Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cảm nhận Giáng sinh 2008

§ Trà Mi

WASHINGTON 24/12/2008 -- Mùa Noel, mùa của lễ hội và những lời cầu chúc bình an đã đến. Không khí đón Giáng Sinh tại Việt Nam năm nay có gì đặc biệt?

Trà Mi có dịp hỏi thăm và ghi nhận cảm nghĩ của một số lương và Công giáo ở nhiều vùng miền đất nước nhân mùa Noel 2008.

Từ Bắc...

Trao đổi với chúng tôi, một bạn trẻ Công giáo tại Hà Nội cho biết cảm nhận của mình về không khí đón Noel ở thủ đô năm nay:

Nghe | Download

81224childrenChristmas.jpg

Các em bé đội mũ Noel trước Nhà thờ Lớn ở Hà Nội hôm 24-12-2008. Photo: AFP

“Năm nay trong Giáo hội có nhiều sự kiện làm cho mình có cảm giác đón Noel năm nay không bằng năm ngoái, buồn hơn. Ở thủ đô có thể là im ắng hơn, một số nhà thờ không khí Noel cũng giảm bớt, không được như mọi năm. Từ sự kiện Thái Hà vừa rồi, người dân cảm thấy niềm vui không trọn vẹn.”

Từ Nghệ An, một thanh niên Công giáo ở đây vui vẻ chia sẻ:

“Mùa giáng sinh năm nay ở Quỳnh Lưu thấy nhộn nhịp, vui hơn năm trước. Có nhiều sự kiện về đất đai của Giáo hội xảy ra, khíên bên Công giáo mình được biết sự thật nên cảm thấy hãnh diện hơn. Bất bình thì không nói được nhưng dù sao cũng vui hơn vì cảm thấy đỡ hơn nhiều vụ trước đây mà dân không được biết.”

...đến Trung

Xuôi về miền Trung, chúng tôi có dịp hỏi thăm một linh mục của một giáo xứ thuộc vùng sâu-vùng xa, và được biết:

“Cái vùng tôi ở là Giáo xứ Cây Đa, Quảng Trị, vùng sâu vùng xa chỉ có 1 nhà thờ công giáo độc nhất. Không khí Noel năm nay dân chúng, người lưong rất háo hức, còn công giáo thì chuẩn bị lễ chu đáo hơn những năm khác.

Ở miền Trung thì không bị ảnh hưởng vấn đề Thái Hà và Toà Khâm Sứ lắm. Giáo dân và các cha ở Huế cũng ủng hộ dân Thái Hà nhưng về lễ Noel thì họ vẫn tổ chức lễ đàng hoàng.”

Ở miền Trung thì vậy, thế còn các sinh hoạt đón lễ Giáng Sinh năm nay của cộng đồng giáo dân ở vùng cao có bị ảnh hưởng bởi sự kiện Thái Hà-Toà Khâm Sứ hay chăng?

Một giáo dân tại Daklak, Đắc Nông chia sẻ:“Nói chung sự việc đó không có ảnh hưởng gì, bà con ở Đắc Nông tổ chức Giáng Sinh năm nay vẫn bình thường, rất vui vẻ. Cái bức xúc đó là một cái riêng thôi chứ không ảnh hưởng đến cái lễ lớn.”

Vào Nam...

Còn bây giờ chúng ta hãy đi vào miền Nam để xem bầu không khí Noel ở khu vực này năm nay có gì đặc biệt đáng chú ý nhé.

81224NoelChristmas.jpg

Các nhân viên với trang phục ông già Noel lái xe gắn máy vòng quanh phố cổ Hà Nội hôm 24-12-2008. Photo: AFP

Một thanh niên ngoại đạo có dịp đi đây đó, quan sát thực tế khá nhiều, mô tả:

“Bữa nay thấy cũng đông vui. Nói chung quang cảnh bên ngoài vẫn như mọi năm nhưng vừa rồi bị những ảnh hưởng về kinh tế. Cho nên mặc dù bên ngoài vẫn giữ những hình ảnh, màu sắc nhưng cái không khí để hưởng mùa Noel an lạc, đầy đủ thì tôi nghĩ là không bằng những năm trước.”

Nhắc tới lễ lạc của Công giáo, anh bạn này cũng không quên nhắc tới sự kiện đất đai của Giáo hội gây chú ý dư luận trong năm như vụ việc ở Thái Hà-Toà Khâm Sứ:

“Nếu một người bình thường thì không biết được nhưng người có nhiều dịp tiếp xúc như tôi thì biết rằng những vấn đề của công giáo làm cho cộng đồng công giáo có một tinh thần đoàn kết hơn. Có thể cái đòi hỏi không được đáp ứng nhưng đã đem lại được một tinh thần cộng đồng thì đó cũng là một tinh thần tốt.

Đối với người lương thì họ chủ yếu quan tâm về vấn đề kinh tế còn những người trí thức chú ý đến tin tức thì họ chú ý hơn đến vấn đề của công giáo. Do đó mùa Noel cũng là mùa để nhắc nhở với mọi người cả lương và công giáo về tinh thần cộng đồng.”

Dừng chân tại quận nhất, nơi náo nhiệt, sôi nổi nhất trong mỗi dịp lễ hội, chúng tôi gặp một bạn trẻ không phải là một tín đồ Công giáo. Cô tâm sự:

“Noel năm nay kinh tế đang khủng hoảng, rất khó khăn nên mình cũng rất lo lắng. Mình đang đứng ở quận nhất Sài Gòn, rất đông đúc như mọi khi, dân đổ ra đường kẹt xe đông nghẹt. Đèn giăng đầy đường.”

Cũng như những người chúng tôi vừa có dịp hỏi thăm, mặc dù cô bạn này không có đạo nhưng rất quan tâm đến cuộc đấu tranh đòi công lý của cộng đồng Công giáo trong năm qua:

“Vụ Thái Hà xôn xao là một sự kiện rất lớn mà mình rất quan tâm theo dõi hàng ngày. Mình nghĩ những người trí thức bất kể lương hay công giáo đều quan tâm đến việc này. Họ đòi công lý, sự kiện này làm mình rất phấn khích.

Nó gây ảnh hưởng rất lớn cho người dân cả nước. Những người lương thì có những người quan tâm như mình, vô trang web của Dòng chúa cứu thế hoặc đài RFA phỏng vấn mấy linh mục. Còn đa số thanh niên mình thấy chỉ có những thông tin một chiều từ TV và báo chí quốc doanh.”

Nếu có... một ước nguyện

Nếu có một ước nguyện trong mùa Giáng Sinh năm nay, bạn sẽ cầu ước điều gì? Đáp câu hỏi này, cô bạn trẻ cho biết:

“Mình cầu ước cho quốc thái dân an, cho dân Việt Nam mình có một mùa giáng sinh an lành, hạnh phúc, cuộc sống đỡ vất vã hơn, xã hội công bằng hơn. Mình thấy người nghèo rất khổ mà sự bất công trong xã hội càng ngày càng nhiều, luật pháp không rõ ràng nên đầy rẫy những bất công.”

Bạn trẻ Công giáo ở Hà Nội thì mong rằng: “Em sẽ cầu nguyện cho mọi người hoà thuận với nhau.”

Điều ước của anh thanh niên ở Nghệ An chỉ đơn giản là: “Cầu người dân được sống đạo đức hơn.”

Giáo dân ở Đắc Nông ước ao: “Năm nay hay năm nào cũng vậy tôi chỉ cầu ước một điều là bà con của mình có 1 cuộc sống được tự do, nghĩa là chúng ta phải có quyền nói.”

Còn vị linh mục ở miền Trung thì tha thiết mong mỏi: “Nên cởi mở cho tôn giáo đựoc tự do lễ lạc. Có những nơi tự do tôn giáo được một phần nào hé mở thôi chứ thực chất chưa đựoc. Vẫn còn những cái khó khăn cho Giáo hội. Có những nơi xin dâng lễ họ vẫn chưa cho. Về vấn đề thuyên chuyển các linh mục, giám mục cũng nên để tự do cho giáo hội.

Rồi vấn đề đất đai, đa số các trường học của các giáo xứ bị thu hồi nên một số giáo xứ bây giờ không có chỗ làm lớp học tình thương hay dạy giáo lý và sinh hoạt. Như tôi nói với chính quyền hôm nay Chúa đến mang hoà bình, hạnh phúc, sự sống, và niềm vui cho con người.

Nếu chính quyền không đem niềm vui, hạnh phúc cho đời sống dân chúng thì bộ máy chính quyền này cũng chẳng có ích lợi gì cả. Chính vì thế mà tôi cũng chúc cho họ đem hoà bình, tự do tôn giáo và tự do của con người và biết phục vụ yêu thương.”

Cùng với những lời nguyện ước của bà con lương và công giáo khắp nơi, anh chị em Ban Việt Ngữ chúng tôi cầu mong quý thính giả có một mùa giáng sinh an lành, và một năm mới nhiều phúc lộc.

Nghe | Download

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 25.12.2008. 00:12