Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Anh chị em thuộc về Thiên Chúa và Đấng ở trong anh chị em mạnh hơn kẻ ở trong thế gian!

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

... Chứng từ Đức Tin của ông Olivier 43 tuổi, đại úy phục vụ trong Quân Đoàn Công Binh Nhảy Dù 17 (RGP) của Quân Lực Cộng Hòa Pháp. Ông sinh trưởng tại thành phố Montauban thuộc miền Tây Nam nước Pháp.

Chiều nay tôi lên đường đi thi hành sứ vụ bên Cộng Hòa Trung Phi. Sáng nay tôi đã nói lời từ biệt ái nữ tôi. Lại thêm một lần từ biệt nữa. Mỗi cuộc chia tay là một xúc động tràn bờ, nhưng lần này tôi biết THIÊN CHÚA đang hiện diện. Ngài có mặt bên trong tôi và bên cạnh tôi. Tôi cảm thấy thanh thản, điềm tĩnh, tin tưởng và anh dũng.

Lần này quả thật khác hẳn với lần trước. Tôi xin đoan chắc với quý vị như thế! Lần trước là vào năm 2011, khi nhận sứ-vụ sang Afghanistan, tôi vô cùng kinh hãi vì sợ rằng tôi sẽ ở lâu bên đó mà không được lãnh nhận bí tích đầu tiên của Kitô Giáo là bí tích Rửa Tội!

Năm ấy, vào một buổi sáng, khi đi bộ đến căn cứ, tôi bỗng nhận được một luồng sáng đặc biệt. Tôi nhớ rõ đã nhận được một ánh chớp nội tâm, một điều chắc chắn, một tiếng nói vang lên: “Mình phải xin lãnh bí tích Rửa Tội!”.

Người ta có thể nghĩ rằng điều này xuất hiện như một áp-lực bởi lẽ có quá nhiều binh sĩ gục ngã nơi chiến trường. Nhưng đối với tôi, điều này lại đến từ chính tôi, từ hoa trái của cuộc trưởng thành dài đăng đẳng. Chính Linh Mục Tuyên Úy Công Giáo cũng khẳng định với tôi: “Đại Úy đã sẵn sàng từ lâu lắm rồi!”.

Cha Tuyên Úy nơi chiến tuyến là vị Linh Mục luôn luôn hiện diện, sống động, uy dũng, sâu sắc và đầy tình người. Chính với Cha Tuyên Úy mà tôi giãi bày tâm sự sau khi trở về từ một sứ-vụ. Cha đã hướng dẫn tôi, chuẩn bị cho tôi và qua tác động này, Cha đã lấp đầy khoảng trống thiêng liêng luôn chế ngự trong nội tâm tôi.

6 tháng sau, nơi Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ Đức, nhân chuyến hành hương của các quân nhân quốc tế vào tháng 5 năm 2013, tôi đã lãnh bí tích Rửa Tội.

Cùng với biến cố lãnh bí tích Rửa Tội tôi đọc lại trọn lộ trình của tôi: từ thời thơ ấu vô thần đến thời niên thiếu bị lôi cuốn quyến dũ bởi nền văn hóa Nga với các văn sĩ trong đó có nhà đại văn hào Aleksej Nikolaevic Tolstoj (1883-1945). Đặc biệt chuyện các vị tử-vì-đạo của Kitô Giáo gây xúc động nơi tôi rất nhiều: sức mạnh anh dũng của các vị khiến tôi kinh ngạc và tràn đầy ngưỡng mộ. Nhưng nhất là tôi bị chinh phục bởi các ảnh thánh vẽ trên gỗ (icônes) bởi ánh sáng của các ảnh thánh. Tôi đã làm một bộ sưu tập các ảnh thánh icônes.

Giờ đây, với tư cách tín hữu Công Giáo, cuộc sống của tôi hướng đến tha nhân. Tôi không còn ích kỷ chỉ sống cho riêng tôi, theo chủ nghĩa cá nhân và cô đơn thui thủi một mình. Không. Tôi cố gắng sống gần gũi người khác và kiên nhẫn hơn. Kể từ ngày lãnh bí tích Rửa Tội tôi khám phá ra rằng mỗi một con người đều có thể là người yếu-nhược nhưng không hẳn hoàn toàn là người xấu. Trở thành tín hữu Công Giáo có nghĩa là phải sẵn sàng tuân hành mệnh lệnh, sẵn sàng thưa vâng!

Sứ mệnh của chúng tôi nơi đại lục Phi Châu, tôi thi hành như một cuộc sai đi, được gởi tới bên cạnh các dân tộc đang cần sự trợ giúp của chúng tôi, một công tác hoàn toàn có tính cách nhân đạo. Tôi mong rằng khi có dịp tiếp xúc với tôi, người dân tìm được lý do để hy vọng, tìm được ý nghĩa cho cuộc sống. Tôi muốn họ phải thèm thuồng mong ước lối sống Kitô! Tôi cảm thấy mình thuộc về một đại gia đình: cộng đoàn các Kitô-hữu. Đây chính là nguồn suối tuyệt vời cho sức lực và cho đà tiến.

... “Anh chị em thân mến, anh chị em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi THIÊN CHÚA hay không, vì đã có nhiều ngôn sứ giả lan tràn khắp thế gian. Căn cứ vào điều này, anh chị em nhận ra thần khí của THIÊN CHÚA: thần khí nào tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng đã đến và trở nên người phàm, thì thần khí ấy bởi THIÊN CHÚA; còn thần khí nào không tuyên xưng Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thì không bởi THIÊN CHÚA; đó là thần khí của tên phản Kitô. Anh chị em đã nghe nói là nó đang tới, và hiện nay nó ở trong thế gian rồi. Hỡi anh chị em là những người con bé nhỏ, anh chị em thuộc về THIÊN CHÚA, và anh chị em đã thắng được các ngôn sứ giả đó, vì Đấng ở trong anh chị em mạnh hơn kẻ ở trong thế gian. Các ngôn sứ giả đó thuộc về thế gian; vì thế, chúng nó nói theo thế gian, và thế gian nghe chúng. Còn chúng ta, chúng ta thuộc về THIÊN CHÚA. Ai biết THIÊN CHÚA thì nghe chúng ta. Ai không thuộc về THIÊN CHÚA thì không nghe chúng ta. Chúng ta cứ dựa vào đó mà nhận ra thần khí nào dẫn đến sự thật và thần khí nào làm cho sai lầm” (1Gioan 4,1-6).

(“Prier”, l'aventure spirituelle, n.359, Mars 2014, trang 7)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 30/4/2014

Đọc nhiều nhất Bản in 30.04.2014. 18:17