Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hội ngộ Giới trẻ hạt Chí hòa Saigòn

§ Maria Vũ Loan

SAIGÒN - Tối thứ Bảy, ngày 17/7/2010, nhiều bạn trẻ Công giáo trong khu vực quận Tân Bình đã đến dự ĐÊM HỘI NGỘ GIỚI TRẺ GIÁO HẠT CHÍ HÒA được tổ chức tại khuôn viên nhà thờ Chí Hòa với chủ đề TIẾP BƯỚC 50 NĂM.

- Hình ảnh Hội ngộ Giới Trẻ hạt Chí hòa Saigòn

Đêm hội ngộ này có ý nghĩa là mừng Đại Lễ Năm Thánh 2010, tri ân các vị tiền nhân và người trẻ tiếp bước hành trình, vì thế Ban Mục Vụ Giới Trẻ giáo hạt Chí Hòa đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng với sự qui tụ nhân sự và kỹ thuật hoành tráng nhất từ trước đến nay dành cho hơn 6.000 bạn trẻ.

Tuy các bạn trẻ được vào cửa tự do, nhưng nhiều thiệp mời trang trọng và đẹp mắt được trao đến bạn trẻ trong các giáo xứ. Đặc biệt, ai có thiệp mời thì khi vào cửa đã nhận được quà và còn dự sổ số có cơ hội trúng các giải thưởng hấp dẫn là tour du lịch Phan Thiết, ăn trưa tại Caravelle, ăn tối tại Sheraton, phiếu quà tặng Diamond Plaza…Thật tuyệt vời! Chưa hết, trên thiệp mời, các bạn còn có thể bầu chọn Chí Hòa Idol với sáu bạn trẻ đã lọt vào chung kết của giáo xứ Vinh Sơn 3 (Hoàng Quân), Tân Dân (Ngọc Minh), Tân Sa Châu (Quốc Trung), Mẫu Tâm (Vinh Quy), Vinh Sơn 6 (Thy Hạ, Thanh bình).

Mở đầu Đêm Hội Ngộ Giới Trẻ là tiếng trống rộn rã trên một sân khấu nhiều màu sắc, có hình ảnh con thuyền với bánh lái lớn, những con sóng… làm các bạn trẻ càng thêm náo nức về những gì sắp diễn ra. Ba MC là Diễm Quỳnh, Lê Trường, Hiền Trung giới thiệu một chương trình khá dài và mời những ân nhân hỗ trợ cho chương trình lên khán đài nhận hoa.

Cha hạt trưởng Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh đã lên khai mạc một cách trang trọng nói lên ý nghĩa của Đêm Hội Ngộ và giải thích sở dĩ chọn địa điểm này vì nhà thờ Chí Hòa có một bề dày lịch sử trong công cuộc truyền giáo và ở đây có một mặt bằng thích hợp để qui tụ nhiều ngàn người. Đoàn lân sư rồng Tình Nghĩa Đường đã làm cho phần khai mạc thêm long trọng dù biểu diễn khá dài.

Một liên khúc với hai bài hát là Hành Trình 50 Năm và Bước Tiếp 50 Năm do cha đặc trách giới trẻ hạt là Giuse Trần Cao Thăng sáng tác, 13 bạn trẻ là giọng ca Idol Chí Hòa đã trình bày rất sôi động, khỏe làm bầu khí vui tươi dù trong số người dự có không ít người tuổi trung niên.

Trước khi có phần giao lưu với nhà truyền giáo, mọi người được xem video clip về hình ảnh ba linh mục trẻ là cha Đa Minh Ngô Quang Tuyên, cha Antôn Nguyễn Đình Thục và cha Toàn, là những linh mục được chọn trong công việc truyền giáo đến những giáo điểm vùng sâu vùng xa. Cha Đa Minh Tuyên đã trao đổi với các bạn trẻ qua đề tài “Suy nghĩ về trách nhiệm và vai trò người trẻ trong việc truyền giáo”, qua những câu hỏi của MC. Một cách ngắn gọn, cha trình bày bốn lý do để chúng ta phải truyền giáo:

  1. Chúa muốn chúng ta thực hiện việc loan báo Tin Mừng, vì đó là một sứ vụ.
  2. Chúng ta được SAI ĐI để loan báo Tin Mừng. Sở dĩ tất cả chúng ta chọn con đường truyền giáo là vì Chúa Giêsu nói: “Các con hãy đi rao giảng Tin Mừng” chứ không phải chỉ nói ông Phêrô hay Gioan mà thôi.
  3. Lời mời gọi của cánh đồng truyền giáo. “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít” tạo nên một sự thôi thúc trong chúng ta, phải lên đường!
  4. Lẽ sống của người Kitô hữu là truyền giáo và hơn nữa, cần rao giảng vì chúng ta mang dòng máu Kitô trong con người của mình.

Khi MC hỏi: “Cha có thao thức gì muốn nhắn gởi giới trẻ không?” thì cha trả lời rất xúc động: “Tôi cũng đã từng là một người trẻ, nay tuổi đã nhiều, xin nhắn nhủ các bạn rằng, chính khi nghe Lời Chúa chúng ta có những thao thức thực hiện sứ vụ, đó là đem Tin Mừng cho người khác bằng sự yêu thương và chia sẻ, phục vụ, dấn thân. Khi phục vụ phải nói cho mọi người biết về sự hiện diện của một chúa Kitô.

Hiện tại GP TP Sài Gòn có 40 điểm truyền giáo và 30 điểm dưới 1.000 người, người trẻ thì cần CẦU NGUYỆN – ĐÓNG GÓP – DẤN THÂN đối với các điểm truyền giáo, đó là việc làm cụ thể.

Một bạn trẻ giáo xứ Vinh Sơn 3 đã nói lên suy nghĩ của mình: “Làm tốt công việc dạy giáo lý của một giáo lý viên là truyền giáo cụ thể”. Bạn trẻ khác ở giáo xứ Tân Chí Linh thì cho rằng phải sống tốt để mọi người nhận biết Chúa.

Bổn mạng của giới trẻ hạt Chí Hòa là thánh Giuse Trần Văn Tuấn, một thanh niên đã kiên trung tử vì đạo dưới thời vua Tự Đức, vì thế một hoạt cảnh rất cảm động đã được tái hiện trên khán đài, tiểu sử của Ngài được đọc lên.

Ngay sau đó là những phút cầu nguyện. Một đoàn rước với đuốc trong tay các bạn trẻ đã rước thánh giá Chúa cứu chuộc lên khán đài rất trang nghiêm với lời cầu nguyện chung, sau đó hàng ngàn con người hiện diện đã cùng đọc kinh Năm Thánh (được hiện trên màn hình).


(Nguồn: http://www.youtube.com/watch?v=L2I_aFg0hy8)

Tiếp theo là đoạn video clip giới thiệu hình ảnh các bạn trẻ hạt Chí hòa đã làm việc từ thiện khi đến với các nhỏ bị nhiễm HIV như để minh họa cho một cách sống loan báo Tin Mừng.

Những bài hát như Khúc Cảm Tạ, Nguyện Bước Theo Giêsu, Lời hẹn, Trong Trái Tim Chúa, Khi Con Vào Đời đã được trình bày rất hay qua các tứ ca, tam ca, song ca, một sự sắp xếp đẹp do các Idol Chí Hòa thực hiện.

Sang phần hai là phần ca hát nhiều hơn. Màn trình diễn hip hop của nhóm Big South Crew có trưởng nhóm là Justin Murta từ Mỹ đến, rất ấn tượng. Rồi đến phần trình diễn của một lực lượng ca sĩ hùng hậu, từ giọng ca quen thuộc Hiền Thục, Tuyết Mai Ly, Xuân Trường, Thanh Sử, Diệu Hiền, Phi Thúy Hạnh, Đông Nghi đến giọng hát của Bích Hiền, Mai Thảo, K’sor Duk, Hoàng Chương, Trần Ngọc, Thanh Đàn và các nhóm nhạc như TOM (Time Of Music)…Đẹp nhất là bài hát Mẹ Tựa Sen Hồng do ca sĩ Tuyết Mai Ly trình bày cùng các người mẫu với ta áo dài cách điệu do nhà thiết kế Tuấn thực hiện. Phần sổ xố làm bầu khí vui nhộn hẳn lên.

Chương trình kết thúc khi gần 23 giờ khuya. Người tham dự lũ lượt ra về. Đúng là một đêm hội ngộ, vì không chỉ có các bạn trẻ mà rất nhiều người lớn trong giáo hạt đến dự. Điều đó như nói lên rằng các bạn trẻ và tất cả những người Công giáo Việt Nam cùng tiếp bước 50 năm hành trình của Giáo Hội Công Giáo trên đất nước này.

Maria Vũ Loan

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.07.2010. 21:56