Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các giáo sư đại chủng viện sẽ tham dự chương trình đào tạo tại Paris

§ UCAN

SAIGON, Việt Nam (UCAN 15-5-2008) -- Các nhà đào tạo của sáu đại chủng viện trong nước sẽ tham dự chương trình đào tạo dài ba tuần tại Pháp.

“30 cha giám đốc, trưởng khoa và giáo sư của tất cả sáu đại chủng viện đang chuẩn bị tham dự chương trình đào tạo hàng năm của chúng tôi từ ngày 5-25/7 tại Paris, Pháp”, linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, thư ký Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh của các giám mục Việt Nam, phát biểu với UCA News hôm 13-5.

Cha Hùng, 51 tuổi, cho biết họ vừa được chính quyền cho phép đi và đã nhận được thị thực nhập cảnh nước Pháp. Đức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương của Hưng Hóa, chủ tịch ủy ban, sẽ dẫn đầu đoàn, ngài nói thêm.

Cha Hùng, dạy thần học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse ở Sài Gòn, cho biết Institut Catholique de Paris (Học viện Công giáo Paris) và Missions Etrangeres de Paris (MEP, Hội Thừa sai hải ngoại Paris) sẽ tổ chức đào tạo và lo chi phí.

“Đây là cơ hội để các nhà đào tạo Việt Nam chia sẻ những thách thức và kinh nghiệm trong đào tạo chủng viện”, vị linh mục nói, họ có ít cơ hội gặp gỡ vì họ bận làm việc.

Chương trình ở Paris sẽ là chương trình đào tạo lần hai dành cho các nhà đào tạo từ khi đất nước thống nhất vào năm 1975. Lần thứ nhất được tổ chức tại Rôma vào tháng 7-2006, có 21 nhân viên chủng viện tham dự.

Theo cha Hùng, đây sẽ là chương trình đầu tiên trong các chương trình đào tạo hàng năm được các nhà đào tạo thông qua tại cuộc họp hai năm một lần của họ được tổ chức từ ngày 20-25/8 năm ngoái tại Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang.

Ngài cho biết chương trình đào tạo còn nhằm thúc đẩy tình liên đới và huynh đệ giữa các nhà đào tạo Pháp và Việt Nam, những người sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc hướng dẫn chủng sinh.

Các tham dự viên Việt Nam sẽ được cập nhật những kiến thức mới nhất trong các lĩnh vực Kinh Thánh và tu đức để có thể dạy các môn này hiệu quả hơn trong các chủng viện địa phương, ngài nói thêm. Họ cũng sẽ gặp các lãnh đạo của tổng giáo phận Paris và viếng thăm một số giáo xứ và hội đoàn Công giáo trong tổng giáo phận.

Cha Hùng, học thần học luân lý tại Institut Catholique de Paris, nói họ cũng sẽ hành hương đến Lộ Đức, Thánh địa Thánh Têrêsa ở Lisieux và St Loup Sur Thouet, quê nhà của Thánh Theophane Venard (1829-1861), ngài đến Việt Nam năm 1854. Linh mục thuộc MEP, dạy tại chủng viện ở miền bắc, bị binh lính triều đình bắt và xích trong nhà giam nhiều tháng trước khi bị chặt đầu ngày 2-2-1861. Ngài được phong Chân phước năm 1909 và phong Thánh năm 1988.

Tại Paris, các nhà đào tạo Việt Nam sẽ viếng thăm một phòng triển lãm các vật dụng của các thánh tử đạo Việt Nam tại trụ sở chính của MEP, và cùng mừng kỷ niệm 350 năm thành lập hội thừa sai Pháp. Các vị sáng lập hội, các linh mục Francois Pallu và Lambert de la Motte, sau này trở thành giám mục của hai giáo phận đầu tiên ở Việt Nam -- Đàng Ngoài và Đàng Trong -- do Đức Thánh cha Alexander VII thành lập vào ngày 9-9-1659.

Cha Hùng đứng đầu ủy ban soạn thảo chương trình chung đào tạo linh mục. Chương trình này sẽ bao gồm các giai đoạn tiền chủng viện, chủng viện và hậu chủng viện.

Đức cha Chương và bảy thành viên trong ban soạn thảo xem xét bản thảo chương trình trong cuộc họp từ ngày 5-9/5 tại Trung tâm Công giáo ở Saigon. Cha Hùng cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét bản thảo này cho đến cuộc họp vào tháng 10, là lúc bản thảo được thông qua lần cuối.

Bản thảo cuối cùng sẽ được thông qua tại cuộc họp của các giám mục Việt Nam vào tháng 3-2009 trước khi trình lên Vatican. Các giám mục hy vọng phát hành chương trình này vào khoảng ngày 24-11-2010, ngày Giáo hội địa phương mừng kỷ niệm 50 năm thành lập hàng giáo phẩm Việt Nam.

UCAN

Đọc nhiều nhất Bản in 16.05.2008. 18:34