Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chỉ Có Một Thiên Chúa Làm Mọi Sự Trong Mọi Người!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Lộ trình Đức Tin và con đường mới mà bà Laurence 41 tuổi tín hữu tân tòng quyết định chọn để bước theo Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Bà thuộc giáo xứ Sainte-Jeanne-Delanoue của giáo phận Angers miền Trung nước Pháp. Xin nhường lời cho bà.

Tôi lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo ngày 30-3-2013. Đó là điểm đến của một hành trình chín mùi của Đức Tin tôi có từ thời thơ ấu. Khi sắp bước vào tuổi tứ tuần, tôi cảm thấy chán ngán thất vọng vì nhận ra mình vẫn chưa đích thật là một tín hữu Công Giáo. Nỗi chán ngán kéo theo sự cô đơn khiến tôi như bị dằn vặt triền miên. Chúng còn mạnh hơn cả tính nhút nhát của tôi nữa kìa.

Được hiền phu tôi khích lệ, cộng thêm với sự kiện các con tôi được rửa tội đều đi học giáo lý, nên tôi mạnh dạn gõ cửa Giáo Hội, xuyên qua Văn Phòng lo về dịch vụ tân dự tòng của giáo phận.

Tôi tức khắc được niềm nỡ tiếp đón bởi một Nhóm chuyên viên sống cạnh nhà chúng tôi. Nhờ tiếp xúc với Nhóm mà tôi gặp được nhiều người trưởng thành cùng ở trong hoàn cảnh như tôi. Những mối quan hệ thân hữu tốt đẹp được thành hình. Những buổi họp mặt để chuẩn bị lãnh bí tích Rửa Tội thật hấp dẫn và hào hứng. Tôi trải qua những thời điểm đáng chú ý. Chẳng hạn những lần tĩnh tâm hoặc từng giai đoạn trong lộ trình của một dự tòng hoặc là những cuộc gặp gỡ với các tân dự tòng trong toàn giáo phận. Tôi sống các biến cố này với một tâm tình thật sốt sắng trộn lẫn với niềm vui nội tâm sâu xa.

Sau lễ Rửa Tội và được rước Mình Thánh Chúa tôi đã lãnh bí tích Thêm Sức vào cuối năm 2013. Đây cũng là một biến cố trang trọng khác được toàn thể cộng đoàn xứ đạo chia sẻ với gia đình và bạn bè của tôi. Chúng tôi là 4 tân dự tòng trong số những người lớn tuổi lãnh bí tích Thêm Sức. Buổi lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng đáng ghi nhớ.

Từ ngày ấy đến nay tôi cảm thấy mình được trầm lắng được an bình và ý thức rõ ràng những bí tích tôi được hồng phúc lãnh nhận là khởi đầu cho một hành trình mới, một cuộc sống mới .. Hàng ngày tôi được sống cạnh nhiều tín hữu Công Giáo khác như trong một gia đình thật. Tôi tham gia công tác của nhóm các giáo lý viên và được mọi người vui vẻ tiếp đón như một người chị em. Tôi cũng gia nhập nhóm đọc Lời Chúa giúp ích và nâng đỡ tôi rất nhiều. Tôi cảm thấy thoải mái trong cộng đoàn xứ đạo vì biết mọi người đặt niềm tin tưởng nơi tôi. Nói tóm lại, tôi cảm thấy mình được đâm rễ sâu trong môi trường Công Giáo tôi đang sống và khám phá niềm vui được phục vụ THIÊN CHÚA trong khả năng nhỏ bé và hạn hẹp của mình.

Tôi cố gắng chia sẻ Đức Tin của tôi với các trẻ em trong giờ giáo lý cũng như làm chứng về Đức Tin của tôi cạnh những người cảm thấy mình bị cật vấn về lộ trình tiến đến việc gia nhập Giáo Hội Công Giáo của tôi. Tôi cũng muốn làm chứng về Đức Tin cạnh những gia đình tôi có dịp tiếp xúc. Gần đây nhất trong thành phố có chương trình thành lập một nhóm chuyên việc tiếp rước các bậc phụ huynh không phải là tín hữu Công Giáo nhưng muốn xin Rửa Tội cho con cái họ. Tôi đã gia nhập nhóm này.

Dĩ nhiên tôi vẫn tiếp tục tiến bước trên con đường tôi đã đi trước khi lãnh bí tích Rửa Tội nhưng giờ đây nó là con đường mới bởi vì, tôi biết rõ mình đi về đâu và cuộc sống có ý nghĩa gì cũng như tôi phải sống làm sao để xứng đáng với danh hiệu là tín hữu Công Giáo. Và cuộc sống được tiến triển một ngày một khá hơn nhờ cầu nguyện và nhờ các cuộc gặp gỡ. Hy vọng rằng mỗi ngày một hơn tôi có thể trở thành tín hữu Công Giáo đích thật, sống đúng theo ơn gọi của mỗi tín hữu, môn đệ của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ con người và thế giới.

... Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một THIÊN CHÚA làm mọi sự trong mọi người. Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung. Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được Thần Khí ban cho ơn hiểu biết để trình bày. Kẻ thì được Thần Khí ban cho đức tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy ban cho những đặc sủng để chữa bệnh. Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ. Nhưng chính Thần Khí duy nhất ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách, tùy theo ý của Người (1Côrintô 12,4-11).

(“L'Église d'Anjou”, Diocèse d'Angers, No 87, Novembre 2014, trang 18)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 28/1/2015

Đọc nhiều nhất Bản in 28.01.2015. 11:44