Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

[Vui bước Tin Mừng] Loan báo Tin Mừng trong Mùa Phục Sinh - giữa đại dịch

§ Vatican News

Các anh chị em đang trên đường loan báo Tin Mừng, cao điểm là mùa Phục sinh, thì bị dịch Coronavirus giữ chân lại, người từ xã này không được đi qua vùng đất của xã khác, đặc biệt các lớp giáo lý dự tòng cũng phải tạm ngưng, chờ đợi. Nếu không có đại dịch, đêm Phục Sinh sẽ có trên 400 anh chị em già trẻ lớn bé được lãnh nhận các bí tích rửa tội.

gxPhuMy.jpg

Đa-Minh Trần văn Tân, SJ
Mùa Phục Sinh 2020
Mục Vui bước Tin Mừng là kết quả sự cộng tác giữa Vatican News Tiếng Việt và Uỷ ban Loan báo Tin Mừng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Thực ra, bước đường loan báo Tin Mừng qua mọi thời và ngang qua mọi hoàn cảnh, nhờ Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, luôn mở ra muôn vạn nẻo, và vì thế không gì ngăn cản nổi: nếu không tập trung đông người thì có thể chia thành nhóm nhỏ; nếu không thể đi xa thì đây là giai đoạn củng cố gia đình và bà con xung quanh.

Tất cả bắt đầu từ tiếng gọi không ngừng vang lên trong tim mọi người, cùng với lời đáp của những con tim lắng nghe, và mạnh dạn dấn bước, để bà con được dẫn tới dòng suối thanh tẩy mà không phải chờ đợi.

Vì thế trong khi 2 giáo xứ có các lớp dự tòng phải tạm ngưng, thì tại giáo xứ Phú Mỹ, lớp giáo lý vẫn không phải đóng cửa. Dĩ nhiên trong một hoàn cảnh không bình thường thì lớp giáo lý cũng được dạy với thời gian và nơi chốn không như bình thường.

Đơn giản lắm, vùng đất gần nhà thờ có 5 làng của người Jrai, trải dài khoảng 8 cây số, trước đây đã có một số gia đình được rửa tội, nhưng sau biến cố năm 2000, đoàn chiên tan tác, chỉ còn sót lại mấy người vẫn kiên nhẫn lui tới nhà thờ. Khi cha xứ về nhận nhiệm sở, cha đi thăm lại từng nhà, và số người xin trở lại cũng đông. Ngay khi bắt đầu mùa Vọng, hàng tuần bà con quy tụ về nhà thờ giáo xứ để theo học lớp giáo lý dự tòng. Nay giữa đại dịch, không lẽ phải tạm ngưng, bắt bà con phải chờ đợi?

Con tim của mục tử mách bảo cha một lối đi có đôi chút phiêu lưu: có gì khó đâu, mỗi tuần 3 buổi tối, cha xứ cùng với thầy giúp xứ quy tụ hai ba gia đình sắp lãnh nhận bí tích rửa tội để dạy giáo lý, nay nhà này, mai nhà khác, nếu có ai đi kiếm thì chỉ mỏi mắt thôi, chứ biết đâu mà tìm. Bắt đầu với 5 làng của bà con sắc tộc gần nhà, sau đi tiếp 5 làng cách xa hơn hai chục cây số. Với 5 làng xa xôi thì dễ hơn, vì là vùng đất hẻo lành, các anh em nhóm Trên Đường có thể phụ giúp ôn tập giáo lý. Cứ thế, qua tuần bát nhật Phục Sinh là có thể cho bà con lãnh nhận bí tích rửa tội được rồi.

Dòng suối thanh tẩy giữa đại dịch cũng vắng lặng lắm

Trong ngôi nhà nguyện nhỏ xíu giữa 5 làng xa, vì lệnh cách ly không được tụ tập quá 20 người, do đó lần thứ nhất chỉ có 12 người được lãnh nhận các bí tích khai tâm, lần hai thì 15 người, và khi lệnh cách ly cho nâng lên 30, thì lần 3 được 25 người và lần 4 dành cho 29 em thiếu nhi từ 4 tuổi đến 12 tuổi, cuối cùng là 40 em còn được mẹ ẵm trên tay.

Cuộc hẹn hò giữa Ba Ngôi Thiên Chúa với đám dân nghèo khổ bên dòng suối thanh tẩy diễn ra thật lặng lẽ, không chiêng trống, sau lễ cũng không cỗ bàn, nhưng ấm áp đến lạ thường. Đứng nhìn Đấng chăn chiên nhân hậu đi tìm kiếm từng con chiên lang thang giữa núi đồi và nương rẫy, đưa về trong nhà Cha dấu yêu, khoác lên mình mỗi người chiếc áo trắng tinh tuyền phần rỗi, mấy ai không khỏi ngỡ ngàng, vì Chúa quá yêu thương con người.

5 làng gần nhà thờ giáo xứ thì lãnh nhận phép thanh tẩy ngay trong nhà thờ giáo xứ, dĩ nhiên là cũng chia thành 5 nhóm nhó, trên dưới 15 người, cùng với những người đỡ đầu.

Coronavirus hoành hành đâu không biết, nhưng vùng đất này vẫn bình yên, trong vòng tay của Hội Thánh, 213 con người lớn bé già trẻ của 5 làng gần với 5 làng xa đã được dắt dìu về suối nguồn sự sống.

Hãy nếm thử và hãy nhìn coi

Những con người vẫn tấm thân hao gầy, nước da đen sạm, gương mặt khắc khổ, và khi bước vào ngôi nhà thờ rộng lớn thì cái cảm giác nhỏ nhoi giữa một không gian mênh mông, vắng lặng, làm mọi người không khỏi bối rối. Thế nhưng, khi nhìn lên cung thánh, hình ảnh Đức Giê-su thập giá giang rộng đôi tay ôm ấp mọi người trong con tim của lòng thương xót, dẫn đưa mọi người đi ngang qua dòng suối thanh tẩy để tiến vào dự tiệc thánh, thì một niềm hoan lạc dâng ngập mọi cõi lòng.

Đến lãnh nhận các bí tích, bà con không đem gì đến ngoài tấm thân đơn nghèo. Nhưng chuyện diễn ra trên hành trình trở về lại nhà mình là chính Thiên Chúa cùng đi với họ, vĩnh viễn có mặt trong cảnh đời của họ. Chúa vẫn thích thế.

Và đây chính là lý do mà cha xứ và những người đang chung sức trên cánh đồng đã tìm mọi cách, để bà con một khi đã sẵn sàng, thì sớm được lãnh nhận bí tích thanh tẩy.

5 làng ở xa đã có ngôi nhà nguyện nhỏ xíu không đủ chỗ cho 175 anh chị em đã lãnh nhận bí tích Rửa tội dịp lễ Phục Sinh năm ngoái, nay thêm hơn 100 nữa thì chỗ đâu cho đủ. Không sao, ngôi nhà nguyện tiền chế có thể nối ra hai bên và nối về phía sau. 5 làng gần giáo xứ cũng đã tìm được đất dựng một ngôi nhà, để sớm hôm bà con và các em thiếu nhi có chỗ sinh hoạt, và đón nhận các anh chị em mới.

Trước mắt vẫn còn 3 làng nữa đang chờ đợi bước chân của người được sai tới loan báo Tin Mừng, và còn nhiều làng khác nữa…

Để lời Thiên Chúa lan rộng thì luôn cần thêm những nhà hội, kiểu nhà của người Jrai, để bà con họp nhau cầu nguyện, tập hát, học kinh, học giáo lý và dễ dàng tham dự Thánh Lễ. Chương trình phải làm ngay là thành lập ca đoàn, dàn đồng chiêng, tuyển chọn và đào tạo giáo lý viên, mở khóa dạy đàn nhạc để các buổi gặp gỡ học hỏi được sinh động, và nhất là tạo sân chơi cho thiếu nhi và giới trẻ.

Cánh đồng còn đó, ghi dấu ân sủng của lòng thương xót Thiên Chúa, cùng với bước chân của những thừa sai đang mạnh dạn tiến bước, những bước chân ngược xuôi, len lỏi vào từng ngõ ngách, cùng với những bước chân âm thầm: Đẹp thay những bước chân, đẹp lắm những tấm lòng chung khát vọng, đang cùng cất cao lời kinh chúc tụng, cho vinh quang Thiên Chúa hơn, và phần rỗi các linh hồn.

Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 18.05.2020 10:17