Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sài Gòn "hâm" lắm Sài Gòn ơi !

§ Người Giồng Trôm

Sài Gòn chính gốc chắc có lẽ không nhiều để rồi Sài Gòn nhập cư chiếm đa phần dân số. Thế nhưng rồi những ai sống ở Sài Gòn dù ngắn hay dài ngày, dù định cư hay tạm cư vẫn mang trong mình "hơi hám" của Sài Gòn : Sài Gòn đơn sơ lắm, Sài Gòn nhẹ nhàng lắm, Sài Gòn hào phóng lắm !

Thật vậy, những ai đã đến và sống giữa Sài Gòn - dẫu là nơi đô hội - nhưng vẫn thấy thoang thoảng mùi hương của tình người. Đâu đó trên các vỉa hè, các lối đi công cộng người đi đường bắt gặp những bình nước "ngán" cả lối đi với dòng chữ rất đẹp "Trà đá miễn phí - xin mời dùng" hay là "Nước tinh khiết, dùng tự nhiên" ...

Có lẽ những ai mới đến hay chưa biết về Sài Gòn có lẽ ngạc nhiên lắm bởi lòng nhân hậu sẵn có từ thời lâu.

Chả phải chỉ có nước uống mà người đi đường còn thấy ở góc nhỏ Cống Quỳnh có tiệm sửa xe - bơm vá cho người khuyết tật nữa. Không chỉ bơm vá xe mà còn có cả cửa hàng đóng sửa giày cho người nghèo miễn phí nữa. Chưa hết, nơi cuối đời, những mảnh đời bất hạnh vẫn có một "chốn dung thân" trước khi được gửi vào lòng đất Mẹ từ những trại hòm nhân nghĩa.

Phải chăng Sài Gòn sao nhiều người "hâm" thế ! Không phải đâu ! Tình người Sài Gòn là như vậy.

Mới đây, đâu đó trên vài nẻo đường, người đi đường bắt gặp chiếc xe với cái biển thậ dễ thương : "Vá xe, đổ xăng miễn phí" và "Xe từ thiện - chở sinh viên học sinh & người khuyết tật miễn phí".

Chị Phương Ngô gặp chàng thanh niên lãng tử đến từ Sa Đéc đến Sài Gòn tìm kế mưu sinh trong một quán ăn ven đường. Thấy tấm biển dễ thương dán đuôi xe, chị chủ động lại gần bắt chuyện:

- Chạy xe ôm miễn phí hoài thế này có đủ tiền ăn không bác tài ?

- Đủ chứ.- Anh nở nụ cười hiền hậu, gương mặt dễ mến. - Thấy tụi nhỏ mới ở quê lên lạ nước lạ cái, mình làm phúc thôi mà, ngày mình mới ở quê lên còn lớ ngớ hơn chúng nó bị lừa từ việc đi xe ôm lừa đi.

Chị hỏi tiếp:

- Đã bao giờ bị đồng nghiệp rượt vì tranh khách của người ta chưa?!

Anh lắc đầu:

- Chưa! Mình cũng là xe ôm mà, ai nỡ! Người ta chỉ cười bảo thằng này hâm thôi.

Ờ hen ! Ở Sài Gòn không phải vài người "hâm" nhưng nhiều người "hâm" lắm chứ ! Họ cứ cho đi và cho đi mãi và cũng chẳng phải để mưu danh.

Sài Gòn - 2 chữ đẹp lắm và Sài Gòn trải qua bao thăng trầm vẫn là Sài Gòn. Tiếc thay là những gì đẹp thì người ta gán cho một tên khác trên mặt báo, còn hở cái gì xấu là người ta lại gán cho Sài Gòn. Ấy vậy mà sự thật vẫn là sự thật dù lòng người tráo trở. Sài Gòn chả phải cướp giật như người ta đăng báo đâu. Sài Gòn vẫn hết lòng và hết tình với những người chung số phận đó chứ ! Sài Gòn vẫn còn nhiều người "hâm" lắm chứ !

Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi ! Sài Gòn nhiều người "hâm" lắm Sài Gòn ơi !

Mình vẫn tự hào mình là người Sài Gòn ! Sài Gòn "hâm" nhưng kiếm cái "hâm" của người Sài Gòn không phải dễ. Mình vẫn vui vì mình sinh trưởng tại Sài Gòn chứ chứ không tự hào là người thành phố mang tên ai đó đâu à nha !

Người Giồng Trôm

Đọc nhiều nhất Bản in 30.10.2019 16:23