Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh Lễ Khai Mạc WYD 2008 Tại Baragaroo, Sydney

§ Sr. Minh Nguyên

BARAGAROO - Lúc 4g30 phút chiều, giờ Sydney ngày 15 tháng7, tại Baragaroo trong thành phố Sydney, thánh lễ khai mạc WYD được long trọng tổ chức với sự chủ tế của ĐHY Pell, đồng tế có từng trăm Giám Mục, từng ngàn linh mục, với sự tham dự cuả 150.000 các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên trái đất này.

Get the Flash Player to see this player.

Video clip courtesy of news.com.au

Từ 1giờ chiều, mọi nẻo đường dẫn về Barangroo đã ngập tràn các bạn trẻ vai mang ba lô và đội khăn cuả đại hội. Mỗi quốc gia lại còn có thêm màu áo riêng, cầm quốc kỳ hay dấu hiệu riêng của đất nước này nên mọi người dễ nhận ra nhau. Như các bạn trẻ đến từ Pháp quốc hầu như ai cũng đội một cái mũ hình con gà trống trên đầu các bạn trẻ Hà Lan với màu aó cam...

Tất cả mọi người đều nở nụ cười trên môi, sự thân thiện và gần gũi như đã từ lâu lắm rồi. Câu nói được mọi người sử dụng nhiều nhất trong ngày hôm nay và có lẽ suốt kỳ đại hội này là: Chào bạn, bạn khoẻ không và bạn từ đâu tới. Chỉ cần như thế thôi bạn đã làm quen với nhau rồi. Hoặc chào đón nhau, làm quen nhau đơn giản bằng cái bắt tay.

Tiếng nói, tiếng cười và tiếng hát hoà lẫn nhau trong đoàn người tiến về lễ đài.

80715khaimac1.jpg

Dù thời tiết đang vào mùa đông rất lạnh, nhưng điều đó chẳng làm cho các bạn trẻ chùn bước, những bước chân vẫn tiến về phía trước trong niềm vui và sự hăng hái năng động của trái tim người trẻ.

Trên các đường phố, các trạm xe bus, xe lửa các thiện nguyện viên hướng dẫn khách hành hương một cách tận tình. Các nhóm bạn trẻ tụ họp ca hát, nhảy múa. Thi thoảng có vài nhóm người thổ dân Úc chơi nhạc cụ Didgeridoo, khách hành hương tha hồ thưởng thức và chụp hình lưu niệm. Trên các ngả đường, băng rôn WYD treo ngập tràn các đường phố như chào đón các bạn trẻ khắp nơi.

Mặc dù đến sớm, nhưng chúng tôi phải đứng cách lễ đài đến hàng mấy trăm mét. Xa đến nỗi, nhìn lên lễ đài chỉ thấy một màu đỏ của áo lễ, chẳng biết trên đó có những ai nếu không có màn hình lớn. Người chen người, vai chen vai. Thánh lễ của các bạn trẻ nên bầu khí rất trẻ trung. Thú vị nhất là phần chúc bình an và rước lễ. Khi chúc bình an, mọi người đi lại rất nhiều để bắt tay nhau, choàng vai nhau chia sẻ niềm vui trong ngày hội ngộ đầy hồng phúc này.

Khi rước lễ, bài hát hiệp lễ được các bạn trẻ vỗ tay, nhún nhảy và hát cùng ca đoàn một cách rập ràng, nhịp nhàng làm cho bầu khí của ngày đại hội mang một tinh thần trẻ trung hơn, gần gũi hơn và sống động hơn.

Điều này làm cho tôi có một cảm giác: trên con đường hành hương hôm nay cùng các bạn trẻ cuả 176 quốc gia, dù khác màu da, khác tiếng nói, khác văn hoá... nhưng cùng có chung một con đường đi, có chung một cùng đích, có chung một con tim... tất cả hoà quyện làm một trong cuộc hành trình làm nên một bức tranh sống động dưới bầu trời Sydney mênh mông.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, ĐHY Pell, đại diện cho Toà Thánh đã tuyên bố ngày khai mạc đại hội giới trẻ thế giới lần thứ XXIII chính thức bắt đầu. Ngài nói: bao mong đợi cho ngày ĐHGT, hôm nay ngày ấy đã đến. Sydney đã trở thành thành phố của những người trẻ. Các bạn sẽ lãnh nhận Chúa Thánh Thần và các bạn sẽ trở nên những chứng nhân...

Tiếng vỗ tay, huýt sáo, tiếng trống và nhiều âm thanh như chỉ chờ có thế nổi lên từ hàng trăm ngàn người tham dự.

Để nói lên cái cảm tương và niềm hạnh phúc của giới trẻ đến đây trong những ngày này. Xin được đan cử một email của Don đã viết về nhà vài ngày trước đây. Don là một trong những bạn trẻ thuộc nhóm 26 người đến từ giáo xứ Our Lady of the Assumption Church, Claremont, California, đã viết cho gia đình như sau:

"Sydney thực sự rộ lên vẻ đẹp, mọi nơi chúng con đi qua đều thấy đâu đâu cũng là người trẻ, họ chúc mừng nhau, chào hỏi nhau theo cách thức trẻ trung của họ. Khi họ bào quán ăn hay vào tiệm mua đồ, tất cả dù không quen biết cũng chúc mừng nhau hạnh phúc và rất to tiếng vui nhộn. Thế rồi họ tụ tập thành nhóm, ca hát, nhảy múa. Ai nấy cũng đều có túi xách đeo lưng của WYD mầu cam đỏ, vì thế gặp là biết đấy là các bạn trẻ hành hương... Dọc theo các con đường, có những quầy, lều bạt và có rất nhiều sinh hoạt khác đang tiếp diễn. Trong túi chỉ dẫn có bản đồ, có lộ trình và thời giờ các diễn biến xẩy ra, nên dễ dàng theo dõi. Khách sạn chúng con ở chỉ cách nhà thờ chính tòa St Mary có 5 phút đi bộ. Khách sạn này nằm trụ ngay trung tâm điểm của nhiều biến cố xẩy ra. Chúng con rất vui mừng và tràn đầy hạnh phúc... Hẹn lần sau".

Thánh lễ khai mạc đã kết thúc, nhưng tình yêu, sự sẻ chia và sự gặp gỡ bây giờ như mới bắt đầu...

80715khaimac2a.jpg 80715khaimac2b.jpg


Sr. Minh Nguyên

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.07.2008. 11:40