Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 1/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lần đầu tiên chính quyền Việt nam cho phép cử hành Giáng Sinh tại ba tỉnh phía Bắc

§ Chu Văn

Yên Bái, Việt nam [Ucanews 29/12/2009] - Lần đầu tiên người Công giáo tại ba tỉnh phía Bắc Việt nam được tự do cử hành Lễ Giáng Sinh.

Ðược hãng thông tấn Công giáo Á Châu Ucanews trích thuật, Ðức cha Anton Vũ Huy Chương, Giám mục Hưng Hóa cho biết chính quyền tỉnh Ðiện Biên đã chính thức mời ngài đến trụ sở và cho phép các tín hữu địa phương được tự do tham dự các cuộc cử hành trong dịp Lễ Giáng Sinh.

Trong quá khứ, chính quyền địa phương tại ba tỉnh Ðiện Biên, Sơn La và Lai Châu kiểm soát chặt chẽ các sinh hoạt tôn giáo và không cho các linh mục đến cử hành thánh lễ.

Ðức cha Chương nói rằng ngài đã làm đơn từ đầu tháng 12 năm 2009 để xin phép cử hành thánh lễ cho giáo dân tại ba tỉnh này. Trước đây chính quyền địa phương không trả lời hay không muốn gặp gỡ với Ðức giám mục Hưng Hóa.

Ðức cha Chương nói rằng đây là lần đầu tiên ngài đã có thể dâng lễ Giáng Sinh cho khoảng 5 trăm người Công giáo tại tư gia của hai người Công giáo.

Ngoài ra, Ðức giám mục Hưng Hóa cũng cho biết: cha Nguyễn Trung Thoại, hiện cư ngụ tại Tòa giám mục, đã cử hành lễ Giáng Sinh cho 1,500 người tại ba nơi trong tỉnh Sơn La.

Cha Phạm Thanh Bình, cha xứ Sơn La trong tỉnh Lào Cai, cũng đã dâng thánh lễ Giáng Sinh cho khoảng 7 trăm người trong tỉnh.

Ðức cha Chương nói rằng ngài hy vọng trong tương lai Giáo hội địa phương sẽ được phép xây nhà thờ và cử linh mục đến phục vụ người Công giáo tại ba tỉnh này.

Theo các số liệu được Ðức giám mục Hưng Hóa cung cấp, các tỉnh Ðiện Biên và Sơn La mỗi tỉnh có khoảng 2 ngàn người Công giáo. Riêng tại Lai Châu chỉ có khoảng 1 ngàn người. Ngài nói: vì sợ chính quyền, nhiều người vẫn chưa dám thực hành đạo công khai.

Ðược biết vào thập niên 60, người Công giáo từ các tỉnh Nam Ðịnh và Thái Bình đã đến lập nghiệp tại ba tỉnh này.

Chu Văn

Đọc nhiều nhất Bản in 31.12.2009. 15:30