Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xây dựng một nền văn minh tình thương tại Brazil

§ Ngọc Yến

Trong những ngày này, tại Brazil Giáo hội đang chuẩn bị cho chiến dịch tình huynh đệ đại kết năm 2021. Đây là lần tổ chức thứ năm của sáng kiến do các Giám mục Brazil cùng với các đại diện của Hội đồng Quốc gia các Giáo hội Kitô đứng ra tổ chức.

Chủ để của lần tổ chức này sẽ là “Tình huynh đệ và đối thoại: dấn thân của tình yêu”. Tinh thần của chiến dịch được truyền cảm hứng từ lời của Thánh Phaolô: “Đức Kitô là bình an của chúng ta: Người đã liên kết đôi bên, dân Do thái và dân ngoại, thành một; Người đã hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét” (Ep 2,14).

Theo ghi chú được công bố trên trang web của HĐGM Brazil, mục đích của sáng kiến là “mời gọi các tín hữu và những người thiện chí suy nghĩ, đánh giá và xác định cách thức để vượt qua sự chia rẽ, thông qua đối thoại xây dựng, làm chứng cho sự hiệp nhất trong khác biệt”.

Tấm áp phích được các nghệ sĩ của hãng Atelier 15 thiết kế, nhắc lại lời kêu gọi hiệp nhất của Chúa Kitô và gợi lại “ciranda”, điệu nhảy điển hình của Brazil được thực hiện trên bãi biển, một điệu nhảy nhóm được sắp xếp theo hình bánh xe. Với điệu nhảy này, tất cả mọi người có thể tham gia, không có sự phân biệt. Trong vòng tròn lớn này không có người đầu tiên hay người cuối cùng, tất cả cùng di chuyển. “Ciranda” cũng nhắc đến một bài hát nổi tiếng của ca sĩ và nhà soạn nhạc Zé Vicente: “Mọi người đều được mời tham gia điệu nhảy, xây dựng một nền văn minh tình thương, công bằng, bình đẳng và hòa bình”. Trong vòng tròn có một em bé với đôi bàn tay vươn ra chờ đợi mong muốn có nhiều người tham gia hơn, để chuyển động của tình huynh đệ không dừng lại.

Cha Patriky Samuel Batista, thư ký điều hành của các chiến dịch bày tỏ: “Đức Kitô là sự bình an của chúng ta và hành động của Ngài truyền cảm hứng cho chúng ta để làm cho nó cụ thể qua chứng tá cuộc sống. Tình yêu của Đức Kitô hợp nhất chúng ta, Lời của Ngài đánh thức trong tâm hồn chúng ta dấn thân xây dựng một xã hội có khả năng đối thoại, do đó vượt qua các phân cực cản trở văn hóa gặp gỡ; và ý muốn của Chúa Kitô là chúng ta phải trở nên một”.

Cha Batista nhấn mạnh đến nhiệm vụ của các linh mục: “Đối với linh mục, điều cần thiết là bắt đầu một nền văn hóa có khả năng khởi xướng cuộc sống mới, bắt đầu từ một con tim được hoán cải. Như thế, linh mục sẽ không bao giờ ngừng đối thoại, nhưng sống tình huynh đệ và cùng nhau làm việc vì công lý và hòa bình”. (CSR_4867_2020)

Ngọc Yến - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 26.06.2020 17:03