Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tuần Chầu Của Giáo Xứ Liên Thuỷ, Giáo Phận Bùi Chu

§ Lm Vinhsơn Đinh Minh Thoả

BÙI CHU 15.9.2008 -- Cũng như tất cả các giáo xứ khác trong giáo phận, giáo xứ Liên Thuỷ được phân công Chầu Thánh Thể Chúa. Năm nay, giáo xứ Liên Thuỷ chầu Thánh Thể vào Chúa Nhật 24 thường niên, trùng với Lễ Suy Tôn Thánh Giá Chúa.

Từ thứ Hai, ngày 8 tháng 9, các buổi sáng và tối, trừ tối thứ 2 lễ sinh nhật Đức Mẹ, bổn mạng thứ nhất của giáo họ Hạ Linh, nhà thờ giáo xứ có thánh lễ và chầu Thánh Thể. Các buổi sáng, họ nhà xứ đảm nhận hát lễ và đọc bài đọc, hát chầu. Buổi chiều thứ ba, thánh lễ và chầu do họ Hạ Linh đảm trách, tiếp là họ Liên Thượng, thứ 5 hằng tuần do thiếu nhi, thứ 6 do họ Trung Lễ. Ngay từ đầu tuần, HĐGH nhà xứ đã phân công cho các giáo dong, các hội đoàn dựng cờ, quét tước, trang trí trong và ngoài thánh đường.

Chiều thứ 7 lúc 17 giờ, tiếng chuông nhà thờ giáo xứ đổ hồi như mời gọi mọi người đến nhà thờ để cung nghinh Đức Mẹ và tháh lễ khai mạc. Cuộc rước và thánh lễ khai mạc có sự hiện diện của cha giáo Micae Trần Minh Huy, chủ sự cuộc rước và chủ tế thánh lễ. Cha Giuse Vũ Ngọc Tứ mới du học Roma trở về, chia sẻ lời Chúa. Cha Giuse Phạm Minh Phan quê hương, đang phục vụ tại Đền thánh Quần Phương. Trước thánh lễ, cha xứ đã bày tỏ lòng biết ơn quý cha và nói về ý lễ hôm nay. Đó là cầu nguyện cho giới trẻ nhà xứ, cho tiền nhân và ân nhân vì họ nhận thánh giá Chúa làm bổn mạng.

Năm nay, Toà thánh đã ban ơn toàn xá cho những ai tham dự tuần chầu có xưng tội và rước lễ, cầu nguyện theo ý ĐGH.

Ngày Chúa Nhật, từ lúc 5 giờ, HĐGD Đaminh, Con Đức Mẹ, Dòng Thăm Viếng, Dòng Mân Côi, Dòng Trinh Vương cho đến 9 giờ. Đúng 9 giờ, đoàn lễ nghi từ trong nhà xứ rước ra nhà thờ với sự hiện diện của 17 linh mục trong, ngoài giáo hạt và TGM.

Buổi chiều Chúa nhật từ lúc 14 giờ, các giáo họ Trung Lễ, Liên Thượng và nhà xứ thay phiên chầu Thánh Thể. Lúc 4 giờ 30', thiếu nhi Thánh Thể xếp hành từ cuối nhà thờ tiến vào hai hàng ghế giữa để cùng với cộng đoàn chầu Thánh Thể đến 17 giờ. Thánh lễ ban chiều có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Thiện, cha phó xứ Hưng Nghĩa, Hải Hậu và cha Vinh Sơn Nguyễn Trọng Tính, đặc trách học viện. sau thánh lễ, mọi người đã cùng ở lại cung nghinh Thánh Thể Chúa xung quang thánh đường rất trang trọng và sốt sắng. Thánh Thể Chúa dừng lại ở ba trạm chầu. Cứ đến 1 trạm, ai ai cũng hướng về đó, tay chắp cung kính với lời cầu nguyện âm thầm xin cho giáo phận, giáo xứ, gia đình và bản thân. cuộc cung nghinh Đức Mẹ kết thúc vào lúc 18 giờ 30'. Mọi người trở về gia đình với niềm vui phấn khởi vì được kín múc từ Thánh Thể và Lời Chúa ân sủng thiêng liêng trong ngày lễ suy tôn thánh giá và ngày chầu.

Sáng thứ Hai, thánh lễ bế mạc tuần chầu cũng là lễ Đức Mẹ sầu bi, quan thầy Hội con Đức Mẹ nhà xứ. thánh lễ có sự hiện diện của cha giám đốc Cô Nhi viện Thánh AN. Sau thánh lễ là chầu kết thúc và lời nguyện tạ ơn. từ tháp chuông, tiếng chuông cũng báo hiệu tuần chầu giáo xứ kết thúc tốt đẹp trong bình an, thời tiết thuận hoà.

Năm nay, trước tuần chầu, mỗi gia đình còn nhận được một cuốn Tân ước, để đọc lời Chúa trong năm thánh và thiếu nhi cũng sử dụng vào chiều Chúa nhật trước lễ để thi kinh thánh.

Cũng nói thêm rằng giáo xứ Liên Thuỷ có bề dày lịch sử. Liên Thuỷ được thành lập năm 1719 Kỷ Hợi, thời Lê Dụ Tông thứ 15, dưới niên hiệu Vĩnh THịnh 15, do Đức cha Santa Cruz Thập (1707-1721). Khi đó, giáo xứ có 4 họ lẻ với số giáo dân là 3554 người. Những năm 1916, có cha Đaminh Quý làm chánh xứ. Những năm 1951, có cha Đaminh Trần Đình Thủ coi sóc. Khi đó, Liên Thuỷ còn 3 họ lẻ với số giáo dân là 2100 người. Tại Liên Thuỷ, cha Đaminh Trần Đinh Thủ đã lập Dòng Đồng Công và nhà tế bần, tiền thân của Dòng Mẹ Thăm Viếng. Trước năm 1954, cha bề trên Đaminh và nhà dòng di cư vào Thủ Đức, Sài Gòn. Gần đây, giáo xứ Liên Thuỷ có các linh mục coi sóc: Giuse Phạm Ngọc Oanh, nguyên quản hạt, cha Phanxicô Phạm Hoan Đạo, nguyên tổng đại diện, cha Giuse Nguyễn Đức Giang, tổng đại diện, cha Vinh Sơn Đinh Minh Thoả.

Liên Thuỷ trước kia là Lục Thuỷ hạ. Đọc tiểu sử cha thánh Fx. Tế và Mt. Đậu người ta nhận ra điều đó vì các Ngài đã đến đây giảng đạo và bị bắt.

Hiện nay có các dòng tu đang toạ lạc tại đây. Đó là Dòng Trinh Vương với số người là 168, Dòng Thăm Viếng với số người là 82 và Dòng Mân Côi Liên Thượng với số người là 12.

Có một thời TGM đặt tại đây và đã từng có lễ đầu dòng thời Đức cha thánh An năm 1854. Giáo dân đến tham dự có tới 20 ngàn người.

Những thông tin trên đây không phải là phô trương quảng cáo. Thật nhỏ bé và đơn sơ như nhiều giáo xứ khác, thế nhưng, bà con đồng hương Liên Thuỷ sẽ thật vui khi biết một chút về nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Kính chúc quí ông bà mọi sự tốt lành và bình an của Chúa Giêsu Thánh Thể và Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm.

Lm Vinhsơn Đinh Minh Thoả

Đọc nhiều nhất Bản in 16.09.2008. 00:33