. Chẳng hạn như cần có Đức Tin sâu xa, sự táo bạo, óc sáng tạo, cởi mở, khiêm tốn, thông cảm, kiên nhẫn, mềm dẽo và khả năng thích ứng với một tâm tình vừa là người chị em vừa là kẻ tôi tớ. Sứ vụ của tôi là giúp mỗi Chị Em sống trọn vẹn tràn đầy trong Niềm Vui và cùng nhau tiến bước trên con đường nên thánh.

Mỗi Chị Em có nhu cầu riêng và ai ai cũng có thiện chí. Ưu tư của tôi là sống đúng đặc sủng của Hội Dòng và cổ võ Chị Em sống nhiệt thành hăng say trong mỗi thực trạng cuộc đời. Tôi khuyến khích và nâng đỡ Chị Em trong sứ vụ. Tôi lay tỉnh Chị Em nào đang ngủ gật, đưa về đường ngay thẳng Chị Em nào đi lạc và cho Các Chị Em mệt mỏi được nghỉ ngơi dưỡng sức. Tôi luôn ở trong tư thế sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với Chị Em về hiện trạng cùng những âu lo của Hội Dòng. Tôi cảm nhận sâu xa tình thân hữu của Chị Em. Cuộc sống của Chị Em gợi hứng và cật vấn tôi. Tôi sử dụng các phương tiện truyền thông tân tiến để có thể gần gũi với Chị Em và để củng cố mối giây huynh đệ giữa chúng tôi. Các phương tiện tân tiến không phải là xa-xỉ-phẩm cũng không trái ngược với tự do và lời khấn khó nghèo của tôi. Không! Chúng là phương tiện giúp xây dựng niềm vui trong đại gia đình hội dòng và tạo mối giây hiệp nhất. Một cử chỉ thân tình thay đổi tất cả và an ủi rất nhiều!

Chúng tôi cần lớn lên để trở thành chứng nhân của Phúc Âm. Chúng tôi sống trong một thế giới biến đổi thật nhanh và một xã hội đi theo chủ nghĩa cá nhân. Vì thế đời sống huynh đệ trở nên lỏng lẻo, khó khăn, độc lập và tự do. Đời sống tu dòng trở thành khó tin và bị xâm chiếm bởi các kỹ thuật tân tiến và hiện tượng hoàn cầu hóa. Trong bối cảnh này tôi ước ao chạm đến tâm lòng và giúp mỗi Chị Em sống trọn vẹn Ơn Gọi để cùng nhau tiến bước trên con đường nên thánh.

Nếu chúng tôi hạnh phúc trong đời sống thánh hiến thì đặc sủng của Hội Dòng sẽ phong phú và mang lại nhiều hoa quả tại mỗi nơi chúng tôi được sai đến, kể cả trong những xứ sở mà cuộc sống và an ninh không có gì bảo đảm. Tôi đặt trọn niềm tin tưởng nơi THIÊN CHÚA và sống câu nói của thánh Phaolô: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Philipphê 4,13).

Sở dĩ tôi có thể chu toàn sứ mệnh phục vụ Chị Em là nhờ sự trợ giúp của Ban Tổng Cố Vấn, cộng đoàn Nhà Mẹ cũng như Các Chị Em trên toàn thế giới hằng cầu nguyện cho tôi cũng như Các Chị Em bệnh tật dâng các đau khổ cho công cuộc truyền giáo theo đặc sủng của Hội Dòng. Nguyện ước duy nhất của tôi là tìm kiếm trước tiên Nước THIÊN CHÚA và sự Công Chính của Người, vì tôi tin tưởng vững chắc nơi lời Đức Chúa GIÊSU KITÔ hứa: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mátthêu 28,20).

... Tiếp lời Chị Bề Trên Tổng Quyền, Linh Mục Jean-Claude Berra nói về đời sống thánh hiến là chứng nhân Hy Vọng.

Người ta không thể xóa bỏ niềm đau nỗi khổ cũng như cái chết nhưng không phải vì thế mà căn nguyên con người bị đánh mất. Không. Niềm Hy Vọng Kitô không thể bị dập tắt. Chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ quả quyết: “Hãy tin tưởng, Thầy đã thắng thế gian” (Gioan 16,33). Đó là kinh nghiệm phục sinh.

Hy Vọng giúp chúng ta luôn tiến bước trên một hành trình không bao giờ kết thúc. THIÊN CHÚA không làm cho ai phải thất vọng và người có niềm hy vọng nhìn anh chị em đồng loại với cùng cách thức như Chúa. Tuy nhiên, niềm Hy Vọng không phải tự nhiên mà có, xét vì hiện trạng khổ đau quá lớn lao. Mặc cho những sa ngã và trong sự nghèo hèn của chúng ta, hãy giữ vững niềm tin: “Có ngày Đức Chúa GIÊSU sẽ nắm tay và nâng chúng ta lên vinh quang của CHA Người”. Hỏi rằng: “Trong cái khủng hoảng đang trải qua, làm sao chúng ta có thể tích cực đợi chờ cái mới mẻ và sống niềm vui Phục Sinh???” Thưa: “Với sự sẵn sàng, gần gũi, lòng khoan nhân và niềm tin tưởng để vượt qua cái chết và tiến vào sự sống”.

Đức Tin dẫn chúng ta đến việc lo lắng chăm sóc tha nhân, con đường đích thật đưa đến sự tăng trưởng. Đời sống huynh đệ trong cộng đoàn là nơi chốn các tu sĩ nam nữ sống chiều kích bác ái đưa đến tình hiệp thông giữa người với người. Lòng Thương Xót nằm nơi trung tâm. Lòng Thương Xót là hình thức nội tại của Tình Yêu.

... “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người. Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù. Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa. Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, và tôi được ở đền Người những ngày tháng, những năm dài triền miên” (Thánh Vịnh 23(22)).

(“La Vie Diocésaine”, Diocèse De Blois, Mensuel, Avril 2015, No 40, trang 14+20).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 07/09/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 07.09.2015. 13:16