Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Người Việt hải ngoại và Giáng Sinh 2008

§ Nhã Trân

WASHINGTON 26/12/2008 -- Giáng Sinh 2008 đang trở về trên khắp thế giới. Năm nay người Việt ở hải ngoại đón mừng Noel ra sao? Sau lần trao đổi với nhiều đồng bào khắp 3 miền đất nước để biết tình hình Giáng Sinh ở Việt Nam năm nay, Nhã Trân hỏi thăm một số kiều bào ở nhiều nước.

81224sanjose.jpg

Hình ảnh buổi trình diễn thánh ca tại giáo xứ Maria Goretti tại San Jose - (24-12-2008). Photo: Têrêsa Đinh
Nghe | Download

Không khí mùa Lễ Thánh 2008 đang lan tỏa trên mọi châu lục và những sinh hoạt dịp Noel của người Việt từ Âu sang Á,sang Mỹ Châu năm nay có gì lạ hay không? Câu hỏi này dẫn đến các cuộc mạn đàm qua đường viễn liên của phóng viên Đài Á Châu Tự Do từ Hoa Kỳ với nhiều đồng hương khắp thế giới vào buổi tối ngày 24 tháng 12.

Tại Âu Châu

Từ thủ đô của Pháp Quốc, bà Quyên, một nội trợ người Lương giáo đang bận rộn chu tất những việc cuối cho bữa tiệc nửa đêm trong gia đình và thân hữu, vui vẻ cho hay kinh đô ánh sáng, thường ngày vốn đã lộng lẫy, từ nhiều tuần qua được khoác thêm chiếc áo muôn màu kết bởi hàng vạn ánh đèn rực rỡ. Bà nói, bên cạnh việc mua sắm để "cadeau" tức tặng quà cho nhau theo tập tục Tây Phương, tập tục dự thánh lễ nửa đêm và cùng tụ họp ăn reveillon tức tiệc nửa đêm vẫn được người Việt ở Pháp trân trọng:

“Paris đẹp lắm, nhất là những con đường quanh dinh tổng thống, khu Champs Elysée. Giáng Sinh năm nay Người ta hơi hà tiện nhưng cũng mua hàng nhiều lắm. Họ mua gà tây, mua cá salmon để ăn Noel. Gia đình tôi thì quây quần. Con cái từ xa trở về.”

Theo truyền thống của Âu Châu, Giáng Sinh là dịp để gia đình xum vầy, cùng nhau dự thánh lễ nửa đêm ở thánh đường sau khi cả nhà bỏ ra nhiều ngày trước đó để trang hoàng nhà cửa và sửa sọan các thứ cho bữa tiệc thật thịnh sọan vào khuya 24 tháng 12 với ngỗng béo, rượu ngon, và nhiều loại bánh trái.

Không phải chỉ ở Pháp, mà người Việt ở các nước khác như Đức, Anh Quốc và Bỉ… lâu nay cũng đều theo tập tục đó. Từ thủ đô Vương Quốc Bỉ, ông Nguyễn Đức Huấn, một giáo dân Công giáo, tả quang cảnh ở Bruxells từ nhiều tuần vừa qua, và cho biết sinh hoạt của người Việt ở đây vào mùa Noel này:

“Cũng giống như những nơi khác trên thế giới, Bruxells tràn ngập ánh đèn. Shopping nào cũng đông người hết. Trung tâm của thủ đô Bruxells là Grand Place hiện giờ số Người ở đó cũng rất đông, cũng vui lắm, nhưng theo tôi thấy thì có lẽ lượng Người mua bán năm nay ít thôi; có lẽ nhiều người tham quan mà thôi.

Đặc biệt năm nay ở Grand Palace có những buổi hòa nhạc kỳ này vừa có âm thanh vừa có ánh sáng rất đẹp, rất tối tân. Người ta trang trí nguyên một quảng trường rộng lớn với những loại ánh sáng phát ra theo cao độ của âm thanh. Ánh sáng toả ra mạnh yếu tùy cường độ âm thanh cao thấp, rất linh động và đẹp mắt.

Tại Bruxells Người Công Giáo Việt Nam có 1 cộng đoàn. Thánh lễ đêm nay rất đông. Nhà thờ cổ của Âu Châu rất rộng, thế mà đêm nay chật kín. Trong thánh lễ có một vài hoạt cảnh gợi lại thời Chúa Cứu Thế lúc xưa. Những người không theo đạo thì ăn reveillon buổi tối ở nhà với gia đình.”

Tại Úc

Không khí náo nhiệt, tưng bừng mà Người Việt ở Âu Châu nhận được trong mùa Giáng Sinh 2008 có thể tìm thấy tại Úc Châu hay không?

Xưa nay vào dịp lễ Noel những người dân xứ Đại Thử sống xa nhà thường tìm mọi cách để trở về đoàn tụ với gia đình. Dự thánh lễ và tiệc tùng là điều hiển nhiên, ngoài việc cùng hát thánh ca bên ánh nến lung linh trong gian nhà trang hoàng long trọng với cây xanh và hoa.

Anh Nam , một người theo Phật Giáo, hiện ngụ tại thành phố Melbourne của Australia , tường thuật không khí Giáng Sinh và cho biết người Việt nơi đó đón mùa Lễ Thánh năm nay thế nào:

“Bên này, ở thành phố Melbourne hiện giờ vào khoảng 25, 26 độ. Đang mùa hè nhưng không nóng lắm. Mấy khu phố chính đương nhiên chăng hoa chăng đèn đầy hết. Giống như những thành phố khác nhà thờ cũng chăng đèn chưng hoa, còn nhà dân thì có nhà chăng đèn có nhà không.

Người Việt Nam mình đến nhà thờ Việt Nam hoặc “ké” nhà thờ Úc để làm lễ Giáng Sinh. Lễ Giáng Sinh được tổ chức vào đêm 24. Những gia đình không đi chơi xa thì tụ họp ăn uống tùy theo phong tục. Người Việt Nam thì ít ăn gà tây, mà lại ăn barbecue này nọ.”

Tại Bắc Mỹ

Trong khi Âu và Úc Châu đón Noel 2008 với náo nức, rộn ràng dù những tin tức không mấy sáng sủa về hiện trạng kinh tế toàn cầu không ngừng được công bố mỗi ngày, Bắc Mỹ chào Giáng Sinh ra sao năm nay, và nói riêng về người Việt?

Từ thủ phủ Regina của Saskatchewan, một tỉnh bang miền Trung Tây Canada, chị Tuyết Nhung, một tín đồ Thiên Chúa Giáo, diễn tả là ở Regina hiện tuyết đang rơi rắc khắp chốn, tuy nhiên cái lạnh của đêm đông tại thành phố thanh tịnh này không làm giảm niềm vui sâu lắng của nhiều người trong mùa an bình:

“Đường phố tối nay tuyết phủ đầy. Đèn, hoa thì cũng được chăng rải rác trong thành phố. Đặc biệt khu hồ Wascana đèn giăng đầy, đẹp lắm. Các nhà thờ cũng chăng đèn, cũng chưng cây Christmas.

Nhà thờ Việt Nam thì ngày mai mới có lễ Noel. Tối nay người ta đi lễ đông, vì đa số có thói quen đi lễ tối 24. Thánh lễ tối nay bắt đầu lúc 10 giờ, nhưng có lẽ phải lo đi sớm để có chỗ ngồi, chỗ đậu xe. Đi lễ về thì ăn mừng Noel. Làm turkey rồi kêu bạn bè qua.”

Cũng như các nước Âu, Úc Châu và Canada, Hoa Kỳ từ thời lập quốc đến nay vẫn giữ tập tục xum họp vào mấy ngày Noel và có các sinh hoạt tương tự tuy hiệp chủng quốc này dung nạp nhiều nền văn hóa khác nhau.

Tại bang California, đặc biệt là khu vực Little Saigon tức Sài Gòn Nhỏ, thủ đô của người Việt tị nạn với hàng trăm ngàn tín đồ Công Giáo, mùa Giáng Sinh thường về với những làn gió mát lạnh, tạo một không khí mới mẻ cho vùng quanh năm nắng ấm. Phố xá cũng khoác lên chiếc áo Giáng Sinh với các trang trí Noel rải rác đây đó ở nhà thờ, hàng quán, các ngôi nhà.

Mấy hôm nay, Cali đón Giáng Sinh với những cơn mưa se lạnh. Người Việt nơi này đang hân hoan chào mừng mùa Lễ Thánh với các sinh hoạt truyền thống như các nơi khác, qua lời của bà Phạm Ngọc Hợp, một giáo dân Thiên Chúa Giáo ở Little Saigon:

“Năm nay ở đây đón Giáng Sinh không bằng mọi năm vì kinh tế xuống khiến nhiều người đang thất nghiệp. Tuy vậy nhưng mọi người vẫn vui dù kinh tế có xuống. Các cửa hàng ngoài phố kết hoa, chăng đèn đẹp lắm.

Ở đây hôm nay vui lắm. Chiều nay vừa có lễ Giáng Sinh. Lạy Chúa Tôi là kẹt xe! Nhà thờ không có chỗ đậu xe, không chen được vào. Bây giờ thì ngưng rồi. Người đi lễ về nhà rồi.”

Đã quá nửa đêm 24 tháng 12, 2008. Những tiếng chuông thánh đường hẳn đã chìm lắng từ lâu vào màn đêm u tịch ở nhiều xứ sở từ Âu sang Úc và Mỹ Châu. Tuy nhiên, cũng như những ánh đèn màu vẫn lấp lánh đó đây trong đêm Noel, niềm vui Giáng Sinh có lẽ ít nhiều vẫn còn đọng trong lòng nhiều người Việt ở hải ngoại mùa Giáng Sinh này, và sự an bình của mùa Lễ Thánh có lẽ đang xoa dịu không ít những tâm hồn dù Công hay Lương giáo, đang khao khát bình an.

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 28.12.2008. 23:34